Nằm ở Nam Phi, phố Vilakazi có hai ngôi nhà nổi tiếng thu hút du khách tới tham quan, một trong số đó từng là mái ấm của Nelson Mandela.

Phố Vilakazi nhộn nhịp nằm ở thị trấn Soweto, Nam Phi. Nó được mệnh danh là con phố của những người vĩ đại, với tên gọi đặt theo Tiến sĩ Benedict Wallet Vilakazi, nhà văn và nhà giáo dục nổi tiếng, viết cuốn sách thơ đầu tiên được xuất bản bằng ngôn ngữ của bộ tộc Zulu.

Ngoài ra, phố Vilakazicó ít nhất hai người đoạt giải Nobel từng sinh sống. Tổng giám mục Tutu được nhận giải Nobel Hòa Bình năm 1984, còn cố tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela, được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1993, theo CNN.

425 1 Con Pho Chua Day Mot Km Co Toi Hai Nguoi Doat Giai Nobel Sinh Song

Phố Vilakazi hút khách hơn nhờ là nơi có tới hai người đoạt giải Nobel từng sinh sống. Ảnh: Gauteng.

Mandela từng ở khu phố này sau khi ông được trả tự do khỏi nhà tù trên đảo Robben vào năm 1990. Ngày nay, nhà cũ của Mandela được chuyển đổi thành bảo tàng, mở cửa đón du khách. Giá vé vào cửa là 60R (gần 100.000 đồng). Giờ mở cửa từ 9h đến 16h45 tất cả các ngày trong tuần trừ Giáng sinh, Phục sinh, năm mới và Good Friday – ngày thứ sáu tốt lành (ngày thứ sáu ngay trước lễ Phục sinh).

Nhờ lịch sử nổi tiếng đó, Vilakazi trở thành điểm đến hút khách. Bất kỳ ai khi đến Soweto đều muốn tới thăm con đường này và nhà ở trước kia của hai huyền thoại đạt giải Nobel. Tới đây, bạn sẽ bắt gặp rất đông du khách trên các tuyến phố, những vũ công truyền thống đang tập nhảy, những người bán hàng rong và cả người lái taxi.

425 2 Con Pho Chua Day Mot Km Co Toi Hai Nguoi Doat Giai Nobel Sinh Song

Tổng giám mục Tutu (trái) và Nelson Mandela. Ảnh: Wiki.

Trên con phố này có các cửa hàng lưu niệm, hàng ăn, quán bar… mọc lên san sát để phục vụ du khách. Một trong những doanh nhân ăn nên làm ra ở khu phố này là Maqubela. Anh đã nghỉ việc ở ngân hàng, và bắt đầu kinh doanh vào năm 2001. Khi mở cửa hàng, quán của anh chỉ có 4 nhân viên. Ngày nay, Maqubela là ông chủ với 75 nhân công, phục vụ các món ăn truyền thống và bánh mì kẹp thịt cho 400 thực khách mỗi ngày.

“Rất nhiều người ở đây đã kinh doanh và phát triển nhờ vào du lịch. Đặc biệt là sau World Cup 2010, khách đến đây mỗi ngày một đông”, người đàn ông cho biết.

Tefo Mohapi, chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm, cho biết anh kiếm được nhiều hơn kể từ khi kinh doanh trên con phố Vilakazi.

 

425 3 Con Pho Chua Day Mot Km Co Toi Hai Nguoi Doat Giai Nobel Sinh Song

Nhà của Nelson Mandela giờ là bảo tàng. Ảnh: Gauteng.

Khách du lịch đến đây cũng bất ngờ vì sự sầm uất trên con phố nói riêng, cũng như toàn cảnh Soweto nói chung. Bên cạnh đó, giá nhà trong khu vực bắt đầu tăng mạnh. Từ một nơi nghèo nàn, giá nhà tại Soweto tăng gấp ba lần kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, chỉ có những cửa hàng quanh nhà Mandela là làm ăn phát đạt. Những nơi khác xa hơn ở Soweto, mọi thứ không được như vậy.

Nguồn: vnexpress.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44