Tại sao bạn không chặn đứng mầm mống ung thư trước khi nó phát tác? Đây là cách chuyên gia ung thư của Mỹ khuyên mọi người để không lãnh “án tử hình”.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bệnh ung thư ảnh hưởng đến mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo. Những người đang bị hoặc đã chiến thắng căn bệnh ung thư luôn sẵn sàng làm tất cả mọi điều có thể để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy nhiên, tin tốt là: “Tất cả các bí quyết dành cho những người sống sót sau ung thư cũng có thể áp dụng được cho tất cả những người bình thường, những người chưa bị ung thư”, tiến sĩ Dwight McKee, một chuyên gia hàng đầu về ung thư ở Mỹ cho biết.

Là một người dành cả đời cống hiến cứu sống bệnh nhân ung thư, tiến sĩ Dwight McKee đã “chắt chiu” 5 lời khuyên đơn giản nhưng đầy sức mạnh không chỉ dành cho những người thoát khỏi ung thư, mà còn có ích với tất cả chúng ta, theo Trí Thức Trẻ đưa tin.

Vậy tại sao bạn không tấn công ung thư trước khi để ung thư tấn công bạn?

1. Giải quyết căng thẳng

425 1 Chuyen Gia Ung Thu My Dua Ra 5 Loi Khuyen Tranh Khoi Ung Thu

Thiền định. (Ảnh: Facebook)

Theo tiến sĩ McKee, căng thẳng kéo dài được chứng minh là làm suy giảm hệ thống miễn dịch và gây viêm, tiền đề cho bệnh ung thư tấn công. Thiền định, yoga, picnic, leo núi là những giải pháp giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng.

2. Cẩn trọng với thực phẩm nhiễm nấm mốc

425 2 Chuyen Gia Ung Thu My Dua Ra 5 Loi Khuyen Tranh Khoi Ung Thu

Thực phẩm đã bị nấm mốc. (Ảnh: Dân Trí)

“Mycotoxin và aflatoxin được tìm thấy trong đồ mốc có mặt trong danh sách những chất gây ung thư cao nhất”, tiến sĩ Mckee cho biết.

Nếu trong nhà có một đường ống nước bị vỡ hoặc tầng hầm, phòng tắm bị ẩm ướt và có mùi ẩm mốc, hãy tìm cách loại bỏ chúng. Sống chung trong không gian ẩm mốc tiềm tàng nguy cơ mắc căn bệnh gây tử vong cao.

Không những thế, bạn cũng tuyệt đối không ăn thực phẩm bị mốc.

3. Vận động

425 3 Chuyen Gia Ung Thu My Dua Ra 5 Loi Khuyen Tranh Khoi Ung Thu

Chạy bộ (Ảnh: Healthplus)

Theo một nghiên cứu của Trường đại học Nebraska (Mỹ), tập thể dục có thể tạo nên những thay đổi ở hệ thống miễn dịch, giúp bạn phòng ung thư.

Các nhà nghiên cứu phân tích hồ sơ của 16 bệnh nhân chiến thắng ung thư trước và sau khi thực hiện một chương trình thể dục kéo dài 12 tuần. Theo đó tỷ lệ các tế bào miễn dịch có thể chống lại bệnh ung thư của họ tăng lên 15%.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập vừa phải, không tập nặng hay quá sức nếu không sẽ phản tác dụng.

4. Hoạt động từ thiện

425 4 Chuyen Gia Ung Thu My Dua Ra 5 Loi Khuyen Tranh Khoi Ung Thu

Làm từ thiện sẽ cảm thấy vui vẻ, sống tích cực. (Ảnh: Góc Nhìn)

Nghe qua thì thấy không liên quan, từ thiện là cho đi nhưng lại có tác động tích cực trở lại chính chúng ta. Một nghiên cứu lâm sàng cho thấy những hành động tình nguyện, giúp đỡ người khác, tham gia công tác xã hội hay các hoạt động đánh thức lòng vị tha sẽ đẩy mạnh chức năng hệ miễn dịch.

“Điều cần thiết để có một sức khỏe tốt là tham gia vào một số việc về cơ bản là đáng làm. Và một trong những hành động đáng làm nhất là giúp đỡ người khác”, tiến sĩ McKee cho biết.

5. Bổ sung vitamin D

425 5 Chuyen Gia Ung Thu My Dua Ra 5 Loi Khuyen Tranh Khoi Ung ThuTắm nắng. (Ảnh: Element Physical Therapy)

Vitamin D quan trọng với sức khỏe ở nhiều khía cạnh, trong đó bao gồm cả việc làm giảm nguy cơ ung thư. May mắn là việc bổ sung loại vitamin này rất đơn giản.

Vào mùa hè, bạn chỉ cần ra ngoài trời nhiều hơn, 10-15 phút/mỗi sáng, ánh nắng buổi sớm là thích hợp nhất. Vào mùa đông, khi ánh sáng mặt trời yếu hơn, bạn cần ăn uống nhiều loại thực phẩm như cá, ngũ cốc, sò, nấm để nạp đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Việc uống bổ sung các viên vitamin hay viên dầu cá cũng quan trọng, tuy nhiên cần lựa chọn sản phẩm uy tín, uống liều lượng phù hợp.

Ngay cả khi được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư luôn là một gánh nặng tâm lý và tài chính đối với người bệnh và gia đình. Các phương pháp hóa xạ trị hiện đại có nhiều tác dụng phụ tàn phá cơ thể và chất lượng cuộc sống (rụng tóc, kém ăn, suy giảm miễn dịch…).

Mỗi người nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ, đồng thời lưu ý ăn uống điều độ kết hợp với tập luyện đều đặn. Thực hiện 5 bí quyết trên sẽ hữu ích cho bạn và người thân tránh nguy cơ mắc căn bệnh nan y này.

Hoàng Kỳ (t/h)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44