Công ty khởi nghiệp Memphis Meats của Israel, công ty Just Inc trụ sở tại San Francisco, Mỹ… đang chạy đua sản xuất thịt từ… phòng thí nghiệm.

425 1 Nhieu Cong Ty Dua San Xuat Thit Tu Phong Thi Nghiem

Công ty Memphis Meats trụ sở tại San Francisco đang tạo ra thịt từ tế bào trong phòng thí nghiệm mà không cần đến động vật - Ảnh: Memphis Meats

The Guardian ngày 29-11 đưa tin đang có nhiều công ty nghiên cứu để làm thịt từ phòng thí nghiệm theo một quy trình độc quyền mà không cần đến động vật, đồng cỏ, trại chăn nuôi cũng như không tạo ra các tác động môi trường như chất thải, khí gây hiệu ứng nhà kính.

Công ty khởi nghiệp của Israel là Memphis Meats trụ sở tại San Francisco đang tạo ra nhiều loại thịt từ tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm. Thịt có mỡ và nạc do công ty sản xuất đã được các đầu bếp thử chế biến ở Jerusalem.

Ngoài Memphis Meats, một công ty khác là Just Inc, cũng có trụ sở tại San Francisco, đã tạo ra một dung dịch từ thực vật để nuôi các tế bào có thể làm ra thịt và cả hải sản. Công ty đã huy động được số tiền hơn 220 triệu USD cho việc nghiên cứu.

Với những người không thích tế bào thịt, Công ty Jet Eat, trụ sở ở Israel, đang nghiên cứu các loại thực phẩm từ thực vật trong phòng thí nghiệm từ nguyên liệu tự nhiên nhưng giống thịt về mùi vị. Jet Eat hoạt động từ đầu năm 2018 và đang kêu gọi vốn đầu tư từ những thành viên sáng lập.

Theo The Guardian, có rất nhiều công ty đang chạy đua trong ngành công nghiệp này và họ cũng gặp nhiều thách thức về truyền thông đến công chúng và ghi nhãn sản phẩm. 

Theo báo Wired, Hiệp hội thịt bò quốc gia Mỹ đã gây áp lực để Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) có những quy định chặt chẽ với thịt thay thế, phải ghi rõ là “thịt mô phỏng” trên nhãn mác.

Gần đây, cả Bộ Nông nghiệp và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ thông báo họ sẽ cùng quản lý thịt từ “tế bào gốc”.

Những nhà cung cấp thịt truyền thống tuy cảnh giác nhưng chọn cách hợp tác để đáp ứng xu hướng ngày càng có nhiều người mong muốn các sản phẩm thân thiện với môi trường. Mối quan hệ đối tác này có cơ sở vì không ai biết nhiều về thịt như các công ty thịt. 

Những gã khổng lồ trong ngành thực phẩm như Tyson Foods và Cargill cũng như các tỉ phú Bill Gates và Richard Branson là các nhà đầu tư cho công nghệ này.

Riêng trong năm 2018, trung bình một người Mỹ ăn khoảng 100kg thịt đỏ và thịt gia cầm, theo một báo cáo của USDA. Thịt từ phòng thí nghiệm có thể sẽ là giải pháp đơn giản cho tương lai.

Theo Hồng Vân / tuoitre.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài