Ở Nhật Bản, các căn nhà đều có dáng vẻ bên ngoài hầu như giống nhau. Do đó thật khó để phát hiện ai là người giàu. Thực chất, người giàu Nhật Bản chẳng có nhu cầu sở hữu siêu xe hay vàng bạc, kim cương.

Nhà giàu mà như không giàu

425 1 Ly Giai Vi Sao Gioi Nha Giau Nhat Ban Khong Mang Nha Lau Sieu Xe

Một khi sống ở Nhật, chắc hẳn các bạn sẽ không biết rằng hàng xóm của mình có giàu hay không vì bên ngoài căn nhà nào cũng giống nhau.

425 2 Ly Giai Vi Sao Gioi Nha Giau Nhat Ban Khong Mang Nha Lau Sieu Xe

Tại đây, mọi người, kể cả người giàu thường sử dụng các phương tiện công cộng để di chuyển và siêu xe chỉ dành cho những người thật sự đam mê. Do đó, những người giàu có tại Nhật có lối sống chẳng khác gì người bình thường. Thậm chí tới cả hàng xóm cạnh nhà cũng chẳng biết là mình đang sống gần một người giàu hay không.

Giàu cả về vật chất và tinh thần

Giới nhà giàu tại Nhật Bản có lối sống cộng đồng, họ không thích phá cách, đứng trên đám đông hay muốn mình nổi bật, sẽ chẳng có siêu xe hay những căn biệt thự rộng lớn, chẳng nhiều người biết về người giàu tại Nhật Bản thật sự giàu như thế nào.

Tác giả sách Atsushi Miura cho rằng một người sẽ được coi là giàu tại Nhật Bản nếu thu nhập hàng năm của họ trên 30 triệu Yên và họ có số tài sản ít nhất 100 triệu Yên.

Ở đất nước mặt trời mọc có khoảng 1% dân số, tương đương 1,3 triệu người có số tài sản 100 triệu Yên. Cũng có một số khác cũng được coi là giàu nếu chẳng cần làm gì, sống nhờ lợi tức từ những tài sản mình có, mặc dù vậy cách thức này khá khó để xác định ai giàu hơn ai.

425 3 Ly Giai Vi Sao Gioi Nha Giau Nhat Ban Khong Mang Nha Lau Sieu Xe

Trong thống kê của tác giả Miura, ông nhận thấy rằng giới 1% tại Nhật Bản rất hạn chế khoe khoang về sự giàu có của mình. Họ không xây lâu đài, biệt thự hay những căn hộ đắt tiền. Mặc dù vậy, người giàu tại Nhật lại rất tôn trọng nghệ thuật, họ sẵn sàng bỏ số tiền lớn để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật, tới các chương trình nghệ thuật đắt đỏ hay đi du lịch vòng quanh thế giới trên du thuyền.

Một điều độc đáo nữa là siêu xe cùng kim cương, đá quý... một biểu hiện của sự giàu sang trên thế giới lại không xuất hiện nhiều ở Nhật Bản.

Ngoài ra, Miura cũng cho rằng có một xu hướng mới nổi từ năm 2015 trong giới nhà giàu Nhật Bản: Họ ưu tiên sử dụng hàng Nhật, đi du lịch trong nước chứ không ‘sính ngoại’ như nhiều quốc gia khác. Tác giả Miura cho rằng họ đang thể hiện trách nhiệm công dân của chính mình, đóng góp cho đất nước.

425 4 Ly Giai Vi Sao Gioi Nha Giau Nhat Ban Khong Mang Nha Lau Sieu Xe

Người giàu Nhật sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho một chai Nihonshu chất lượng chứ không ưa sử dụng rượu ngoại nhập.

Thêm vào đó, mặc dù không sở hữu bất động sản "khủng" trong nước, họ lại có rất nhiều biệt thự hay tài sản giá trị lớn tại nước ngoài. Lý do chủ yếu Miura đưa ra là để tránh thuế, việc Nhật Bản yêu cầu kê khai các tài sản có giá trị trên 50 triệu Yên tại nước ngoài cũng khiến giới nhà giàu dè dặt hơn với các khoản đầu tư nước ngoài.

Một tính cách khác của người giàu Nhật Bản so với giới nhà giàu quốc tế là họ rất coi trọng những thành quả mình làm được. Họ cho rằng chẳng ai tự nhiên giàu và tôn trọng những gì mình làm ra, những nỗ lực, cống hiến mà họ đã bỏ để có được sự giàu có ấy. Có rất ít người giàu Nhật không đi làm, sống nhờ các khoản đầu tư, dù giàu hay nghèo họ vẫn ra khỏi nhà từ sáng sớm, đi làm và về nhà vào buổi chiều muộn. Mô hình giàu có thảnh thơi không mấy xuất hiện ở Nhật Bản.

Rich kids of Japan

Có thể bạn sẽ thấy ở đâu đó những chùm ảnh con nhà giàu tại quốc gia này, nước kia.

Con nhà giàu tại Nhật thì sao?

Họ được chăm lo về giáo dục, thứ họ nhận được không phải là tiền từ cha mẹ mà là công cụ kiếm tiền để sau này họ cũng có thể tự giàu có như cha mẹ mình. Giáo dục giúp cho giới con nhà giàu Nhật Bản có được kiến thức tốt, hiểu về tiền cũng như cách kiếm tiền, một thứ mà người bình thường ít có cơ hội tiếp cận tới.

Trong một nghiên cứu, thống kê của tổ chức nghiên cứu Nomura, giới nhà giàu tương lai của Nhật Bản sẽ đa phần là con nhà giàu. Thế nhưng, Nomura cho rằng lũ trẻ ngày nào sẽ không thành triệu phú nhờ việc thừa kế, chúng được giáo dục đủ tốt để có thể làm giàu từ chính khả năng của mình.

425 5 Ly Giai Vi Sao Gioi Nha Giau Nhat Ban Khong Mang Nha Lau Sieu Xe

Con nhà giàu Nhật Bản được đầu tư về giáo dục, họ cho con cả kiến thức trường lớp cũng như những kinh nghiệm cá nhân để chúng có thể tự giàu có sau này.

Con nhà giàu Nhật Bản sẽ học tập từ cha mẹ chúng các ví dụ và rồi sau đó tự áp dụng vào thực tế để có kinh nghiệm cũng như tự xây dựng được những chiến lược kinh doanh riêng.

Trong giới con nhà giàu Nhật, có tới hơn 50% tự có khả năng kinh doanh độc lập, tự làm giàu mà không cần tới các tài sản hay mối quan hệ của cha mẹ để lại.

Trí thức trẻ


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44