Lên kế hoạch du học, nộp hồ sơ xin nhập học cho tới lúc có được visa là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài và nghiêm túc. Nhiều sinh viên quốc tế sau khi đã xin được visa thành công thì họ lại sẽ phải chuẩn bị hành trang thật chu đáo trước khi đến Canada. Chia tay người thân, bạn bè, mua sắm đồ mang theo, lên kế hoạch cho chuyến đi, và chuẩn bị cho việc học sắp tới là những thứ cần phải làm. Một trong những bước quan trọng nhất mà sinh viên quốc tế phải hoàn thành là đảm bảo rằng họ sẽ có bảo hiểm y tế khi vừa đến Canada.

Tìm hiểu về Bảo hiểm Y tế khi Du học Canada - 0

Ảnh minh họa

Tỉnh bang nơi sinh viên học tập sẽ đóng một vai trò lớn trong loại hình bảo hiểm y tế mà họ phải có. Ở Canada, mỗi tỉnh bang có các yêu cầu về điều kiện và loại dịch vụ cung cấp cho người dân cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Sinh viên nên biết trước việc bảo hiểm sức khoẻ này trước khi đến Canada, để bảo đảm họ sẽ có bảo hiểm trong suốt quá trình học tập.

Canada đã có hệ thống y tế công cộng trong nhiều năm. Với hệ thống này, tất cả công dân Canada và thường trú nhân đều được các dịch vụ y tế của chính phủ miễn phí. Việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho cư dân tạm thời (temporary residents) trong đó có sinh viên quốc tế, tùy thuộc vào từng tỉnh bang

Sinh viên ở Canada thường bắt buộc tham gia vào một số loại hình bảo hiểm sức khỏe, có thể là công cộng hoặc tư nhân.

Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ sau đây cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế:

Alberta;

British Columbia;

Manitoba;

Newfoundland và Labrador;

Northwest Territories;

Saskatchewan

Một số tỉnh bang, như Newfoundland và Labrador, bắt đầu bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế ngay khi đến. Ở những bang khác, bảo hiểm y tế không có hiệu lực cho đến sau một thời gian cư trú, thường là 90 ngày.

Các tỉnh và vùng lãnh thổ sau đây hiện không cung cấp bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế:

Ontario;

New Brunswick;

Nova Scotia;

Quebec;

Prince Edward Island;

Yukon

Sinh viên ở các tỉnh bang này thường phải mua bảo hiểm y tế tư.

Sinh viên quốc tế tại một trường đại học hoặc cao đẳng ở Ontario được bảo hiểm sức khoẻ thông qua trường của họ. Là sinh viên quốc tế, bạn không đủ điều kiện cho Chương trình Bảo hiểm y tế của Ontario (OHIP). Trường của bạn sẽ cung cấp một loại bảo hiểm y tế đặc biệt cho bạn. Các trường đại học công lập thường có chương trình bảo hiểm y tế Đại học (UHIP), trong khi các trường cao đẳng và các trường đại học tư nhân sử dụng chương trình bảo hiểm khác. Vợ/chồng và con của bạn có thể hội đủ điều kiện, nếu họ ở với bạn ở Canada.

Các bảo hiểm này không phải là miễn phí. Chi phí bảo hiểm y tế đó đã được cộng vào học phí của bạn.

Bạn có thể không tham gia vào bảo hiểm của trường nếu bạn đã được bảo hiểm của của công ty khác (nên tham khảo với trường về điều kiện miễn trừ)

Tuy nhiên, các trường công thì thường không cho sinh viên opt-out khỏi plan bảo hiểm của trường. Các plan của trường thường cover được nhiều hơn, trong đó có thêm phần thuốc, răng, và khám sức khỏe, do đó chi phí bảo hiểm cũng mắc hơn. Chỉ có các trường tư, trường dạy ESL, hoặc các trường từ lớp 1-12 thì sinh viên có thể mua bảo hiểm bên ngoài.

Điều kiện để mua student plan:

Là sinh viên theo học toàn thời gian của một trường đại học, cao đẳng hoặc một cơ sở giáo dục được công nhận tại Canada. Hoặc

- Là vợ/ chồng và con phụ thuộc của sinh viên. Hoặc

- Đã tốt nghiệp và ở lại Canada đến tối đa 1 năm để làm việc trong ngành đã học.

- Không được bảo hiểm hoặc được hưởng trợ cấp theo một plan nào đó của chính phủ Canada.

- Có sức khỏe tốt tại thời điểm mua và vào ngày xuất cảnh đến Canada, không ý định tìm kiếm hỗ trợ y tế từ Canada

Thời gian bảo hiểm được tính kể từ ngày được ghi có hiệu lực trên hợp đồng hoặc trước khi rời khỏi nước sở tại.

Nếu bảo hiểm được mua sau khi đến Canada hoặc bảo hiểm cũ đã hết hạn thì phải chờ 48 giờ kể từ lúc mua bảo hiểm mới có hiệu lực. Các bệnh nào biểu lộ trong 48h chờ sẽ không được chi trả thậm chí khi các chi phí khác phát sinh sau 48h đó

Giá:

Tính theo ngày và năm, có 2 loại để lựa chọn: tiêu chuẩn và nâng cao.

Giá cho sinh viên tính theo plan tiêu chuẩn là $1.45/ngày hay $485/năm; plan nâng cao là $2.21/ngày hay $807/năm.

Giá bảo hiểm tính cho vợ/chồng và con phụ thuộc: $2.30/ngày hay $840/năm, plan nâng cao 4.75/ngày hay 1733/năm.

Sinh viên, vợ/chồng và con phụ thuộc phải có cùng plan bảo hiểm và cùng nơi cư trú.

Bảo hiểm cho du học sinh bao gồm những gì?

- Emergency Hospital (tối đa 2 triệu): tiền nằm viện bao gồm luôn cả phòng semi-private và các dịch vụ cung ứng cần thiết khác cho việc chữa trị khẩn cấp

- Emergency Medical (tối đa 2 triệu): tiền thuốc men điều trị và chăm sóc trong trường hợp bệnh hoặc chấn thương, bao gồm:

a) Quá trình điều trị của bác sĩ , bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê

b) Sự chăm sóc cần thiết của bác sĩ trong thời gian cấp cứu , các lần theo dõi và tái khám.

c) Chẩn đoán , xét nghiệm và chụp X- ray theo yêu cầu của bác sỹ cho mục đích chuẩn đoán.

d) Hạn mức tối đa $10.000 tổng cộng cho :

- Sử dụng phương tiện cấp cứu đến bệnh viện gần nhất , nếu không có xe cấp cứu, hãng sẽ hoàn trả $100 cho chi phí taxi.

- Y tá chăm sóc riêng.

- Theo đề nghị của bác sĩ, sử dụng nạng, xe lăn hoặc giường bệnh viện, nẹp cố định hoặc các bộ phận nhân tạo dành cho người tàn tật, bình oxygen, huyết tương.

- Các dịch vụ được bác sĩ chỉ định bao gồm: Bác sỹ về nắn xương khớp; bác sĩ chuyên khoa về chân tay; liệu pháp, châm cứu; vật lý trị liệu. (chiropractor; osteopath; podiatrist/chiropodist; naturopath; acupuncturist; physiotherapist). Không quá $ 600/mỗi dịch vụ trong 1 năm.

- Transportation of Family/Friend (tối đa $5000): cho vé máy bay 2 chiều hạng phổ thông để đưa 1 người nhà hoặc bạn thân đến tận giường bệnh nếu chính quyền địa phương hoặc bác sỹ yêu cầu.

- Tiền ăn, khách sạn, điện thoại, và taxi cũng được trả lên đến $1500. Các hóa đơn chi tiêu phải giữ lại bản gốc

Return of Deceased (tối đa $15000) trong trường hợp qua đời do bệnh hoặc tai nạn, công ty sẽ chi trả tối đa $15,000 để gửi bệnh nhân về nước hoặc tối đa $5000 để chôn hoặc hỏa thiêu. Chi phí dịch vụ mai táng và hòm không được chi trả.

Dental – Răng

- Đồng ý hoàn trả đến $5000 cho các cấp cứu chấn thương đến răng và vòm họng và $600 cho chi phí giảm đau tức thì gây ra bởi các chấn thương không trực tiếp đến vùng mặt.

- Tối đa $100 cho mỗi răng trong phẫu thuật chỉnh hình nha liên quan đến răng khôn.

Emergency Transportation (tối đa 2 triệu): chi phí chuyên chở về nước bằng air ambulance hoặc vé máy bay 1 chiều hạng phổ thông và 1 nhân viên y tế tháp tùng nếu được sắp sếp từ công ty.

Physical Examination (tối đa $250): Khám sức khỏe định kì một lần trong 12 tháng bao gồm các xét nghiệm liên quan. Dịch vụ này chỉ được chi trả khi mua bảo hiểm 1 năm hoặc có bảo hiểm liên tục không cách quãng trong 12 tháng.

Eye examination – Khám mắt một lần trong 12 tháng. Dịch vụ này chỉ được chi trả khi mua bảo hiểm 1 năm hoặc có bảo hiểm liên tục không cách quãng trong 12 tháng

Tutorial Services – dịch vụ dạy kèm: Nếu như bệnh tật hoặc thương tích, Bác sĩ chăm sóc dự kiến rằng bạn sẽ được nhập viện hoặc ở nhà trong 30 ngày trở lên. Công ty sẽ trả 20$/h đến tối đa $500 đô la cho chi phí dạy kèm của trường sắp xếp.

Accident death and dismemberment (tối đa $15000) nếu mất vì tai nạn hoặc mất tay, chân, mắt.

Thai sản gồm:

- Plan tiêu chuẩn (tối đa 1000): Đồng ý trả các chi phí chăm sóc trước sinh, sẩy thai hoặc liên quan đến các biến chứng. Giới hạn ở mức $1000 cho các chi phí phát sinh bất kì trong 12 tháng kề từ ngày mang thai. Điều kiện là ngày dự sinh phải trên 10 tháng tính từ ngày bảo hiểm có hiệu lực.

- Plan nâng cao (tối đa 10,000): Đồng ý chi trả các chi phí như plan tiêu chuẩn nhưng khác ở chỗ cover chi phí chăm sóc sau sinh đến 14 ngày và trẻ sơ sinh có thể được bảo hiểm ở 15 ngày tuổi . Giới hạn ở mức $10.000 cho các chi phí phát sinh bất kì trong 12 tháng kể từ ngày mang thai. Điều kiện là ngày dự sinh phải trên 10 tháng tính từ ngày bảo hiểm có hiệu lực.

Psychologist and Psychiatric Care – chăm sóc tinh thần và bác sỹ tâm lý: Đồng ý hoàn trả các chi phí phát sinh cho điều trị rối loạn tâm thần hoặc cảm xúc bao gồm cả chấn thương.

- Hạng mức đền bù tối đa là $10.000 cho cả đời trong trường hợp nhập viện nội trú.

- Tối đa là $1.000 cho khám ngoại trú trong mỗi 12 tháng

Các bệnh đã có từ trước sẽ không được chi trả do bệnh hoặc chấn thương; nếu bác sỹ có chuẩn đoán hoặc không chuẩn đoán.

Tuy nhiên, plan nâng cao sẽ chi trả cho các bệnh từ trước này nếu ổn định trong vòng 90 ngày trước ngày bảo hiểm có hiệu lực

Refund – Trả lại tiền

- Sinh viên trượt visa, phải cung cấp giấy từ chối của lãnh sự quán.

- Sinh viên trở về nhà (home country) trước khi bảo hiểm hết hạn 30 ngày hoặc hơn và không có ý định quay trở lại Canada

- Sinh viên được bảo hiểm của tỉnh bang (provincial healthcare)

Các chú ý quan trọng

- Hợp đồng bảo hiểm vẫn còn có hiệu lực khi bạn ở nước sở tại (original country), tuy nhiên các chi phí về y tế (nếu có) sẽ không được thanh toán.

- Khi có tai nạn, bệnh tật, hoặc chấn thương thì lịch sử về sức khỏe sẽ được công ty xem xét lại.

- Chi phí phát sinh bên ngoài Canada vẫn được bảo hiểm nếu trên 50% thời gian bạn ở Canada. Ngoài ra, các chuyến đi đến Hoa Kỳ được bảo hiểm trong 30 ngày mỗi hợp đồng.

- Trong trường hợp khẩn cấp nếu có phẫu thuật phải báo cho cty bảo hiểm trong vòng 24h, nếu không báo trong thời gian trên và không có lý do chính đáng thì công ty chỉ đền bù 80% chi phí.

- Đối với các trường public colleges và universities thì trong học phí đã bao gồm luôn bảo hiểm, tuy nhiên bảo hiểm đa số có hiệu lực kể từ ngày nhập học và trong mỗi học kỳ (UHIP cover từ ngày đến Canada nhưng không sớm hơn ngày thứ 10 của tháng trước khi học kỳ bắt đầu). Nếu các bạn sinh viên qua sớm trước 1-2 tháng thì hoàn toàn không có bảo hiểm, có thể mua bảo hiểm tạm thời dành cho visitor trong khoảng thời gian đó. Nếu mua bảo hiểm bên ngoài, sinh viên sẽ được bảo hiểm từ lúc đến Canada dưới dạng student plan nếu học kỳ sắp tới cũng mua cùng một plan.

- Mỗi trường đều có plan bảo hiểm riêng dành cho sinh viên của mình. Các coverages và điều kiện sử dụng có thể khác nhau. Sinh viên nên tự tham khảo để hiểu rõ các quy trình khám chữa bệnh và quyền lợi của mình. Một số trường public college ở Ontario (Seneca, Humber, George Brown, Algonquin, Fleming, Niagara…) tham gia cùng hệ thống bảo hiểm, các bạn có thể tham khảo tại website bên dưới https://wespeakstudent.com/Các trường đại học công ở Ontario thì có thể tham khảo UHIP http://uhip.ca/DefaultHome.aspx

Bài viết có tham khảo thông tin của CIC News và công ty Allianz Global Assistance (AGA) – một trong những công ty bảo hiểm du lịch lớn ở Canada. Mỗi công ty có plan bảo hiểm khác nhau và những hạng mục riêng. Sinh viên các tỉnh bang khác cũng cần đọc và tìm hiểu kĩ plan của mình.

Xin chân thành cảm ơn anh Nguyễn Thiên Tứ đã cung cấp bài viết này.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44