Phát hiện mới này sẽ giúp ích cho quá trình điều trị ung thư trong tương lai.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Chicago đã phát hiện ra rằng một hợp chất trong thịt đỏ, sữa và các sản phẩm khác từ sữa có thể giúp tế bào miễn dịch của cơ thể chống lại các khối u.

Hợp chất này, được gọi là axit trans-vaccenic hoặc TVA, giúp kích hoạt các tế bào T trong cơ thể bạn, từ đó giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật.

TVA được tìm thấy trong thịt của động vật nhai lại như bò, cừu và các động vật có vú khác cũng như các sản phẩm từ sữa của chúng như sữa, pho mát, bơ và sữa chua.

1 Nghien Cuu Moi Tu My Phat Hien Thit Bo Va Sua Co Kha Nang Chong Ung Thu

Nghiên cứu mới phát hiện thịt bò chứa hợp chất có khả năng chống ung thư

Nghiên cứu mới này cho thấy hợp chất TVA có thể hữu ích như một chất bổ sung trong quá trình điều trị ung thư cho các bệnh nhân.

Khám phá này gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng TVA có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong quá trình điều trị ung thư.

Jing Chen, một nhà nghiên cứu ung thư tại Viện Ung thư Hoa Kỳ cho biết: "Một chất dinh dưỡng đơn lẻ như TVA có cơ chế nhắm mục tiêu vào loại tế bào miễn dịch với phản ứng sinh lý ở cấp độ toàn bộ sinh vật. Điều này thật đáng kinh ngạc và hấp dẫn".

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Chicago (Mỹ) bắt đầu với cơ sở dữ liệu gồm khoảng 700 chất chuyển hóa đã biết, có nguồn gốc từ thực phẩm. Sau đó, họ sàng lọc các chất chuyển hóa để tìm khả năng chống ung thư.

Sau khi chọn được 6 hợp chất hàng đầu, các nhà khoa học đã đánh giá khả năng chống ung thư của chúng trong tế bào người và chuột.

Kết quả đã phát hiện ra rằng TVA có tác dụng tốt nhất trong việc chống lại sự phát triển của khối u.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cho chuột ăn một chế độ ăn giàu TVA làm giảm đáng kể sự phát triển khối u của tế bào ung thư hắc tố và ung thư ruột kết, đồng thời tăng cường khả năng xâm nhập và tấn công các khối u của cơ thể.

Họ cũng phân tích mẫu máu của bệnh nhân ung thư hạch đang điều trị bằng liệu pháp miễn dịch. Điều đó dẫn đến việc phát hiện ra rằng những bệnh nhân có nồng độ TVA trong máu cao hơn sẽ phản ứng tốt hơn với việc điều trị so với những bệnh nhân có nồng độ TVA thấp hơn.

Cuối cùng, nghiên cứu tiết lộ rằng TVA đã tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu ở bệnh nhân của một loại thuốc trị liệu miễn dịch.

Chen cho biết: "Có nhiều nghiên cứu đang cố gắng giải mã mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe con người, và rất khó để hiểu được các cơ chế cơ bản vì con người ăn rất nhiều loại thực phẩm. Nhưng nếu chúng ta chỉ tập trung vào các chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa có nguồn gốc từ thực phẩm, chúng ta bắt đầu thấy chúng ảnh hưởng như thế nào đến sinh lý và bệnh lý.

2 Nghien Cuu Moi Tu My Phat Hien Thit Bo Va Sua Co Kha Nang Chong Ung Thu

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Bằng cách tập trung vào các chất dinh dưỡng có thể kích hoạt phản ứng của tế bào T, chúng tôi đã tìm thấy một chất thực sự giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống khối u bằng cách kích hoạt một con đường miễn dịch quan trọng."

Nhưng trước sự thất vọng của nhiều người - các tác giả nghiên cứu đã ngừng khuyên mọi người nên ăn nhiều thịt đỏ và sữa hơn.

Chen nói thêm: "Ngày càng có nhiều bằng chứng về tác động bất lợi đối với sức khỏe của việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và sữa, vì vậy nghiên cứu này không nên được coi là cái cớ để ăn nhiều bánh mì kẹp phô mai và pizza".

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một hợp chất tương tự ở thực vật cũng có khả năng chống lại khối u mạnh mẽ này.

Giáo sư Chen cho biết: Dữ liệu ban đầu cho thấy các axit béo khác từ thực vật có thể có tác dụng tương tự, vì vậy chúng tôi tin khả năng cao là các chất dinh dưỡng từ thực vật có thể làm điều này.

Theo New York Post

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44