Hàn Quốc là nước có tỷ lệ cao nhất (70%). Trong khi đó tỷ lệ trung bình của các nước OECD chỉ là 43,1%.

425 1 Khong Phai My Anh Hay Canada Quoc Gia Chau A Nay Moi La Nuoc Co Trinh Do Hoc Van Cao Nhat The Gioi

Theo đánh giá của OECD về tỷ lệ người trong độ tuổi từ 25 đến 34 đã hoàn thành chương trình giáo dục đại học vào năm 2016, thì Hàn Quốc là nước có tỷ lệ cao nhất (70%). Trong khi đó tỷ lệ trung bình của các nước OECD chỉ là 43,1%.

425 2 Khong Phai My Anh Hay Canada Quoc Gia Chau A Nay Moi La Nuoc Co Trinh Do Hoc Van Cao Nhat The Gioi

Hàn Quốc đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục. Theo báo cáo của OECD, tỷ lệ chi tiêu của chính phủ cho các cấp giáo dục từ tiểu học đến đại học đã tăng 10 điểm % từ năm 2005 - 2014. Quốc gia này tập trung vào các môn khoa học và công nghệ. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tân sinh viên của Hàn Quốc trong ngành kỹ thuật, sản xuất và xây dựng cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của OECD.

425 3 Khong Phai My Anh Hay Canada Quoc Gia Chau A Nay Moi La Nuoc Co Trinh Do Hoc Van Cao Nhat The Gioi

Đứng thứ 2 trong danh sách này là Canada, với 61% người trong độ tuổi 25-34 nắm giữ bằng đại học. Dù có tỷ lệ lớn người có trình độ đại học, nhưng ít người Canada tiếp tục theo đuổi các bậc học cao hơn sau khi đạt được bằng cử nhân.

Nhật Bản chiếm giữ vị trí thứ 3. Dù học phí ở quốc gia này rất cao, nhưng vẫn có tỷ lệ lớn người dân học hết đại học. Ở bậc đại học, chỉ 34% tổng chi tiêu cho các cơ sở giáo dục đến từ nhà nước, so với mức trung bình 70% của các nước OECD. Các hộ gia đình đóng góp phần lớn cho các chi tiêu của trường học (51% chi phí cho giáo dục đại học), gấp hơn 2 lần mức trung bình của OECD.

425 4 Khong Phai My Anh Hay Canada Quoc Gia Chau A Nay Moi La Nuoc Co Trinh Do Hoc Van Cao Nhat The Gioi

Lithuania đứng thứ 4 trong danh sách. Tại quốc gia này, tỷ lệ đạt trình độ đại học đã tăng đáng kể trong vòng 15 năm qua khi chi tiêu cho các trường đại học vượt qua mức trung bình của OECD. Dưới Lithuania một bậc là Vương quốc Anh, quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục từ bậc tiểu học đến đại học (tính theo % GDP). Không chỉ có chính phủ mới để tâm đến giáo dục, một phần lớn nguồn tài trợ cho các trường học cũng đến từ khu vực tư nhân.

425 5 Khong Phai My Anh Hay Canada Quoc Gia Chau A Nay Moi La Nuoc Co Trinh Do Hoc Van Cao Nhat The Gioi

Ở nửa dưới của top 10, Na Uy là quốc gia Scandinavi duy nhất nằm danh sách này, ngoài ra còn còn có sự góp mặt của các nước như Luxembourg, Australia, Thụy Sĩ và Mỹ. Khá ngạc nhiên là dù được ngưỡng mộ bởi hệ thống giáo dục của mình, nhưng Phần Lan lại không lọt vào top 10.

Nếu tính những người trong nhóm tuổi 25 – 64, Canada đứng đầu danh sách, tiếp theo là Nhật Bản, Israel và Hàn Quốc. Phần Lan – nơi sinh viên đại học được miễn học phí – nằm trong top 10, đứng ở vị trí thứ 8.

425 6 Khong Phai My Anh Hay Canada Quoc Gia Chau A Nay Moi La Nuoc Co Trinh Do Hoc Van Cao Nhat The Gioi

Theo Thời Đại


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44