Đi du học mở ra những cơ hội lớn cho các bạn trẻ ưa khám phá và khao khát những điều mới lạ. Tuy nhiên, ngoài việc được mở rộng tầm hiểu biết, đi du học cũng đồng nghĩa với việc chúng ta phải chấp nhận “hy sinh” những điều tưởng chừng không thể.

4 điều chúng ta phải “cắn răng” từ bỏ khi đi du học - 0

Dưới đây là 4 trong số những điều khiến du học sinh “đau đớn” nhất.

1. Thú cưng

Sở hữu một chú cún cưng là một điều bình thường và khá dễ dàng ở Việt Nam, khi các quy định về điều kiện nuôi, giấy phép sở hữu, không gian chăm sóc,… còn chưa chặt chẽ. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như vậy khi bạn đi ra nước ngoài.

4 điều chúng ta phải “cắn răng” từ bỏ khi đi du học - 1

Chi phí cho thú cưng ở nước ngoài là điều cần cân nhắc trước khi bạn quyết định “rước nàng về dinh”. Theo trang Insider Guides, các chi phí bạn cần liệt kê nếu muốn đưa vật nuôi của mình được nhập cảnh vào Úc bao gồm khoản phí chuẩn bị (triệt sản, đăng ký sở hữu, microchip trong trường hợp “boss” ham vui mà đi lạc) và khoản phí lâu dài (thức ăn, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe định kỳ, thú y).

Một lý do nữa khiến nhiều “sen” từ bỏ ý định rước “boss” về chính là quỹ thời gian hạn hẹp. Những mối lo học hành, việc làm thêm và cả các hoạt động ngoại khoá, thời gian cho bạn bè luôn chiếm phần lớn quỹ thời gian của du học sinh. Chắc chắn chúng ta sẽ không muốn phải bỏ dở tiết học hay muối mặt xin chúng bạn về sớm để cho mèo cưng ăn đâu nhỉ? Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ khả năng tài chính cũng như cân bằng thời gian của bản thân cho thú cưng trước khi quyết định nuôi chúng khi đi du học nhé.

2. Xe máy

4 điều chúng ta phải “cắn răng” từ bỏ khi đi du học - 2

Phương tiện đi lại chủ yếu ở các nước Úc, Anh, Mỹ,… là xe buýt, ô tô và tàu điện. Trong khi giá ô tô rẻ hơn nhiều so với trong nước, những chiếc xe mô tô “cool” ngầu mà bạn vẫn thấy trong những pha hành động kiểu Mỹ lại có một mức giá “khủng” vì nó chỉ dành cho những người thật sự yêu thích và có đủ tiêu chuẩn lái nó.

4 điều chúng ta phải “cắn răng” từ bỏ khi đi du học - 3

Có ai đủ sức “ăn chơi không sợ mưa rơi” thế này hàng ngày không?

3. Được các thầy cô nhớ mặt gọi tên

Điều thú vị là ở hầu hết các trường Đại học ở nước ngoài, các giáo viên thường sẽ không gọi bạn trả lời các câu hỏi của họ. Lý do là thời lượng các bài giảng rất ngắn, chỉ trong vòng 1-2 tiếng trong khi sô lượng sinh viên lại quá đông. Do vậy, để phát huy tốt đa chất lượng bài giảng, các sinh viên phải chủ động đặt câu hỏi ngay trên lớp, thậm chí nêu lên ý kiến cá nhân của mình khi không đồng tình với ý kiến của giảng viên.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn các du học sinh từ những quốc gia không nói tiếng Anh sẽ chọn cách im lặng trong lớp học, cố gắng nghe hiểu bài giảng thay vì mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình. Họ chỉ trả lời câu hỏi khi được giáo viên gọi tên hoặc chú ý. Điều này đã vô hình tạo cho chúng ta suy nghĩ “công nhận” tất cả những gì trong bài giảng là đúng mà không có ý thức phát triển, mở rộng thêm hoặc thắc mắc những gì chúng ta chưa hiểu.

Rèn luyện thói quen phát biểu cảm tưởng của mình trong lớp học không phải là điều dễ thực hiện. Tuy nhiên, đây chính là bí quyết khiến cho việc học có chất lượng hơn, vừa được tôi luyện khả năng sử dụng ngôn ngữ, vừa hình thành tư duy phản biện quan trọng.

4 điều chúng ta phải “cắn răng” từ bỏ khi đi du học - 4

4. Suy nghĩ “chỉ có giao tiếp với người bản địa mới có thể rèn luyện tiếng Anh”

Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng chia ra những giọng điệu khác nhau, thậm chí ngay cả những quốc gia nói tiếng Anh như Úc hay Singapore cũng vẫn sẽ gây ít nhiều khó khăn cho người nước ngoài vì ngữ điệu của họ không giống với tiếng Anh-Mỹ hay Anh-Anh mà chúng ta thường nghe. Người Úc còn nổi tiếng sáng tạo ra những từ lóng vô cùng độc đáo khiến người ngoại quốc gặp không ít khó khăn khi nghe chúng lần đầu.

4 điều chúng ta phải “cắn răng” từ bỏ khi đi du học - 5

Bạn có tự tin hiểu được người Úc nói gì trong lần gặp đầu tiên không?

Tuy nhiên, một điều mà có lẽ nhiều bạn không ngờ tới chính là, ngoài cộng đồng người bản xứ, bạn sẽ gặp một lượng lớn các cộng đồng đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới như người Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu,…

Mỗi dân tộc lại mang đến một cách nói tiếng Anh khác nhau ảnh hưởng từ ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Và dĩ nhiên, muốn giao tiếp được với nhau dĩ nhiên chúng ta vẫn phải sử dụng tiếng Anh.

Việc tiếp xúc với nhiều loại giọng điệu cũng giúp chúng ta xác định được liệu mình nói tiếng Anh đã hay và diễn đạt rõ ràng chưa.

Điều quan trọng là chúng ta biết điều chỉnh giọng và ngữ điệu của bản thân sao cho dễ hiểu nhất.

Kết:

“Nhập gia tuỳ tục”, dù nhanh hay chậm, việc du học sinh phải thích nghi với cuộc sống mới ở nước ngoài là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thay đổi bản thân thường xuyên cũng là một cách để chúng ta trở nên hoà nhập, dễ tiếp thu cái mới hơn, dần dần sẽ không bị “sốc” như lần đầu rời xa gia đình.

Nguồn: kenh14


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44