InSight, một con tàu vũ trụ trị giá 1 tỷ đô-la Mỹ vừa hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa vào rạng sáng nay (27/11) theo giờ Việt Nam.

Đây là một sự kiện đặc biệt vì sứ mệnh của InSight là giúp con người khám phá cấu trúc bên trong Sao Hỏa. "Trong những tháng sắp tới và thậm chí nhiều năm tiếp theo, sách lịch sử sẽ được viết lại." – Giám đốc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, Michael Watkins cho biết.

Tính cả InSight, NASA đã hạ cánh tàu vũ trụ 8 lần tại Sao Hỏa. Lần đầu tiên là con tàu Viking năm 1976, lần trước đó là con tàu Rover Curiosity năm 2012.

InSight là một dự án quốc tế trị giá 1 tỷ đô-la Mỹ, đồng thời cũng là tên gọi của con tàu vũ trụ thuộc dự án này. Nói chính xác hơn thì InSight là một con tàu thăm dò, nó mang theo một máy khoan của người Đức chế tạo, sẽ đào sâu 5 mét để đo nhiệt độ bên trong Sao Hỏa. Bên cạnh đó, nó còn được trang bị một máy đo địa chấn của Pháp để đo lường các trận động đất. Nếu chúng tồn tại giống như ở Trái Đất, các nhà khoa học sẽ khám phá ra được rất nhiều điều.

Mặc dù NASA đã có nhiều kinh nghiệm nhưng việc hạ cánh InSight xuống bề mặt Sao Hỏa vẫn không hề đơn giản. Con tàu tiến vào bầu khí quyển mỏng của Sao Hỏa với vận tốc khoảng 19.800 km/h. Khi lao qua khí quyển, tấm chắn nhiệt của tàu phải chịu nhiệt độ khoảng 1.500 ºC. Từ lúc InSight tiến vào bầu khí quyển tới khi tiếp đất, NASA mô tả quãng thời gian đó là "7 phút kinh hoàng".

"Tôi rất, rất hạnh phúc vì có vẻ như chúng tôi có một địa điểm hạ cánh cực kỳ an toàn và cũng nhàm chán." – Giám đốc dự án Tom Hoffman cho biết.

425 1 Them Mot Tau Tham Do Cua Nasa Vua Ha Canh Xuong Be Mat Sao Hoa Day La Nhung Hinh Anh Dau Tien No Gui Ve Trai DatCác nhân viên điều khiển tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA ở Pasadena, California, nhảy múa và ăn mừng khi biết rằng tàu InSight đã hạ cánh an toàn trên bề mặt Sao Hỏa.

425 2 Them Mot Tau Tham Do Cua Nasa Vua Ha Canh Xuong Be Mat Sao Hoa Day La Nhung Hinh Anh Dau Tien No Gui Ve Trai DatĐể đến được với Sao Hỏa, tàu InSight đã khởi hành từ ngày 5/5/2018 và bay qua hơn 160 triệu km ngoài vũ trụ.

425 3 Them Mot Tau Tham Do Cua Nasa Vua Ha Canh Xuong Be Mat Sao Hoa Day La Nhung Hinh Anh Dau Tien No Gui Ve Trai Dat

Sự kiện tàu InSight hạ cánh được NASA phát trực tiếp để người dân Mỹ cùng tất cả mọi người dõi theo.

Theo kế hoạch 2 năm đầu, tàu InSight sẽ thăm dò để tìm hiểu cấu tạo và thành phần bên trong lõi của Sao Hỏa. Nói là thăm dò nhưng InSight sẽ ở nguyên tại chỗ. Nó sẽ phát sóng vô tuyến để các nhà khoa học ở Trái Đất có thể theo dõi và điều khiển từ xa.

Bằng các phép đo sự thay đổi của tần số sóng vô tuyến, các chuyên gia có thể xác định độ nghiêng của Sao Hỏa khi nó tự quay quanh trục của mình. Đặc biệt, NASA có thể tìm hiểu khả năng tồn tại nước trên Sao Hỏa, một trong những yếu tố quan trọng để hình thành sự sống.

425 4 Them Mot Tau Tham Do Cua Nasa Vua Ha Canh Xuong Be Mat Sao Hoa Day La Nhung Hinh Anh Dau Tien No Gui Ve Trai DatLiệu hành tinh đỏ có phải là ngôi nhà tiếp theo của con người?

Vài phút sau khi hạ cánh, InSight đã gửi về Trái Đất một bức ảnh được chụp trên Sao Hỏa. Hình ảnh lốm đốm bụi trông giống như một tác phẩm nghệ thuật dành tặng cho các nhà khoa học. Bức ảnh cho thấy một địa hình bằng phẳng và rất nhiều cát bút xung quanh, cùng với một tảng đá khá lớn có thể nhìn thấy được. NASA cho biết bức ảnh này được chụp bởi một camera đặt ở tầm thấp trên thân tàu. Họ nói hình ảnh sẽ được làm sạch và những đốm đen kia sẽ biến mất.

425 5 Them Mot Tau Tham Do Cua Nasa Vua Ha Canh Xuong Be Mat Sao Hoa Day La Nhung Hinh Anh Dau Tien No Gui Ve Trai Dat

Hình ảnh đầu tiên InSight gửi về Trái Đất.

Những hình ảnh tốt hơn được gửi về vài giờ sau đó. Đến cuối ngày, NASA đã phát hành một bức ảnh sạch sẽ được chụp bởi một camera ở tầm cao hơn cho thấy một phần của con tàu InSight và cảnh quan.

425 6 Them Mot Tau Tham Do Cua Nasa Vua Ha Canh Xuong Be Mat Sao Hoa Day La Nhung Hinh Anh Dau Tien No Gui Ve Trai DatĐây là những gì trên Sao Hỏa. Trông có vẻ khá ổn để sinh sống đấy chứ.

Dự kiến ​​trong những ngày tới, NASA sẽ chia sẻ một bộ ảnh mà tàu InSight đã chụp được. Nếu có bộ ảnh này, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn đọc.

H.Đ (Tổng hợp)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44