Ăn uống ngoài việc có thể giúp chúng ta cung cấp dinh dưỡng còn có thể đảm bảo hoạt động của các bộ phận cơ thể. Tuy nhiên nếu chúng ta ăn uống sai cách thì thay vì giúp cơ thể khỏe mạnh hơn có thể khiến bạn bị rút ngắn tuổi thọ lúc nào không hay.

425 1 6 Kieu An Uong Nhieu Nguoi Van Mac Khien Tuoi Tho Bi Rut Ngan

Tuổi thọ luôn là đề tài được nhiều người quan tâm nhất, ai cũng muốn có thể “sống lâu trăm tuổi”. Đối với sức khỏe, ngoài việc tập luyện thể thao thường xuyên, nghỉ ngơi điều độ thì ăn uống cũng hết sức quan trọng.

Dưới đây là 6 kiểu ăn uống mọi bác sĩ đều khuyên nên tránh nhưng chẳng mấy ai nghe.

1. Ăn quá nóng

Nhiều người thích đồ ăn nóng vì cho rằng hương vị sẽ ngon và đậm đà hơn. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn quá nóng sẽ là một mối đe dọa tới cơ thể.

Ăn đồ ăn nóng thường xuyên dễ làm hỏng niêm mạc thực quản, niêm mạc dạ dày, lâu dài sẽ gây loét miệng, loét thực quản, viêm thực quản và thậm chí cả ung thư thực quản. Vì vậy, tuyệt đối đừng ăn uống quá nóng, chỉ nên ăn khi thức ăn ở mức độ ấm ngang với nhiệt độ cơ thể, tối đa là 40 độ C, không nên ăn khi vượt quá 65 độ C.

2. Ăn quá nhanh

Nhiều người vì đói hoặc đặc biệt thích loại thực phẩm nào đó mà ăn với tốc độ rất nhanh nhưng việc làm này sẽ gây ra rủi ro cho sức khỏe.

Việc ăn quá nhanh sẽ khiến thức ăn không được nghiền kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày, không có lợi cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, ăn quá nhanh sẽ dễ dẫn tới béo phì. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn chậm để thức ăn được tiêu hóa kỹ.

3. Chỉ ăn thịt, không ăn rau

 

Nhiều người chỉ thích ăn thịt không ăn rau, điều này sẽ khiến cơ thể không hấp thu đủ dinh dưỡng dễ gây suy dinh dưỡng. Mặt khác, ăn quá nhiều thịt có thể dẫn tới dưa thừa năng lượng, béo phì và dễ rơi vào tình trạng “ba cao” (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao)

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn đủ thịt, rau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

4. Ăn kết hợp nóng lạnh

Có không ít người thích uống bia lạnh hay nước ngọt lạnh cùng đồ nướng hoặc lẩu nóng. Thực tế cách ăn kết hợp nóng lạnh này nếu thường xuyên ăn sẽ gây kích thích dạ dày, lâu dần khiến co thắt đường ruột, tiêu chảy, đau bụng.

Vì vậy, bạn chỉ nên ăn thức ăn ở mức độ ấm, không ăn uống đồ quá lạnh. Nếu bạn muốn uống, đừng ăn đồ ăn nóng.

5. Hút thuốc sau khi ăn

Một điếu thuốc sau khi ăn có thể khiến một số người cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên thói quen này có thể khiến dịch mật tiết ra nhiều hơn gây viêm dạ dày, viêm túi mật, ức chế sự bài tiết dịch tụy, cản trở việc tiêu hóa thức ăn.

Tốt nhất bạn không nên hút thuốc kể cả trước và sau khi ăn vì thuốc lá rất có hại sức khỏe. Nếu bạn không thể bỏ được thói quen tai hại này, đừng hút thuốc khi đang ăn hoặc sau khi ăn.

6. Ăn uống khi tức giận

Cho dù bạn ăn hay không thì việc tức giận cũng ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của bạn. Nếu bạn đang tức giận, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn mức cho phép hoặc thậm chí không ăn. Dù bằng cách nào, nó cũng đều gây hại đến hệ thống tiêu hóa.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44