Trong những năm trở lại đây, các tổ chức y tế, các nghiên cứu học thuật và các cơ quan quản lý đã liên tục chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư và một số loại đồ ăn thức uống mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

425 1 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng ta cần hạn chế:

1. Rượu, các loại thức uống có cồn

Rượu từ lâu đã được biết đến là một chất gây ung thư, được chứng thực bởi các cơ quan uy tín như Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Viện Y tế Quốc gia.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, tiêu thụ rượu có liên quan đến ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản, ung thư gan và một số bệnh ung thư khác.

 

425 2 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

Nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ phụ thuộc vào lượng rượu bạn uống, đặc biệt là theo thời gian. Các cơ quan chức năng khuyến cáo mỗi phụ nữ chỉ nên uống một ly tiêu chuẩn mỗi ngày, đối với nam giới là hai ly mỗi ngày.

2. Thịt chế biến: hot dog, xúc xích, khô bò,…

Tổ chức y tế thế giới đã chỉ rõ và thậm chí đã đưa ra các bằng chứng đáng tin cậy chứng minh thịt chế biến là chất gây ung thư, và tiêu thụ loại thực phẩm này làm tăng khả năng ung thư đại trực tràng.

425 3 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

3. Thịt đỏ (red meat)

Trong một nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thu Quốc tế của WHO, ăn các loại thịt mang sắc đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt ngựa, thịt trâu,…có khả năng gây ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tuỵ và tuyến tiền liệt.

425 4 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

4. Cách chế biến thịt gây ung thư

Một số phương pháp chế biến thịt như nướng, chiên thường ngày cũng có thể làm tăng khả năng gây ung thư. Đặc biệt, chế biến thức ăn bằng phương pháp tiếp xúc trực tiếp với lửa có khả năng dẫn đến ung thư cao nhất.

425 5 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

5. Cá muối kiểu Hoa

Món ăn phổ biến ở nam Trung Quốc này được chứng thực là có khả năng gây ung thư vòm họng, ung thư dạ dày. Đặc biệt, khi ăn loại thực phẩm này khi còn nhỏ, khả năng bị ung thư sẽ cao hơn.

425 6 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

6. Đồ uống nóng

Nghiên cứu của Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế cho thấy đồ uống ở nhiệt độ 65°C có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản.

Các loại đồ uống nóng ở nhiệt độ này hoặc cao hơn thường là café và trà.

425 7 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

7. Sữa (vẫn còn là nghi vấn)

Tuy hiện tại vẫn còn nhiều hoài nghi về khả năng gây ung thư của sữa và các cơ quan y tế thế giới vẫn còn làm nhiều nghiên cứu về vấn đề này, nhưng một số nghiên cứu trước đã thấy được mối liên kết mơ hồ giữa tiêu thụ sữa và nguy cơ ung thư tiềm ẩn như ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng.

425 8 7 Loai Thuc Pham Co Kha Nang Gay Ung Thu Cao Ban Can Han Che

Mặc dù không một nghiên cứu nào có tính quyết định để ‘kết tội’ sữa, nhưng trong tương lại, loại thực phẩm này sẽ vẫn tiếp tục là một dấu chấm hỏi đối với các nhà khoa học về khả năng gây ung thư.

Nguồn: Vietucnews.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44