Nhiều người cổ vũ ăn chay tốt cho sức khỏe nhưng kỳ thực nó cũng như một con dao hai lưỡi, tùy vào cách dùng của bạn mà hiệu quả có thể rất khác nhau.

Nếu bạn dùng đúng lợi ích rất tốt, ăn chay khiến cơ thể nhẹ nhàng mà vẫn hoàn toàn sung sức, còn nếu bạn không có một thực đơn hợp lý thì thân thể ngày càng suy kiệt là điều dễ hiểu.

Dưới đây là 5 quan niệm sai lầm cản trở bạn ăn chay.

1. Ăn chay sẽ thiếu canxi – dễ loãng xương

Quan niệm này là sai lầm, vì có rất nhiều loại thực vật có thể cung cấp canxi cho cơ thể như vừng, đậu nành, các loại hạt đậu rang hay các loại rau có chứa hàm lượng canxi cao như ( rau cải làn, rau dền, tía tô, cây cải dầu..)

Nhưng chất lượng xương phụ thuộc vào 3 yếu tố chính, gồm cả vận động, vitamin D từ ánh nắng mặt trời, còn chế độ ăn chỉ là một phần trong đó. Mỗi ngày sưởi nắng lúc sáng sớm 10 – 15 phút sẽ giúp xương chắc khoẻ hơn.

2. Ăn chay dẫn tới thiếu protein

Kỳ thực trong các loại sữa, trứng và các loại đậu cũng có thể cung cấp đủ, thậm chí còn nhiều lượng portein cần thiết cho cơ thể. Chỉ cần nắm được những nguyên tắc dưới đây:

  • Mỗi bữa nên ăn ít nhất một loại thực phẩm như các loại đậu, sữa và trứng.
  • Ngoài đậu nành, bạn cũng cần ăn nhiều các loại khác như đậu đỏ, đậu xanh, đậu hà lan, đậu trắng, đậu đen…
  • Xây dựng khẩu phần ăn đầy đủ chất và lượng dinh dưỡng, kết hợp đa dạng các loại thực phẩm là điều tối quan trọng, bạn nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ.

425 1 Chay Hay Man Pha Giai 5 Quan Niem Sai Lam Thuong Gap

Chế độ ăn chay hợp lý giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy nhẹ nhõm (Ảnh: Shutterstock)

3. Ăn chay không thể đủ các loại axit amin cần thiết cho cơ thể

Các axit amin sẽ hiện diện trong bữa ăn hàng ngày, nhiệm vụ của bạn là cần biết kết hợp các thực phẩm với nhau hợp lý, đầy đủ.

Ví như trong đậu tương có đầy đủ tất cả các loại axit amin thiết yếu, ngũ cốc thì không đủ lysine, còn các loại hạt đậu khô thì thiếu methionine… kết hợp nhiều loại thực phẩm bổ sung cho nhau sẽ giúp bạn có đủ dưỡng chất.

4. Trẻ con ăn chay sẽ không đủ dinh dưỡng

Thực ra không có khuyến cáo cho trẻ ăn chay nhưng vẫn có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ với chế độ ăn này, cũng có những trẻ nhất định không ăn thịt cá hay những cậu bé đã sớm tu hành.

Vitamin B12 và sắt có chứa rất nhiều trong các loại thịt, axit béo omega-3 không bão hòa có rất nhiều trong dầu cá có thể không được cung cấp đầy đủ qua thực vật. Vì vậy, trẻ em nếu ăn chay có thể bổ sung vitamin B12 định kỳ.

Để bổ sung sắt, có thể dùng rau cải xoăn, cải tím, rau dền, hạt đậu trắng… Omega-3 thì có nhiều trong quả óc chó, dầu hạt lanh, hạt chia… Còn hàm lượng kẽm phong phú trong các loại hải sản có thể thay thế bổ sung bằng việc ăn các loại hạt hướng dương, hạt bí…

425 2 Chay Hay Man Pha Giai 5 Quan Niem Sai Lam Thuong Gap

5. Ăn quá nhiều các loại đậu sẽ dễ mắc bệnh gout

Trên thực tế bệnh gout không phải do ăn quá nhiều đậu nành mà bởi sinh lý cơ thể xuất hiện sự trao đổi chất bất thường, dẫn đến tích tụ quá mức lượng axit uric trong cơ thể. Theo những nghiên cứu có liên quan về chế độ ăn uống và nguy cơ dẫn tới bệnh gout cho thấy thịt gà, cá, và các loại giáp xác có mối liên quan với bệnh gout lớn hơn so với các loại hạt đậu.

Nguồn: Dkn.tv


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44