Nhiều bác sĩ ở Mỹ chỉ định phẫu thuật cắt thắng lưỡi ở trẻ sơ sinh bừa bãi, để lại biến chứng nghiêm trọng cho một số em.

Thắng lưỡi là một dải mô nhỏ kéo dài từ sàn miệng đến đáy lưỡi. Dính thắng lưỡi là một trong những dị tật bẩm sinh họng, miệng thường gặp, khiến cử động của lưỡi bị hạn chế. Nhiều người cho rằng phẫu thuật cắt phần thắng lưỡi có thể giúp trẻ bú mẹ dễ dàng hơn, không bị đau.

Theo các chuyên gia, phẫu thuật thắng lưỡi được sử dụng đối với các trẻ sơ sinh bị khiếm khuyết thực sự, không thể bú bình thường. Tuy nhiên, gần đây, nhiều bác sĩ ngày càng thoải mái hơn trong việc chỉ định thủ thuật ngày, dù khoảng 60% trẻ sơ sinh mắc dị tật này vẫn bú mẹ được bình thường, dù không can thiệp xâm lấn.

Trong một số trường hợp, cắt thắng lưỡi gây ra những cơn đau dữ dội, kéo dài ở trẻ, khiến chúng khó ăn uống, dẫn đến suy dinh dưỡng. Nhiều em phải ăn qua ống xông.

Số ca phẫu thuật thắng lưỡi tăng 800%, kể từ năm 1997 đến năm 2012, từ khoảng 1.280 ca phẫu thuật lên hơn 12.000. Bác sĩ và chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ thu về hàng triệu USD mỗi năm. Mỗi ca phẫu thuật có giá từ 600 đến 900 USD. Một phần tiền này sẽ được chuyển cho các cố vấn nuôi con bằng sữa mẹ đã giới thiệu phụ huynh đến bác sĩ.

Melanie Henstrom, cố vấn nuôi con bằng sữa mẹ sống tại Idaho, đối mặt với ít nhất 3 đơn khiếu nại của khách hàng và nhân viên y tế vì quyết liệt thúc đẩy quy trình này để kiếm lời, dù nó không cần thiết trong một số trường hợp.

Theo cáo buộc, Henstrom đã giới thiệu thủ thuật này với các bà mẹ thông qua Facebook, trong khi chưa từng gặp mặt trực tiếp các em bé. Nhiều phụ huynh cho biết sau khi phẫu thuật, cơn đau của con họ trở nên trầm trọng hơn. Henstrom cũng liên tục nhấn mạnh với các bà mẹ rằng nếu không phẫu thuật, con họ có thể không ăn uống được bình thường nữa. Tuy nhiên, trên thực tế, quy trình này có thể khiến trẻ mất khả năng sử dụng lưỡi để lấy sữa mẹ cũng như ăn thức ăn đặc.

Henstrom từng đề xuất quy trình này cho một bà mẹ ở Boise, Idaho tên là Tess Merrell qua mạng xã hội, dù các bác sĩ nhi khoa, chuyên gia vật lý trị liệu khẳng định thắng lưỡi không phải nguyên nhân khiến con cô khó bú.

Merrell lập tức đưa con đi phẫu thuật. Đứa trẻ sau đó bị suy dinh dưỡng và mất nước.

"Cắt thắng lưỡi từng được quảng cáo là phương pháp điều trị thần kỳ. Sau khi làm điều này, tôi cảm thấy bản thân thật ngu ngốc vì đã trả tiền để họ gây tổn thương cho con mình", cô chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ chính của con cô là Joel Whitt vẫn cho biết đây là trường hợp duy nhất phàn nàn trong khoảng 800 ca phẫu thuật mà ông đã thực hiện.

1 Nhieu Bac Si My Chi Dinh Cat Thang Luoi Tre So Sinh Bua Bai

Trẻ em được phẫu thuật cắt dây thắng lưỡi. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, tờ New York Times đã thu thập hàng loạt báo cáo từ những bà mẹ có con phải đặt ống ăn xông, sụt cân báo động sau phẫu thuật. Theo một bà mẹ ở Montana, sau khi cắt thắng lưỡi vào tháng 11/2022, con cô mất khả năng bú và giảm cân nghiêm trọng chỉ trong ba tháng.

Thực tế, khoảng 4-11% trẻ được sinh ra với lượng mô thừa nối đầu lưỡi với đáy miệng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng tình trạng này vô hại. Đôi khi, nó giúp cải thiện việc ăn uống còn hạn chế.

Năm 2017, các nhà khoa học đã phân tích 5 nghiên cứu khác nhau, với tổng 302 tình nguyện viên để đo lường mức độ bú mẹ sau cắt thắng lưỡi của trẻ. Không có nghiên cứu nào chỉ ra lợi ích của thủ thuật này về lâu dài, theo Cơ sở Dữ liệu Tổng quan Hệ thống của Cochrane.

Các bác sĩ đang cảnh báo về số lượng ca phẫu thuật không cần thiết được thực hiện. Năm ngoái, Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cho biết số các ca cắt thắng lưỡi bằng laser có thể khiến trẻ đau dữ dội, biếng ăn.

Thục Linh (Theo Daily Mail)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44