Thuốc lá không chỉ mang tới cho người trực tiếp hút những bệnh như: tim phổi, ung thư, gan..mà những người hút một cách thụ động cũng gặp phải những hậu quả khôn lường.

Bệnh tình ập đến bất ngờ

Trường hợp của chị Lê Kim Ngân (38 tuổi, Gò Vấp, Tp. HCM) là một câu chuyện hết sức đau lòng.

Do tính chất công việc đã khiến anh Tùng (chồng chị Ngân) thường xuyên phải tiếp khách, nhậu nhẹt, bị stress đã ‘làm bạn’ với làn khói trắng hai chục năm nay, dù gia đình ra sức khuyên can nhưng không cách nào bỏ được.

Thậm chí, ngày nào anh không ‘rít’ được một điếu là ngày đó anh như người mất hồn, đi lại thơ thẩn. Khói thuốc cứ thế ám vào áo quần, thức ăn, vào phổi của vợ con mỗi ngày mà anh không hề hay biết.

425 1 Thuong Xuyen Ngui Khoi Thuoc Thu Dong Tu Chong Nguoi Vo Phai Ghep Mach Mau Moi Song Duoc

Khoảng một tuần trước, chị Ngân bỗng thấy đau nhiều ở bụng, hai chân lạnh và hơi tím, chị mệt nhiều và được đưa vào bệnh viện. Bác sĩ khám, phát hiện chị bị cao huyết áp, vùng bụng dưới có một khối u căng và đập theo nhịp mạch.

Sau một loạt các xét nghiệm cận lâm sàng, chị được chẩn đoán phình động mạch chủ. Ngay lập tức chị được phẫu thuật cắt bỏ túi phình, ghép mạch máu bằng ống ghép nhân tạo với chi phí rất cao.

Rất may túi phình của chưa bị vỡ. Nếu đến trễ hơn một chút, thì khả năng sống sót của chị chỉ còn khoảng 50%.

Hút thuốc ‘ thụ động’ nguy hai như thế nào? 

Theo các bác sĩ ,thuốc lá là thủ phạm gây ra rất nhiều căn bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Những người không trực tiếp hút thuốc mà hít khói thuốc lá một cách thụ động cũng có nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm kể trên.

425 2 Thuong Xuyen Ngui Khoi Thuoc Thu Dong Tu Chong Nguoi Vo Phai Ghep Mach Mau Moi Song Duoc

Nếu người chồng hút thuốc, khói thuốc không bay lên và tản đi mà bám vào vật dụng trong nhà, quần áo, ga giường… rồi gây hại tới sức khỏe của những người sử dụng.

Người thân hít lâu ngày thành bệnh, có thể mắc ung thư vú, ung thư phổi, gan, bọng đái, bệnh tim mạch, phình động mạch chủ bụng,…Trẻ nhỏ thì chậm phát triển, bệnh về đường hô hấp, học hành thua kém bạn bè.

Thuốc lá đốt sạch trái tim và phổi!

Theo GS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam thì khói thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não..

Đối với những người hút thuốc thụ động nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng hơn 20% so với những người không hút thuốc thụ động.

Cũng theo GS Lương Ngọc Khuê, nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do ngửi phải khói thuốc lá.

425 3 Thuong Xuyen Ngui Khoi Thuoc Thu Dong Tu Chong Nguoi Vo Phai Ghep Mach Mau Moi Song Duoc

Thuốc lá là chất gây ung thư số 1 thế giới

Trao đổi với Báo Giao thông, BS. Đặng Quốc Khánh, Trưởng phòng Y tế dự phòng và các chương trình y tế (Cục Y tế GTVT) cho biết, chất độc trong khói thuốc được xếp vào các chất gây ung thư số 1 thế giới. Khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 được xếp vào loại gây ung thư.

425 4 Thuong Xuyen Ngui Khoi Thuoc Thu Dong Tu Chong Nguoi Vo Phai Ghep Mach Mau Moi Song Duoc

Hẳn chính bạn không muốn nhìn thấy những người thân yêu của mình, một ngày nào đó mắc một bệnh nan y vô phương cứu chữa thì mới có ý định bỏ thuốc là chứ!


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44