Ai cũng biết ăn sáng là cần thiết nhưng chính xác là ăn vào lúc nào và nên ăn sáng như thế nào mới là tốt nhất thì không phải tất cả mọi người đều nắm rõ.

Khi nào nên ăn sáng?

Cách nghĩ hiện đại phổ biến nhất chính là ăn ngay lập tức sau khi dậy. Bà Cynthia Sass, một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu luôn chăm sóc sức khỏe cơ thể cho hàng loạt người nổi tiếng và các CEO, khuyên rằng: "Chúng ta nên ăn sáng ngay trong vòng một tiếng sau khi thức dậy".

Bà cũng cho biết thêm, thói quen này thúc đẩy hiệu suất tinh thần và thể chất trong suốt buổi sáng, là thời gian làm việc hiệu quả nhất trong ngày. Nó cũng giúp bạn hạn chế việc ăn đêm vì hầu hết mọi người ít hoạt động vào buổi tối, không thể đốt cháy lượng calo đã nạp vào cơ thể và dẫn đến tình trạng tăng cân không cần thiết.

425 1 An Sang Tot Nhat Luc Nao Nen An Va Khong Nen An Gi Cau Tra La Se Khien Ban Bat Ngo

Hơn nữa, ăn sáng trước khi bạn ra ngoài cũng có thể điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bện.h ti.ểu đư.ờng. Đây là một nghiên cứu của năm 2017 đã được công bố trên Tạp chí Sinh lý học.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện so sánh sự ảnh hưởng của thói quen ăn sáng và bỏ bữa sáng trên một nhóm người thừa cân và một nhóm người gầy gò. Họ nhận ra rằng, bữa ăn sáng có thể giúp cải thiện chỉ tiêu năng lượng, chính là lượng calo đốt cháy, và giảm tình trạng kháng insulin trong cơ thể người. Đối với nhóm thừa cân, bữa sáng còn giúp họ kích hoạt một loại gen liên quan đến quá trình đốt cháy chất béo.

Nếu bạn tập thể dục vào buổi sáng, bạn có thể giảm bớt bữa sáng của mình

Vấn đề không nằm ở chỗ bạn ăn liền tù tì một lúc thật nhiều thứ để no bụng cho tới buổi trưa hay chỉ ăn một lát bánh mì nhỏ để lót dạ buổi sáng. Với những người có thói quen tập thể dục buổi sáng, họ nên chia nhỏ bữa sáng ra.

Làm cách nào để chia nhỏ? Trước khi đến phòng tập thể dục, bạn hãy nạp cho cơ thể một chút năng lượng lành mạnh ví dụ như trái cây, bột yến mạch hoặc khoai lang... Chúng sẽ giúp bạn tránh các vấn đề tiêu hóa.

Bạn nên chọn cho mình những món dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ và sẵn sàng cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động tập thể dục của mình. Đừng bỏ thời gian vào những món ăn chứa quá nhiều protein hay chất béo, ví dụ như trứng chiên phô mai... vì chúng sẽ cần rất nhiều thời gian mới tiêu hóa được hết.

Không nên ăn quá thịnh soạn trước khi tập thể dục.

425 2 An Sang Tot Nhat Luc Nao Nen An Va Khong Nen An Gi Cau Tra La Se Khien Ban Bat Ngo

Khi buổi tập kết thúc, cơ thể bạn đã mất rất nhiều mồ hôi và sức lực cũng là lúc cần được hồi phục nhất. Lúc này, các cơ bắp có nhu cầu bổ sung lại thật nhiều chất dinh dưỡng đã mất đi trong quá trình rèn luyện. Bạn nên tiếp tục ăn sáng với rau củ, các loại protein từ thịt nạc, chất béo tốt cho sức khỏe và một lượng carbs nho nhỏ.

Nếu bạn không có thói quen ăn sáng thì sao?

Sự thật là rất nhiều người trong số chúng ta không thích ăn sáng. Có thể do bạn quá bận rộn để ngồi lại ăn, cũng có thể do bạn không cảm thấy đói bụng vì chẳng hoạt động gì nhiều. Tuy vậy, dù bạn có nằm lỳ ở nhà cả ngày và không làm gì hết, bạn cũng cần nạp một chút thức ăn vào bụng. Thói quen lành mạnh này sẽ giúp chúng ta tăng khả năng tập trung, giảm cảm giác thèm ăn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người bỏ bữa sáng thì cơ thể sẽ có xu hướng thiếu rau, thiếu trái cây, ngũ cốc và thậm chí là protein. Chúng ta nên ăn nhiều bữa cả ngày chứ không nên ăn thật nhiều cho đúng một bữa duy nhất.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44