Sáng nay (5/9), học sinh Việt Nam bước vào năm học mới, còn học sinh thế giới cũng có những ngày khai giảng, tựu trường rất đặc biệt.

Hàn Quốc

Tại nước này, khai giảng thường diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 3. Một năm học của học sinh Hàn Quốc được tính từ tháng 3 năm trước đến tháng 2 năm sau. Trong đó, kỳ 1 từ tháng 3 đến tháng 7, sau đó nghỉ hè và bước vào kỳ học thứ 2 từ tháng 9 đến tháng 2.

Trong lễ khai giảng sẽ có một cuộc gặp mặt toàn trường được tổ chức. Học sinh tề tựu sau thời gian nghỉ, giáo viên tặng hoa và chúc mừng các em học sinh trước khi bước vào năm mới.

Nhiều trường còn chuẩn bị các chùm bóng bay, trên đó gắn các mong muốn của học sinh được viết bằng bút bi để thả lên trời mong tất cả sẽ thành hiện thực. 

Nga

Ngày 1/9 hàng năm được chọn là ngày Kiến thức và Kỹ năng ở Nga. Đây cũng là thời điểm các trường tổ chức lễ khai giảng. Trong buổi lễ, các em sẽ cầm bó hoa tặng các thầy cô giáo. Khi buổi lễ kết thúc, tiếng chuông đầu năm học sẽ vang lên đánh dấu bắt đầu năm học mới. Buổi học đầu tiên, các em học sinh sẽ học các bài về bảo vệ môi trường, tôn trọng người khác, hòa bình.

425 1 Le Khai Giang Cua Duc Va Cac Nuoc Tren The Gioi Nhu The Nao

Đức

Còn TS Vũ Thu Hương (Đại học Sư phạm Hà Nội) từng chia sẻ về ấn tượng của ngày khai giảng ở Đức. Không chỉ có bố mẹ cùng đến trường với bé mà còn có thể mời một số người bạn thân thiết đi cùng. Khi đến trường, mọi người chào hỏi râm ran. Các học sinh lớp 2 của trường đứng dọc lối vào chào đón, vẫy tay học sinh lớp 1.

Sau đó thầy giáo đọc danh sách gọi tên từng em học sinh lớp 1 vào hội trường. Khi các em đã vào bên trong sẽ được phụ huynh tặng kẹo, còn các học sinh lớp trên đến bắt tay học sinh lớp 1. Sau đó, các em học sinh lớn hơn sẽ hát các ca khúc chào mừng năm học mới và bài phát biểu ngắn gọn của thầy hiệu trưởng.

425 2 Le Khai Giang Cua Duc Va Cac Nuoc Tren The Gioi Nhu The Nao

Australia

Tại Australia, ngày khai giảng là ngày 27/1 hàng năm. Phụ huynh có con vào lớp 1 sẽ đưa con đến trường để gặp cô giáo chủ nhiệm. Sau đó, cô giáo đưa các bé xuống sân tập trung. Tại đây, một buổi lễ ngắn gọn diễn ra. Lãnh đạo của trường chúc mừng, trò chuyện với các em học sinh.

Các trường còn chuẩn bị một dãy ghế để phụ huynh ngồi cùng các con và tham gia suốt buổi lễ. Cuối cùng toàn bộ học sinh, giáo viên đứng lên hát quốc ca rồi về lớp học bắt đầu những bài học đầu tiên của năm học mới.

Mỹ

Còn tại Mỹ, các trường bắt đầu năm học mới thường cuối tháng 8 đầu tháng 9. Thời gian này tùy theo các quy định của từng bang. Học sinh đến trường theo lịch của trường và tham gia các hoạt động, trò chuyện với giáo viên.

Nhà trường sẽ thông báo ngày chính thức tổ chức bắt đầu năm học mới, tất cả học sinh và thầy cô tập trung lại cùng nhau rồi vui chơi giải trí.

Phần Lan

Năm học mới ở nước này bắt đầu khoảng đầu tháng 8, không có ngày khai giảng cố định. Học sinh lớp 1 được bố mẹ đưa đến trường. Các trường thông báo lịch khai giảng cho từng học sinh và phụ huynh. Học sinh, giáo viên tham gia các hoạt động ca hát, thể dục thể thao trước khi bắt đầu buổi học đầu tiên. Nhìn chung buổi lễ khai giảng diễn ra nhẹ nhàng, đơn giản.

425 3 Le Khai Giang Cua Duc Va Cac Nuoc Tren The Gioi Nhu The Nao

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, năm học mới bắt đầu từ tháng 4 hàng năm. Học sinh đến khai giảng sẽ hát quốc ca, hiệu trưởng phát biểu chào mừng năm học mới. Lễ khai giảng không trang trí quá cầu kỳ nhưng rất trang trọng. Trong ngày khai giảng, giáo viên sẽ giới thiệu về bản thân trước học sinh rồi giáo viên và học sinh cúi chào nhau.

Nguồn: emdep.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài