Việc bỏ thuốc là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, cải thiện và tăng cường sức khỏe, ngay cả đối với người không hút thuốc.

Ai cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe như thế nào, thời gian càng kéo dài, sức khỏe ngày càng bị ảnh hưởng trầm trọng. Ngay cả trên vỏ bao thuốc lá cũng đề rõ dòng chữ “Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi” cùng với đó là hình ảnh minh họa nhằm cảnh báo tác hại khôn lường của việc hút thuốc.

425 1 Chuyen Gi Xay Ra Voi Co The Khi Chung Ta Ngung Viec Hut Thuoc La

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe và nó đang khiến chúng ta chết dần, chết mòn theo thời gian. (Ảnh: Vforum.vn)

Theo ước tính tại Mỹ, 25% dân số có độ tuổi từ 18 trở nên hút thuốc lá. Các nhà khoa học phát hiện ra 4.000 chất hóa học khác nhau có trong thành phần của thuốc là và 50 trong số đó là nguyên nhân gây ra các loại ung thư. Thực tế, Tổ chức y tế thế giới WHO ước tính rằng cứ 6 giây lại có 1 người chết liên quan đến nghiện thuốc lá trên toàn thế giới. Và cứ 2 người sẽ có 1 người chết đến thuốc lá như ung thư phổi, đột quỵ và nhiều các bệnh khác.

Với những ảnh hưởng tiêu cực như vậy, vậy vì sao nhiều người vẫn không thể bỏ thuốc lá?

Đơn giản là vì 1 chữ: Nicotine. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người không thể bỏ thuốc lá vĩnh viễn được.

Nicotine là một thành phần trong thuốc lá và nó gây nghiện ngay lần hút thuốc đầu tiên. Nicotine là một alcaloit được tìm thấy trong các cây họ Cà (Solanaceae), chủ yếu là cây thuốc lá và một phần nhỏ trong cà chua, khoai tây, cà tím và ớt chuông. Nó là một chất độc thần kinh rất mạnh, với liều lượng cao (30–60 mg) có thể gây tử vong.

Bản thân nicotine không gây ung thư nhưng nó tham gia vào quá trình hủy diệt bằng cách kích hoạt tia cực tím của tế bào chết, gây cản trở đến việc cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư.

425 2 Chuyen Gi Xay Ra Voi Co The Khi Chung Ta Ngung Viec Hut Thuoc La

Nicotine chính là nguyên nhân khiến nhiều người không thể bỏ thuốc lá. (Ảnh: brasilescola.uol.com.br)

Cũng giống như nghiện ma túy, rượu… việc từ bỏ thuốc lá là vô cùng khó khăn. Nếu một người hút thuốc muốn cắt giảm hoặc cai hẳn thốc lá, họ sẽ trải qua một gian đoạn cực kỳ khó chịu và không thoải mái khi mà não bộ sinh ra một loạt các triệu chứng yêu cầu chúng ta phải tiêu thụ nicotine.

Khoảng 70% những người hút thuốc nói rằng họ muốn bỏ thuốc lá và khoảng một nửa số đó cố gắng từ bỏ thuốc lá mỗi năm, nhưng chỉ có 4 – 7% trong số đó thành công.

Vậy chuyện gì sẽ xảy với cơ thể khi ngừng hút thuốc?

Dĩ nhiên khi đã bỏ được thuốc lá, chúng ta sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như tinh thần. Dưới đây là một số thông tin liên quan sau khi bạn hút điếu thuốc lá cuối cùng:

Sau 20 phút: Nhịp tim và huyết áp bắt đầu trở lại mức bình thường, việc tuần hoàn máu cũng dần ổn định.

Sau 12 giờ: Mức độ carbon monoxide giảm dần và lượng oxy trong máu nhiều hơn. Đồng thời, thành phần cấu tạo máu trở lại bình thường.

Sau 1 ngày: Nguy cơ đột quỵ và các bệnh về huyết áp giảm đáng kể nhờ vào việc bình thường hóa nhịp tim, oxy cũng như huyết áp.

425 3 Chuyen Gi Xay Ra Voi Co The Khi Chung Ta Ngung Viec Hut Thuoc La

(Ảnh: Nextews.com)

Sau 2 ngày: Đầu dây thần kinh bị mài mòn bắt đầu hoạt động trở lại, khứu giác và vị được khôi phục.

Giữa 2 tuần và 3 tháng:

Mô phổi và chức năng của phổi cùng sự lưu thông máu trong cơ thể được phục hồi đáng kể. Quan trọng hơn là triệu chứng thèm thuốc giảm dần.

Sau 1-9 tháng: Triệu chứng ho và thở khò khè do thuốc gây nên mất dần, tuy nhiên điều này đòi hỏi một thời gian để loại bỏ các chất có hại tích lũy từ trước.

Sau 1 năm: Cảm giác thèm thuốc biến mất nhưng quan trọng hơn là nguy cơ bị đột quỵ giảm đi một nửa so với người vẫn còn hút thuốc.

425 4 Chuyen Gi Xay Ra Voi Co The Khi Chung Ta Ngung Viec Hut Thuoc La

(Ảnh: life4well.ru)

Sau 5 năm: Lưu thông máu trở lại bình thường, hệ thống thần kinh và miễn dịch hoạt động tốt. Nguy cơ đột quỵ giảm xuống mức ngang hang với người không hút thuốc.

Sau 10 năm: Khả năng mắc bệnh ung thư nhỏ hơn 2 lần so với người hút thuốc. Không những thế, các ung thư khác như vòm họng, thực quản và tuyến tụy cũng giảm đáng kể.

Sau 15 năm: Bạn sẽ lo bị đột quỵ cũng như các bệnh ung thư giống như những người vẫn còn hút thuốc.

Như vậy lợi lâu dài từ việc từ thuốc lá thật tuyệt vời phải không nào! Không những chúng ta có thể tiết kiệm một số tiền khổng lồ mà còn không gây hại cho người thân và mọi người xung quanh, những người được gọi là “hút thuốc lá bị động”, nhất là phụ nữ có bầu, người già và trẻ em. 

Video:

Nguồn: Dkn.tv


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44