Mỗi khi đứng lên ngồi xuống, hoặc thay đổi tư thế, bạn rơi vào trạng thái hoa mắt chóng mặt. Nếu tần suất diễn ra thường xuyên, bạn không nên chủ quan, bởi đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm như thiếu máu, bệnh tim mạch, thần kinh, các rối loạn về tâm lý…

425 1 Hoa Mat Chong Mat Dau Hieu Canh Bao 6 Benh Nguy Hiem Cho Nen Chu Quan

Cơn hoa mắt, chóng mặt thường kéo đến đột ngột, gây mất thăng bằng. Nhiều người khi thay đổi tư thế là cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại. Có trường hợp khi xoay đầu đến vị trí nào thì tình trạng chóng mặt sẽ nặng thêm và triệu chứng sẽ giảm khi xoay ngược lại…

Mọi người thường chủ quan, nghĩ là triệu chứng bình thường, thỉnh thoảng mới xảy ra nên không khám và điều trị kịp thời. Các chuyên gia cảnh báo, hoa mắt chóng mặt không chỉ là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm dưới đây:

Thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt. Có nhiều nguyên nhân gấy thiếu máu, trong đó thiếu máu thiếu sắt là nguyên nhân thường gặp nhất. Sắt tham gia vào sản xuất hemoglobin trong hồng cầu, mang oxy đến các phần khác nhau của cơ thể.

425 2 Hoa Mat Chong Mat Dau Hieu Canh Bao 6 Benh Nguy Hiem Cho Nen Chu Quan

Thực phẩm giàu sắt mọi người nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày. (Ảnh: Vietnamnet)

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bổ sung thường xuyên các thực phẩm giàu sắt như đậu tương, ức gà, hạnh nhân, óc chó, gan, cá… vào bữa ăn hằng ngày.

Rối loạn tiền đình

Người bị rối loạn tiền đình thường có biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, cảm giác buồn nôn, khó tập trung, dễ cáu gắt. 

Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng, viêm nhiễm, chất lỏng tích tụ hoặc tổn thương các mô ở trong tai có thể dẫn đến cảm giác mất cân bằng, hoa mắt và chóng mặt.

Bệnh đường hô hấp

Khi cơ thể gặp vấn đề đường hô hấp có thể dẫn đến khó thở. Tình trạng khó thở là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng oxy nạp vào cơ thể bị hạn chế và kéo theo những cơn chóng mặt, buồn nôn.

Một số sự rối loạn hô hấp gây ra tình tình trạng hoa mắt chóng mặt bao gồm rối loạn phổi tắc nghẽn, hen phế quản…

Các vấn đề tim mạch

425 3 Hoa Mat Chong Mat Dau Hieu Canh Bao 6 Benh Nguy Hiem Cho Nen Chu Quan

Các chuyên gia cảnh báo, mọi người chớ nên chủ quan khi bị hoa mắt chóng mặt, bởi đó có thể là triệu chứng của suy tim, đột quỵ… (Ảnh: Vietnamnet)

Những người thường gặp các vấn đề về tim mạch bao gồm rối loạn nhịp tim, giảm huyết áp đột ngột… khiến lượng máu và oxy cung cấp lên não không đủ, làm ảnh hưởng đến các mô não, từ đó gây chóng mặt.

Đột quỵ

Nếu hoa mắt chóng mặt, kèm giảm thị lực, đau đầu dữ dội, bạn nên cầu cứu sự giúp đỡ của người xung quanh, bởi đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng.

Cúm dị ứng, mệt mỏi, viêm xoang, đau nửa đầu, thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc lượng đường trong máu quá thấp… cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra, khi bạn bị hoảng loạn về tâm lý do quá sợ hãi có thể làm phát sinh các triệu chứng như chóng mặt, tim đập nhanh, đổ mồ hôi, buồn nôn, đau ngực, cảm giác khó thở…

Nguồn: Dkn.tv


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44