Các trường đại học Canada đã tụt bậc trong một bảng xếp hạng toàn cầu được công bố hôm thứ Tư 7/6. Sự sút giảm uy tín học thuật của phần lớn các trường là nguyên nhân chính của kết quả thấp hơn năm nay.

Chỉ còn 7 trường Canada trong 200 Đại học hàng đầu Thế giới - 0

Số trường Canada trong 200 đại học hàng đầu thế giới đã giảm từ 9 xuống còn 7 trong năm nay, và 23 trong 26 đại học Canada có điểm thấp hơn về uy tín học thuật, theo ấn bản mới nhất của bảng xếp hạng đại học thế giới QS World University Rankings. Kết quả này tương tự với kết quả của bảng xếp hạng Times Higher Education World University Rankings năm ngoái. Theo bảng xếp hạng năm rồi, mức đầu tư cao hơn vào giáo dục của các nước Châu Á đang khiến một số trường Canada giảm tính cạnh tranh trên toàn cầu.

Ben Sowter, giám đốc nghiên cứu của QS, nói, “Các trường Canada có mức giảm tương đối phổ biến, nhưng không đáng kể về uy tín và thành quả học thuật.”

Trong 26 đại học Canada được xếp hạng, 17 trường tăng điểm về uy tín với nhà tuyển dụng, trong khi 18 trường giảm điểm về chỉ số nghiên cứu trích dẫn trên mỗi giảng viên. Đại học Western University và Đại học Calgary không còn nằm trong 200 đại học hàng đầu thế giới. Đại học Toronto có thứ hạng cao nhất Canada trong cả hai bảng xếp hạng.

Kết quả xếp hạng năm nay xuất hiện giữa lúc sinh viên quốc tế ngày càng chọn Canada để du học. Số liệu tuyển sinh sớm cho thấy số sinh viên nước ngoài tăng lên ở nhiều đại học Canada. Nhưng các trường đại học Canada đang bị cạnh tranh quyết liệt trên toàn cầu, không chỉ từ những trường tên tuổi ở Mỹ và Châu Âu, mà còn từ những trường mới hơn ở Đông Á và Nam Á.

Năm nay, Ấn Độ có 3 trường trong bảng xếp hạng 200 trường hàng đầu của QS, còn Trung Quốc có 6. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc có nhiều trường như vậy.

Ông Sowter nói, “Một phần nguyên nhân là khoa học và công nghệ là ngôn ngữ phổ quát và dễ vận động hơn trong bối cảnh quốc tế.”

Một số trường đại học Canada hiện đã đầu tư vào những lĩnh vực mà rốt cuộc có thể giúp tăng thứ bậc trong bảng xếp hạng. Đại học British Columbia (UBC) đã công bố chương trình Chủ tịch Nghiên cứu Ưu tú của Hiệu trưởng, với ngân sách tài trợ 10 triệu tới 15 triệu đô-la cho mỗi chủ tịch để chiêu mộ các giáo sư nổi tiếng toàn cầu và giúp họ lập phòng nghiên cứu.

Bảng xếp hạng QS là một trong những bảng xếp hạng đại học nổi tiếng nhất thế giới, cùng với Times Higher Education và Academic Ranking of World Universities, gọi là Bảng xếp hạng Thượng Hải.

Nguồn: thoimoi.com


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44