Trong Đông y, Thận khỏe thì hết thảy đều tốt. Thận bị tổn thương, mọi thứ khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Do đó thường có phương pháp bổ thận. Tuy nhiên, bổ thận gặp phải vấn đề lớn nhất là gì? Chính là bổ một cách mù quáng, rất nhiều người đều đang còn tồn tại một số hiểu lầm.

Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu việc bổ thận có những sai lầm nào?

1. Đau lưng, chóng mặt, ù tai không hẳn là thận hư

Một số người thường cho rằng đau lưng, mệt mỏi, chóng mặt, ù tai chính là thận hư. Có bệnh nhân còn nghe và tin theo cái được gọi là quảng cáo phóng đại tác dụng, sai sự thật. Tùy tiện dùng thuốc, kết quả tạo thành những phản ứng bất lợi.

2. Bổ thận không có nghĩa là tráng dương

Rất nhiều người đều cho rằng bổ thận và tráng dương là cùng một khái niệm. Thận hư tức cần tráng dương bổ thận, do đó thường mượn thuốc tráng dương để bổ thận, trên thực tế làm như vậy chỉ có thể đơn thuần kích thích cơ quan sinh dục, mà trường kỳ dùng thuốc tráng dương là không có lợi gì.

Thường xuyên dùng thuốc tráng dương có thể phá hoại cơ năng sinh lý bình thường của cơ thể, dẫn đến teo tuyến sinh dục, nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Từ đó, một số bệnh nhân sẽ phụ thuộc thuốc, dẫn đến tổn hại cho cơ quan sinh sản, hoàn toàn mất đi khả năng tình dục, gây hậu quả lớn.

3. Đơn thuần bổ thận, thiên vị điều hòa âm dương

425 1 5 Sai Lam Lon Thuong Thay Trong Viec Bo Than

Bổ thận cần âm dương song song điều chỉnh mới có thể thu được hiệu quả tốt. (Ảnh: pixabay.com)

Hầu hết mọi người khi bổ thận chỉ chú ý đến bổ âm hoặc bổ dương, rất ít người điều dưỡng toàn diện. Cần phải biết hoàn cảnh sinh hoạt của người hiện đại so với cổ đại mà so sánh là có khác biệt. Bệnh tật ngày càng phức tạp, đa số bệnh nhân đồng thời tồn tại hiện tượng âm dương lưỡng hư, do đó dưới loại tình huống này, bổ thận cần âm dương song song điều chỉnh mới có thể thu được hiệu quả tốt.

4. Bổ thận chỉ dùng độc vị

Thận hư nói cho cùng là chỉ bệnh chứng biểu hiện ra của chức năng cơ quan sinh dục tiết niệu cơ thể bị suy giảm, không có khả năng duy trì chức năng sinh lý bình thường, nhưng hầu hết bệnh nhân thiếu kiến ​​thức y học liên quan, bổ thận dùng độc vị (một vị), lựa chọn một số cái gọi là thuốc bổ thận thần tốc, kết quả dẫn tới các cơ quan vốn đã bắt đầu suy yếu dưới kích thích của thuốc càng làm gia tăng mức độ suy yếu.

5. Bổ thận không liên quan đến phụ nữ

Khi nói đến bổ thận, rất nhiều người đều cho rằng không có quan hệ gì với phụ nữ. Trên thực tế phụ nữ cũng như nam giới cũng có thể xuất hiện thận hư. Cũng giống như nam giới, phụ nữ phân thành thận dương hư và thận âm hư, chỗ khác nhau giữa hai giới là kết cấu sinh lý khác nhau. Phụ nữ không xuất hiện hiện tượng liệt dương (bất lực), xuất tinh sớm, nữ giới thận hư chủ yếu bệnh chứng biểu hiện là giảm ham muốn, âm hộ hàn lạnh, kinh nguyệt không đều…

425 2 5 Sai Lam Lon Thuong Thay Trong Viec Bo Than

Phụ nữ thận hư có thể biểu hiện kinh nguyện không đều, âm hộ hàn lạnh… (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Đông y cho rằng, thận hư đa số là bệnh do trường kỳ tích lũy mà thành, tuyệt đối không thể mong muốn nhanh khỏi bệnh mà dùng thuốc đại bổ, hoặc là dùng thuốc mà thành phần bổ thận tráng dương không rõ ràng. Cần phải điều chỉnh từ từ.

Thận thuộc hành Thuỷ trong Ngũ hành, quy nạp màu đen trong ngũ sắc. Do đó, ăn nhiều các loại thực phẩm màu đen như gạo đen và đậu đen là tốt nhất. Gạo đen tính bình, vị ngọt, có tác dụng tư âm bổ thận, ích khí hoạt huyết, ấm can sáng mắt, là vị thuốc bổ thận tốt. Trong khi đó, đậu đen vị ngọt, tính bình, không độc. Có công dụng giải biểu thanh nhiệt, dưỡng huyết bình can, bổ thận tráng âm, bổ hư đen tóc.

Công thức bổ thận: Gạo đen, Sơn dược, Khiếm thực, Phục linh, đậu đen, đậu Hà Lan, Phúc bồn tử (quả mâm xôi) trộn lẫn với nhau nấu lên thành cháo Phục linh gạo đen, ăn hai bát một ngày. Cháo Phục linh gạo đen trộn lẫn 7 loại nguyên liệu ‘dược thực đồng nguồn’ này làm bổ thận, kiện tỳ, dưỡng vị, bổ khí huyết kết hợp với nhau, đối với thận hư khởi tác dụng rất tốt.

Theo sohu.com

Liên Hoa biên dịch

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44