Có một chuyến bay nối liền Westray và Papa Westray dài nhất cũng chỉ 2 phút, ngắn nhất là chỉ 53 giây.

Theo đó, trên cụm đảo Orkney ngoài khơi phía Đông Bắc Scotland, có hai hòn đảo là Westray và Papa Westray. Nối liền giữa hai nơi là đường biển và một đường bay.

Đáng chú ý, chuyến bay giữa hai địa điểm này vào ngày xấu trời, máy bay sẽ mất 2 phút để đến nơi và một khi gió thuận chiều, hành khách chỉ tốn 53 giây ngồi trên không để tới được đích.

425 1 Ky La Chuyen Bay Ngan Nhat The Gioi 27km Va 53 Giay La Xong

Đây được xác định là chuyến bay ngắn nhất Trái Đất, đã phục vụ được tới 1 triệu hành khách. Chuyến bay giữa Westray và Papa Westray dài 2,7 km vẫn giữ kỉ lục Guiness cho tới giờ, với hạng mục lịch trình dịch vụ ngắn nhất thế giới.

Được biết, những chuyến bay đầu tiên lên không từ nă 1967, cũng được vận hành bởi hãng hàng không Loganair từ bấy đến giờ.

Theo nguồn tin, vì quãng đường bay chẳng đáng bao nhiêu, hãng hàng không đâu cần tới một chiếc Boeing.

425 2 Ky La Chuyen Bay Ngan Nhat The Gioi 27km Va 53 Giay La Xong

Do vậy, Loganair vận hành đường bay với một chiếc Pilatus Britten-Norman BN2B-26 Islander: cỗ máy hai động cơ chỉ cần duy nhất một phi công. Khoang hành khách chỉ có 8 chỗ ngồi.

Còn phi công lão luyện nhất mà Loganair có là ông Stuart Linklater với tổng cộng 12.000 chuyến bay, nhiều hơn bất kì phi công nào trước thời điểm năm 2013, ngày ông nghỉ hưu.

Được biết, chính ông Linklater cũng lập nên kỉ lục chuyến bay ngắn nhất giữa hai đảo, chỉ vỏn vẹn 53 giây. Hành khách của ông Linklater đa phần là học sinh và giáo viên bay tới 60 khu vực khảo cổ để tiến hành nghiên cứu.

425 3 Ky La Chuyen Bay Ngan Nhat The Gioi 27km Va 53 Giay La Xong

Thỉnh thoảng cũng có một vài chuyên viên sức khỏe sẽ tới đảo để chăm sóc cư dân trên Papa Westray và trong trường hợp nguy kịch, bệnh nhân cũng sẽ ngồi máy bay tới cơ sở y tế hiện đại hơn.


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44