Vẻ đẹp huyền ảo của đụn cát được phát hiện trên Sao Hỏa khiến nhiều người không tin vào mắt mình.

Mới đây, NASA vừa công bố một cấu trúc đụn cát lạ lẫm cả về hình dạng lẫn màu sắc vừa được tàu Reconnaissance Orbiter (MRO) gửi về Trái Đất. Theo đó, các nhà khoa học trên con tàu đã phát hiện một đụn cát hình tam giác có màu xanh kỳ lạ gần miệng núi lửa Lyot.

Các nhà khoa học cũng cho biết đụn cát này mịn và có cấu tạo khác với bề mặt xung quanh nó. Bên cạnh đó, màu xanh kỳ lạ của vật thể này cũng được suy đoán là do phản ứng hóa học giữa các khoáng chất có trong đụn cát và một số chất hóa học khác xuất hiện ở miệng núi lửa. Nhưng cụ thể là gì thì các nhà khoa học NASA vẫn chưa thể lý giải rõ.

425 1 Nasa Cong Bo Nhung Hinh Anh Moi Ve Sao Hoa Phat Hien Vat The La Co Mau Xanh Huyen Bi

Đụn cát có màu xanh huyền bí (ảnh NASA).

Thông thường, những đụn cát tích tụ trong các tầng sâu của miệng núi lửa, sau đó nhờ dung nham đưa lên mặt đất. Những cơn gió mạnh trên Sao Hỏa có thể là nguyên nhân tạo nên hình dạng lạ lùng của đụn cát này.

Sao Hỏa cũng có mùa băng tuyết như Trái Đất, nhưng chỉ khác ở những lớp băng này cấu tạo từ CO2. Những bức hình khác do MRO cung cấp cũng rất thú vị, nó cho thấy băng tuyết vẫn còn trên bề mặt Sao Hỏa dù mùa đông đã qua. Một số bức còn lại thì băng tuyết đã tan nhưng bề mặt Sao Hỏa có những hình thù rất kỳ lạ.

Cùng ngắm nhìn một số hình ảnh do tàu MRO của NASA gửi về từ sao Hỏa:

425 2 Nasa Cong Bo Nhung Hinh Anh Moi Ve Sao Hoa Phat Hien Vat The La Co Mau Xanh Huyen Bi

Bức ảnh cho thấy một dòng dung nham lớn đã khô lại.

425 3 Nasa Cong Bo Nhung Hinh Anh Moi Ve Sao Hoa Phat Hien Vat The La Co Mau Xanh Huyen Bi

425 4 Nasa Cong Bo Nhung Hinh Anh Moi Ve Sao Hoa Phat Hien Vat The La Co Mau Xanh Huyen Bi

Những lớp băng còn sót lại sau mùa đông ở Sao Hỏa.

425 5 Nasa Cong Bo Nhung Hinh Anh Moi Ve Sao Hoa Phat Hien Vat The La Co Mau Xanh Huyen Bi

Những vết nứt của một miệng núi lửa huyền bí.

Những năm gần đây, nhiều thông tin về Sao Hỏa liên tục được cập nhật và luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả mọi người. Nghe qua có vẻ nguy hiểm và nóng bức nhưng thực tế thì hành tinh này cũng có những đặc điểm thú vị khiến các nhà khoa học không khỏi kinh ngạc.

Theo thethaovanhoa.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44