Khách hàng thường xuyên của anh là những tổ chức tài chính, khách sạn, công ty thực phẩm và đồ uống.

425 1 Chi Bon Tien Gioi Sieu Giau Trung Quoc Co Hoc Le Nghi Quy Toc De Gia Nhap Xa Hoi Thuong Luu Phuong Tay

Rất nhiều khách hàng là doanh nghiệp hay các cá nhân siêu giàu tìm tới Bernadac để học các nghi lễ nghiêm ngặt của giới quý tộc.

Guillaume Rué de Bernadac bảnh bao xuất hiện trong bộ vest may đo vừa khít người, khăn lụa gấp chéo khéo léo, lộ ra trong túi ngực bên phải, cổ thắt một chiếc khăn hợp tông màu thay vì cà vạt. Anh tiếp đón phóng viên SCMP tại khách sạn Waldoft cổ kính, có tầm nhìn ra thẳng Bến Thượng Hải trong một ngày tháng 11.

Thành lập học việc Academie de Bernadac năm 2015, anh nhanh chóng trở thành một trong những thầy dậy lễ nghi quý tộc phương Tây được ưa thích ở Trung Quốc.

Họ thuê Bernadac để đạo tạo cho đội ngũ nhân viên.

Bernadac vừa trở về từ Hàng Châu sau khóa đào tạo một nhóm các bé 7 tuổi, con nhà giàu cách dùng bữa. Trước đó, anh vừa giảng dạy một khóa đào tạo quản gia trình độ 5 sao ở Quảng Châu trong 1 tuần.

Đầu tháng 10 vừa qua, thương hiệu thời trang cao cấp Gucci cũng mới Bernadac hướng dẫn nhóm khách VIP lựa chọn trang phục phù hợp với từng hoàn cảnh như tiệc tùng hay các buổi họp trang trọng.

"Ai cũng cần phải học để biết trong hoàn cảnh nào thì nên hay không nên làm gì. Để trở thành quý bà, quý ông thế kỷ 21, bạn phải nắm bắt được các quy tắc và hiểu rõ khi nào có thể phá vỡ nó", Bernadac nói.

Học các quy tắc không hề đơn giản. Trong mỗi nền văn hóa, xã hội, cách cư xử luôn song hành với tập tục văn hóa.

Nắm bắt được các quy tắc sẽ quyết định việc bạn có thể hay không thể hòa nhập.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là phần lớn các quy tắc đều chỉ được "ngầm hiểu", không có chỉ dẫn rõ ràng. Và công việc của Bernadac là giúp cách khách hàng hiểu rõ nó.

"Vị trí xã hội càng cao, bạn càng phải ứng phó với nhiều lễ nghi, tiểu tiết phức tạp và nghiêm ngặt hơn.

Đó là lý do chúng tôi có mặt ở đây để hướng dẫn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thích nghi với xã hội thượng lưu ở nước ngoài", Bernadac nói.

Không chỉ các doanh nghiệp, khách hàng cá nhân thuộc giới siêu giàu Trung Quốc - những người đang tìm chìa khóa để gia nhập xã hội thượng lưu phương Tây, cũng thường tìm tới Bernadac.

Sự kiện trà chiều tổ chức tại khách sạn Waldoft Astoria, nơi từng là câu lạc bộ của giới thượng lưu Anh hơn 100 năm trước, là một trong những buổi học như thế.

Bài học bắt đầu với cách ngồi, ăn bánh, uống trà như một quý bà thượng lưu.

Rachel Cheung, phóng viên SCMP ngồi thoải mái xuống chiếc ghế bọc nhung lớn, nhưng Chu Mingjing, một phụ nữ Thượng Hải diện váy xường xám thì không.

Cô giữ thẳng lưng, mắt không chớp, chậm rãi ngồi xuống. Chu là một trong 3 khách VIP tham gia lớp học này.

Bernadac giải thích hàng loạt các quy tắc và chỉ ra những lỗi mà nhiều người mắc nhất.

Khi cầm tách trà, không được móc ngón tay vài quai mà phải thẳng ngón tay để bàn tay nhìn dài hơn và thon thả hơn.

Khi khuấy thìa không được chạm vào thành tách, không được khuấy tròn mà phải tuân theo hướng từ 6h đến 12h.

Ngồi phải thẳng lưng, không vắt chân mà để 2 chân chéo, nghiêng sang một bên để có cảm giác chân dài hơn.

Tất cả lễ nghi này Bernadac học suốt thời niên thiếu ở Pháp.

Cụ cố của anh, Josep de Bernadac là một quý tộc Morocco, từng là thầy dạy tại gia cho hoàng tử, công chua thời vua Mohammed V.

Ông dạy con cháu hoàng gia nhiều môn học, trong đó có savoir-vivre (lễ nghi).

Tuy không thuộc dòng máu hoàng gia, những Bernadac và anh trai đã được dạy dỗ nghiêm khắc từ nhỏ. Hai anh em tới dùng bữa tại nhà ông bà mỗi chủ nhật.

Tại đó, Bernadac phải ăn uống trong tình trạng dây buộc chặt đầu, vai, khăn giấy kẹp dưới nách để giữ lưng luôn thẳng và tay khép.

"Nếu làm rơi khăn giấy tôi sẽ không được ăn tráng miệng. Đó có lẽ là lí do tôi khá thanh mảnh", anh cười lớn khi nhớ lại quãng thời gian đó,

Bernadac đặt ra những thách thức tương tự cho khách hàng. Trong khóa đào tạo gần đây, anh bắt học viên tập cách đi bộ với sách đặt trên đầu, tay cầm đĩa đựng đầy nước.

Tuy nhiên, buổi học hôm nay nhẹ nhàng hơn. Sau giờ học, họ thưởng thức đồ ăn. Vì học viên toàn phụ nữ, nên họ nhanh chóng chuyển sang chủ đề cách cư xử thiếu lễ độ của đàn ông Trung Quốc.

Đàn ông ở nước này thích ăn to nói lớn, không lịch thiệp như đàn ông phương Tây và những người giàu thì đặc biệt thích phô trương.

Cô cũng là một trong số ít người Trung Quốc được công chúa Italy Catherine Colonna de Stigliano mời tới một sự kiện ở Saint-Tropez, Pháp, mùa hè tới.

Chu thường xuyên đi đây đó nên cô rất bất ngờ bởi sự thiếu lịch sự của đàn ông nước mình.

"Đàn ông Trung Quốc cho rằng, có nhiều tiền sẽ được người khác tôn trọng, vì vậy họ không thèm quan tâm tới cách cư xử", Chu nhớ lại những lần chứng kiến đàn ông Trung Quốc không thèm tuân thủ quy tắc "ưu tiên phụ nữ".

Hai người khác đồng tình: "Đó là lý do họ bị loại khỏi giới thượng lưu". Tuy nhiên Bernadac, với quy tắc là một quý ông lại nhìn nhận vấn đề ít nghiêm trọng hơn.

"Phụ nữ có thể rất chú trọng tới sự nhã nhặn, tinh tế. Họ quan tâm tới vẻ đẹp, hình tượng. Nhưng đàn ông thì khác, họ không mấy khi để ý tới điều này. Tuy nhiên, tôi chắc chắn họ sẽ dần ý thức được và thay đổi", Bernadac bày tỏ.

 

zing.vn

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44