Nếu là “cú đêm”, mọi người có thể trải qua mùa đông ở miền Bắc Alaska, nơi một số thị trấn và thành phố bước vào thời gian “ban đêm vùng cực”.

Hôm 20-11, đài CNN đưa tin thị trấn Utqiagvik ở bang Alaska – Mỹ (trước đây có tên là Barrow), vừa đón bình minh và hoàng hôn lần cuối hôm 18-11.

Thị trấn với khoảng 4.000 cư dân sinh sống đang bước vào thời gian "ban đêm vùng cực", tức 65 ngày chìm trong bóng tối.

Nhà khí tượng học của đài CNN, Judson Jones, cho biết thuật ngữ "ban đêm vùng cực" được sử dụng tại những nơi không thấy mặt trời mọc suốt hơn 24 giờ.

Ông Jones cho biết thêm đây là hiện tượng xảy ra hằng năm. "Nếu bạn sống ở phía trên vòng Bắc Cực, sẽ có một ngày mặt trời lặn cho đến hết mùa đông. Nó sẽ trở lại và sau đó vào mùa hè, mặt trời sẽ không lặn trong nhiều ngày (ban ngày vùng cực)" – ông Jones nói.

425 1 Thi Tran Khong Thay Mat Troi Suot 65 Ngay

Utqiagvik đang bước vào thời gian “ban đêm vùng cực”. Ảnh: Trường ĐH Alaska Fairbanks

Một phần của bang Alaska nằm phía trên vòng Bắc Cực, vòng vĩ độ bao quanh vùng cực của Bắc Cực lạnh lẽo. Mặc dù Utqiagvik không phải là thị trấn duy nhất trải qua thời gian "ban đêm vùng cực" nhưng nó là thị trấn đầu tiên đón nhận hiện tượng này vì cách xa về phía Bắc.

Trong 1-2 tháng, cư dân các thành phố Kaktovik, Point Hope và Anaktuvuk Pass cũng sẽ không thấy mặt trời. Lần cuối cùng các thành phố này đón hoàng hôn là vào giữa tháng 11 đến đầu tháng 12.

Tại Utqiagvik – cách vòng Bắc Cực 515 km về phía Bắc, mặt trời chính thức lặn vào lúc 13 giờ 44 phút hôm 18-11 (giờ địa phương), mở đầu chuỗi 65 ngày chìm vào bóng tối. Cũng trong ngày 18-11, thị trấn chỉ có 64 phút ánh sáng ban ngày khi mặt trời mọc lúc 12 giờ 40 phút. Mặt trời sẽ không ló dạng ở Utqiagvik cho đến ngày 23-1-2019.

425 2 Thi Tran Khong Thay Mat Troi Suot 65 Ngay

14 giờ ngày 18-11, đèn đường ở Utqiagvik bật sáng sau khi mặt trời lặn lúc 13 giờ 44 phút. Ảnh: Trường ĐH Alaska Fairbanks

425 3 Thi Tran Khong Thay Mat Troi Suot 65 Ngay

15 giờ, thị trấn chìm hoàn toàn trong bóng tối. Ảnh: Trường ĐH Alaska Fairbanks

Một số cư dân thị trấn đã tụ tập để "ăn mừng" hoàng hôn cuối cùng của năm 2018 bằng cách xem bộ phim kinh dị "30 Days Of Night", nội dung nói về Barrow bị ma cà rồng tàn phá vào thời gian "ban đêm vùng cực".

Nhiệt độ tại Utqiagvik sẽ lao dốc trong thời gian này, giảm xuống mức -20 độ C vào những tháng mùa đông. Tuy nhiên, thị trấn sẽ không ở trong bóng tối hoàn toàn vì lúc chạng vạng, người dân sẽ có đủ ánh sáng để xem các vật thể bên ngoài từ 3-6 giờ mỗi ngày.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao Động


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44