Nhiều du học sinh Việt tận dụng những năm tháng học tập và sinh sống ở xứ người để kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng chỉ nhờ làm thêm.

Trung bình, tại Nhật, bạn sẽ kiếm được 700 - 1.200 Yên/giờ (khoảng 140.000 - 250.000 đồng). Trong khi đó, mức lương đối với sinh viên Việt Nam thông thường từ 12.000 - 15.000 đồng cho một giờ làm việc.

425 1 Du Hoc Sinh Viet Lam Them Kiem 60 70 Trieu Dong Moi Thang

Trong khi nhiều du học sinh Anh vật lộn với những công việc làm thêm với đồng lương ít ỏi thì Tuấn Anh, sinh viên tại London may mắn được nhận vào làm đầu bếp cho một quán ăn sushi nhờ lúc ở Việt Nam đã có kinh nghiệm làm việc này. Tuấn Anh chia sẻ: "Tuy vất vả nhưng việc kiếm 1.500-2000 bảng Anh (47 đến 63 triệu đồng) vào những tháng lễ Tết không hề khó. Nếu làm chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc còn được thưởng thêm nữa."

Kiếm 70 triệu đồng một tháng không quá khó

Clara Đào - một nữ du học sinh Việt tại Canada từng gây tranh cãi với bài viết "Mình kiếm 5000$/ tháng ở tuổi 18 như thế nào?". Tuy nhiên đây là điều dễ hiểu vì với những bạn có khả năng, họ sẽ làm 2-3 thậm chí 4 công việc làm thêm cùng một lúc. Tổng thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng một tháng là không có gì phải tranh cãi.

Tại Nga, sống ở thành phố đông người Việt như Moscow, Saint Petersburg thì chụp ảnh quay phim được đánh giá là một nghề hot và có thể kiếm ra tiền thậm chí là có thể làm giàu nếu chịu đầu tư công sức và máy móc.

425 2 Du Hoc Sinh Viet Lam Them Kiem 60 70 Trieu Dong Moi Thang

Một nam du học sinh đang theo học tại Moscow cho biết: "3 năm trước, mình bắt đầu công việc chụp ảnh cưới và sự kiện cho người Việt và cả người Nga ở đây, trung bình mỗi tháng thu nhập 1200-1500USD, vào tháng cao điểm mùa cưới hay sự kiện thì thu nhập của tụi mình rất tốt từ 2000-3000USD/1 tháng (khoảng 45 đến 70 triệu đồng)."

Tuy nhiên, để làm được công việc này đòi hỏi phải bố trí thời gian hợp lý để không ảnh hưởng việc học vì nó rất áp lực, mỗi đơn hàng chụp ảnh cưới phải vật lộn cùng cô dâu chú rể 2-3 ngày liền, từ lúc chụp ngoại cảnh đến tiệc cưới vì bên này họ tổ chức đám cưới liền một mạch trong vài ngày, thời gian chọn ảnh, làm ảnh, in ấn cũng kéo dài cả tuần sau đó.

Những công việc làm thêm khôn ngoan

Làm phiên dịch, giấy tờ cho cộng đồng người Việt là một trong những công việc làm thêm béo bở, tuy không ổn định nhưng với mỗi công việc được hoàn thành, du học sinh sẽ được trả lương rất hậu hĩnh.

Những công việc này đòi hỏi vốn ngoại ngữ thành thạo, kiến thức chuyên môn vững chắc và mối quan hệ sâu rộng với cơ quan chính quyền. Đối với việc nhận hỗ trợ làm các loại giấy tờ như visa, giấy phép lái xe... còn đòi hỏi bạn phải dậy từ 4-5h sáng để xếp hàng tại các cơ quan.

Bán các mặt hàng Việt Nam cho người Việt như bột canh, mỳ chính, muối, nước mắm, rau củ quả, bánh kẹo... cũng là một việc làm thêm hái ra tiền, có thể kiếm 500-1500 USD/tháng.

Một công việc nữa rất tiềm năng mà du học sinh ở bất cứ nước nào cũng có thể làm là bán các mặt hàng mỹ phẩm, quần áo, hàng điện tử... xách tay về Việt Nam. Chỉ cần có duyên bán hàng, kỹ năng chạy quảng cáo, chăm tương tác trên facebook cá nhân là có thể kiếm được một khoản kha khá hàng tháng.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44