New York Times đệ đơn kiện OpenAI và Microsoft với cáo buộc 2 bị đơn sử dụng trái phép hàng triệu bài viết của tờ báo này để đào tạo chatbot cung cấp thông tin cho độc giả.

1 Bao Lon Hang Dau Cua My Kien Openai Va Microsoft

Đơn kiện cáo buộc OpenAI và Microsoft cố gắng "lợi dụng khoản đầu tư khổng lồ của New York Times trong hoạt động báo chí" (Ảnh: Reuters).

New York Times nói họ là tổ chức truyền thông lớn đầu tiên tại Mỹ kiện OpenAI và Microsoft - 2 tổ chức, doanh nghiệp tạo ra các nền tảng trí tuệ nhân tạo phổ biến như ChatGPT và Bing Chat - vì vấn đề bản quyền các tác phẩm của tờ báo này.

Đơn kiện cáo buộc OpenAI và Microsoft đang cố gắng "lợi dụng khoản đầu tư khổng lồ của New York Times trong hoạt động báo chí".

"Không có gì "sáng tạo" trong hành vi dùng chùa nội dung của New York Times để tạo ra các sản phẩm thay thế New York Times và thu hút khán giả của tờ báo", đơn kiện viết.

OpenAI và Microsoft không lập tức trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters nhưng trước đó, hai chủ thể này từng cho rằng việc sử dụng các tác phẩm có bản quyền để đào tạo các sản phẩm AI thuộc trường hợp "sử dụng hợp lý" trong luật sở hữu trí tuệ.

New York Times không đưa ra con số thiệt hại cụ thể nhưng tờ báo 172 tuổi này ước tính thiệt hại lên tới "hàng tỷ USD".

Đơn kiện cũng yêu cầu các tổ chức, công ty trên phải phá hủy mô hình chatbot và dữ liệu đào tạo AI dùng bài viết của New York Times.

Để đào tạo chatbot AI tạo sinh, các công ty AI thường thu thập thông tin trên mạng trực tuyến.

Các nhà đầu tư đã định giá OpenAI ở mức hơn 80 tỷ USD.

Giới nhà văn và những người khác cũng từng đệ đơn kiện để hạn chế việc các dịch vụ AI thu thập nội dung trực tuyến của họ mà không trả tiền.

Các tiểu thuyết gia như David Baldacci, Jonathan Franzen, John Grisham và Scott Turow từng kiện OpenAI và Microsoft tại tòa án liên bang ở quận Manhattan vì cho rằng các hệ thống AI có thể đã sử dụng hàng chục nghìn cuốn sách của họ.

Sự xuất hiện của chatbot đã làm gây thêm áp lực cho các tổ chức truyền thông lớn muốn thu hút và giữ chân độc giả.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44