Sau khi bước chân sang Canada du học gần một năm, Nguyễn Phú Cường – sinh viên đại học Dalhousie University tại Canada đã chia sẻ những kinh nghiệm và lời khuyên nho nhỏ về cuộc sống du học sinh nơi đây. Cường chia sẻ rằng, bạn rất hi vọng những thông tin bạn đưa ra sẽ giúp các bạn sinh viên Việt Nam đang chuẩn bị du học tại xứ sở lá phong xinh đẹp này.

Chia sẻ thú vị về du học Canada qua lời kể của một du học sinh Việt - 0

1. Chuẩn bị hành lý

Khi đi xa, các bạn thường tâm lý mang theo rất nhiều đồ, nhưng theo Cường, chỉ nên mang những gì thực sự cần thiết. Cường chia sẻ rằng, món đồ quan trọng nhất cần lưu tâm chính là quần áo. Lí do bởi thời tiết tại Canada thực sự rất khắc nghiệt, mùa đông có thể lạnh tới -15, -20 độ, các vỉa hè thường đóng băng lại. Do đó, bạn nên chuẩn bị nhiều áo ấm ngay từ khi ở Việt Nam để có thể chịu được cái lạnh nơi đây. Một lý do nữa là quần áo tại Canada rất đắt, tối thiểu phải khoảng 400 CAD một chiếc. Để tiết kiệm, bạn nên mang theo từ nhà. Ngoài ra, về giày dép, bạn nên mua ở Canada để có loại giày chuyên dụng phù hợp đi trên tuyết, và một đôi dép bông để đi trong nhà mùa đông.

2. Chuẩn bị Thức Ăn và Thuốc

Để an toàn, có thể bạn nên chuẩn bị mì gói, đề phòng trường hợp thức ăn lạ miệng không hợp và khi sang chưa tìm được chỗ trọ. Các loại thực phẩm mang sang nên tránh có nguồn gốc từ thịt để tránh bị hải quan giữ lại. Những đồ khô như cá, mực, ruốc thì được chấp nhận mang sang. Về thuốc, bạn nên chuẩn bị các loại cơ bản như thuốc hạ sốt, thuốc đau bụng. Cường chia sẻ rằng bạn cũng nên đăng ký bảo hiểm y tế để tiết kiệm chi phí phòng khi có vấn đề xảy ra, và bảo hiểm Ingle là một sự lựa chọn tốt.

3. Đồ điện tử và lưu ý

Đây là một mảng khá phức tạp và sẽ gây rắc rối cho bạn nếu không chuẩn bị kĩ càng. Khi bạn đem đồ điện tử sang Canada học, hãy mua thêm một đầu để đổi phích cắm từ dạng tròn sang dẹt, bởi các ổ cắm ở đây chỉ nhận dang dẹt. Khi mua đầu chuyển đổi phích cắm, bạn hãy nói với tiệm điện là bạn du học tại Canada để được hỗ trợ. Laptop thi có adapter để biến đổi rồi nên qua đây là dùng thoải mái. Về điện thoại di động, điện thoại phải có hỗ trợ bốn băng tần (quadband) GMS 850/900/1800/1900 MHz thì mới có thể sử dụng tại Canada. Ngoài ra, nếu bạn cam kết dung điện thoại trong hai hoặc ba năm và mỗi tháng đóng từ 30 đến 50CAD, bạn sẽ được một chiếc điện thoại miễn phí để dùng.

4. Lưu ý về tiền

Nguyễn Phú Cường chia sẻ rằng tốt nhất bạn nên mang tiền Canada hoặc Đô Mỹ để chi tiêu trước khi sang Canada học tập, để tránh phát sinh rắc rối khi không thanh toán được. Thẻ Visa cũng là một lựa chọn, vì thẻ Visa Việt nam có thể dùng được ở Canada để thanh toán các món hàng thông dụng như thực phẩm, nhưng những mặt hàng có giá trị cao thì sẽ không được chấp nhận. Do đó, khi sang Canada, tốt nhất bạn nên đăng kí làm thẻ ngân hàng luôn để tiện thanh toán sau này.

5. Chuẩn bị Visa

Các bạn cần đặc biệt cẩn thận với việc làm Visa. Cường chia sẻ rằng đã mất đến 3-4 tháng để được cấp Visa sang Canada du học. Do đó, nếu không làm sớm mà đợi sát ngày đi mới làm, các bạn có khả năng cao là sẽ không được cấp Visa đúng thời hạn và bị trễ hạn nhập học. Do đó, bạn hãy chủ động tìm hiểu về việc làm Visa song song với quá trình làm thủ tục đăng kí nhập học các trường nhé.

Chia sẻ thú vị về du học Canada qua lời kể của một du học sinh Việt - 1

 

Ngoài ra, phương tiện di chuyển cũng là một việc cần phải lưu ý. Các bạn nên liên hệ trước phương tiện đưa đón từ sân bay về đếnnơi ơ. Có một số trường sẽ chủ động có xe ra đón, một số trường thì không. Cường đã đến sân bay vào lúc 2 giờ sang và chỉ có 2 lưa chọn là: Đợi đến 6 giờ sáng và bắt xe buýt (20 CAD) hoặc đón taxi (50CAD). Vì nhiều đồ đạc, Cường đã chọn đi taxi, mặc dù hơi tốn kém hơn một chút.

6. Nơi ở

Điều kì lạ là tại Canada, kí túc xá lại đắt hơn thuê nhà ở bên ngoài. Sang Canada được một thời gian, Cường quyết định chuyển ra ngoài ở cùng phòng một bạn khác, có giá mềm hơn kí túc xá và Cường có thể tự nấu ăn. Giá thuê phòng khoảng 700-900 CAD tùy địa điểm.

Hi vọng rằng những chia sẻ trên của Cường sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên Việt nam du học tại Canada. Chúc các bạn có một cuộc sống thuận lợi tại đất nước xinh đẹp và đầy cơ hội này.

Theo duhoccanada


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44