Chỉ cần chiếu một luồng ánh sáng lên bề mặt da là có thể chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim, nghiên cứu cho thấy.

425 1 Benh Tieu Duong Loai 2 Va Benh Tim Co The Duoc Chan Doan Thong Qua Mot Thu Nghiem Don Gian

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những người có mức protein cao hơn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường loại 2 hay bệnh tim, thậm chí là tử vong sớm.

Các protein, được gọi là AGEs, có liên quan đến đường huyết cao, động mạch cứng và huyết áp cao. AGEs phản ánh ánh sáng huỳnh quang và có thể được thấy bằng cách chiếu sáng trên bề mặt da.

Trong nghiên cứu đầu tiên của loại hình này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Groningen đã phân tích 72.880 người tham gia lành mạnh của nghiên cứu thuần tập sống ở Hà Lan.

Họ đang tìm kiếm sự hiện diện của các protein được gọi là sản phẩm cuối cùng glycation (AGEs), hình thành khi các protein hoặc lipid kết hợp với các phân tử đường.

Sau trung bình bốn năm, 1.056 người tham gia phát triển bệnh tiểu đường loại 2, trong khi 1.258 người được chẩn đoán mắc bệnh tim và 928 người đã tử vong.

Kết quả cho thấy mức AGE cao hơn ở những bệnh nhân sau này bị tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim, cũng như ở những người đã tử vong. Điều này xảy ra ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, kích thước vòng eo, huyết áp và hút thuốc.

Đáng chú ý nhất, AGE có liên quan đến việc tăng gấp năm lần nguy cơ tử vong của người tham gia trong thời gian theo dõi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia và được dẫn dắt bởi Giáo sư Bruce Wolffenbuttel.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bản chất nhanh chóng, không xâm lấn của thử nghiệm có thể giúp nó được thực hiện “ở các cơ sở phi y tế hoặc các địa điểm công cộng như siêu thị, hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc”.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng xét nghiệm máu vẫn còn cần thiết đối với việc chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2, với các thiết bị ánh sáng có khả năng gây ra sự chẩn đoán sai của những người khỏe mạnh, những người sau đó không cần thiết dùng thuốc có tác dụng phụ khó chịu.

Bệnh tiểu đường loại 2 được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến gần 650 triệu người trên toàn cầu vào năm 2040. Và bệnh tim chịu trách nhiệm cho hơn một trong bốn ca tử vong ở Anh và Mỹ.

Theo: dantri.com.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44