Thánh Nicholas, nguyên mẫu của hình tượng ông già Noel, chỉ sống 34 năm nhưng đã làm rất nhiều việc thiện, đem lại niềm tin yêu cho người nghèo, nhất là trẻ em.

Hình ảnh ông già Noel mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng đen, đội chiếc mũ đỏ với chòm râu dài trắng, mang túi đầy quà tặng cho trẻ em đã quá quen thuộc mỗi mùa Giáng sinh, đặc biệt phổ biến ở các nước phương Tây. Trong mùa lễ hội cuối năm 2020 này, nhiều người vẫn chưa biết về "nguồn gốc xuất xứ" của ông già Noel, ông già Noel sống ở đâu, tên gì...

Ông già Noel tên gì? 

Trong tiếng Anh, ông già Noel được gọi là "Santa Claus", được cho là bắt nguồn từ tiếng Hà Lan - Sinter Klaas, dựa trên nguyên mẫu về một nhân vật có thật ở thế kỷ thứ 4 là Thánh Nicolaus - thánh bổn mạng của trẻ em.

425 1 Mua Le Hoi Cuoi Nam 2020 Chuyen It Ai Biet Ve Ong Gia Noel

Ông già Noel là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong mùa lễ hội cuối năm 2020.

Ông già Noel sống ở đâu? 

Nhiều người cho rằng quê hương của ông già Noel là các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Phần Lan..., gần vùng Bắc Cực lạnh giá. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị nhiều món quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Mỗi mùa Noel, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Đến đêm Noel, ông lại bắt đầu hành trình với cỗ xe được kéo bởi 9 con tuần lộc, mang quà và đồ chơi cho thiếu nhi.

425 2 Mua Le Hoi Cuoi Nam 2020 Chuyen It Ai Biet Ve Ong Gia Noel

Ông già Noel sống ở Bắc Cực lạnh giá cùng những chú lùn.

Các bộ phim về ông già Noel nổi tiếng của Hollywood như The Polar Express củng cố thêm niềm tin thơ ngây này.

Ở Việt Nam thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông là Le Père Noel (ông Cha, linh mục Noel), sau đó người Việt Nam gọi tắt là "Ông già Noel", ngoài ra còn gọi là "Ông già Tuyết".

Câu chuyện về ông già Noel 

Ông già Noel được cho là hóa thân của Thánh Nicolas (280 - 343) ở thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình giàu có ở Bắc Âu, cả cuộc đời sống trong sự hy sinh, tận tụy và đầy lòng yêu thương. Ngay từ khi còn nhỏ, Thánh Nicolas đã được dạy dỗ và thấm nhuần Kinh Thánh, một lòng tin vào Chúa, sống rất mực nhân hậu và đạo đức. Ông được dân chúng bầu làm Giám mục thành Myra.

Thánh Nicholas bị giam cầm trong thời gian Hoàng đế Diocletian bắt đạo, sau đó được Hoàng đế Constantine thả ra. Ông dành thời gian ngắn ngủi còn lại để giúp đỡ người nghèo khổ, bệnh tật.

425 3 Mua Le Hoi Cuoi Nam 2020 Chuyen It Ai Biet Ve Ong Gia Noel

Ông già Noel được cho là hóa thân của Thánh Nicolas.

Ông làm việc thiện trong âm thầm và lặng lẽ, thường cải trang để đem quà đến cho lũ trẻ nghèo trong các làng mạc. Có lần Thánh Nicholas tặng vàng cho một người cha nghèo để làm của hồi môn cho ba đứa con gái. Vị thánh này qua đời năm 314, lúc 34 tuổi.

Thiên An (Tổng hợp)

Nguồn: vtc.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44