Du học là một trải nghiệm tuyệt vời.. đầy những giây phút đẹp long lanh.. và cũng đong đầy mồ hôi và nước mắt. Trong bài post này, mình kêu gọi tất cả các bạn hiện đang du học tại Canada chia sẻ 2 câu chuyện.

1) Câu chuyện đẹp nhất và

2) Câu chuyện tệ hại nhất xảy ra với bạn trong quá trình du học.

Thông điệp của mình là muốn các bạn, các em ở Việt Nam sắp qua du học có cái nhìn thực tế hơn. Đi du học không phải là thiên đường. Không phải là kỳ nghĩ dưỡng lâu dài. Nhưng cũng không nên nghe những bạn đi trước than quá mà lo sợ. Cứ tự tin, bình tĩnh và cố gắng.

Mọi việc sẽ tốt đẹp

Trải nghiệm du học sinh tại Canada - 0

Mình chia sẽ trước nhé:

1) Kỷ niệm xấu:

mình có 1 trải nghiệm bị bullied (bắt nạt) trong lúc học cấp 2 tại Calgary. Lúc mới qua mình học ở một trường tư (private college), gọi nôm na đây là trường cho mấy bạn du học sinh mới qua, thuộc dạng cậu ấm cô chiêu để rèn thêm ESL (Anh văn). Mình thì không phải là cậu ấm nhưng được may mắn là có người cha đở đầu cho tiền đi học. Đang học ngon lành, có 1 tên người Mexican nhập lớp.. cao to và khá láo.

Suốt ngày trong giờ lunch hay giờ thể dục là tên này tò tò theo ghẹo mình.. lúc thì đạp chân, lúc gì giật backpack. Tính mình hồi nhỏ thì ít nói, không hoạt bát nhưng được cái nhỏ con mà liều… và cũng có máu điên. Có 1 lần cả lớp đang đi bộ đến YMCA (khu Eau Claire dưới downtown) trong giờ Thể Dục (PE class), mình bị tên này kéo kéo cái backpack vài lần… Không nói không rằng, mình quay lại đá một phát vào cổ ảnh..

Ảnh té nhào xuống đất.. Thầy Thể Dục bay lại, hỏi chuyện gì xảy ra.. Rồi về trường, hai thằng bị lôi lên gặp Hiệu Trưởng làm việc . Nói túm lại là sau trận đó thì anh Mễ này không dám bén mãng tới gần mình nữa.

2) Kỷ niệm đẹp:

Trong thời gian học Đại Học, mình có làm gia sư cho một gia đình Canadian nọ có 3 đứa nhỏ, lớp 5, 8 và 11. Sau khi tốt nghiệp, Bố của mấy bạn này offer job cho mình đi làm. Lúc đó mới biết ông Bố này là VP của 1 tập đoàn Dầu Khí lớn nhất nhì Calgary. Ông Steve này thấy mùa Đông mình đi làm bằng xe bus.

Một hôm ổng nói là “Bà thư ký của tao đang bán chiếc xe đó.. nó củ mà máy còn tốt lắm.. chỉ có $2000 thôi.. mày mua đi!”

Nghe hợp lý nên mình mua xe. Chiếc xe đầu đời của mình là Dodge Shadow (đời 88.. củ mèm nhưng chạy vẫn rất tốt, chỉ mới chạy 80K cây số). Sau khi mua xe vài ngày, ông Steve mang một cái cheque tới bàn làm việc của mình với giá trị là $800. Ổng viết “Chiếc xe mày mua chạy còn tốt lắm nhưng không có bánh xe mùa đông. Tao tặng mày số tiền này thay bánh để lái cho an toàn”. Minh thật sự rất xúc động. Cty hơn 200 người mà ổng quan tâm đến tâm tư và hoàn cảnh từng nhân viên. Câu chuyện này mình sẽ nhớ mãi. Người Canada tốt bụng như vậy đấy các bạn!

Trong nhiều năm làm du học sinh ở Canada có rất nhiều kỷ niệm, kể 2 chuyện tiêu biểu cho vui thôi. Bây giờ mời các bạn share 2 câu chuyện của mình ở phía dưới phần Comments nhé. Ngắn gọn cũng được! 

Cory Võ

Anh Cory Võ là một cựu du hoc sinh từ cấp 2 và sống ở Calgary được 25 năm. Về ngành học anh là ThS Tâm Lý, Cử Nhân Kinh Tế, Sư phạm Anh Ngữ và hiện đang điều hành công ty cung cấp các dịch vụ Sự kiện – Giải trí – Du lich – Marketing – Vận chuyển hàng hoá tại Calgary.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44