SDS Canada không còn quá mới mẻ. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện đi diện visa miễn chứng minh tài chính này. Bài viết cung cấp giải pháp cho những ai đang cần xin được SDS.

Chắc mọi người cũng biết từ đầu năm 2018 đến nay, nhu cầu du học Canada đột nhiên tăng cao, bởi chính sách cấp visa nhanh không cần chứng minh tài chính – SDS (Study Direct Stream). Đây chính là cơ hội cho sinh viên chưa có điều kiện chứng minh tài chính vẫn có thể đi học ở Canada.

Phần 1 – SDS Canada là gì?

Study Direct Stream (SDS) là chương trình thủ tục xin visa du học Canada nhanh, không yêu cầu chứng minh tài chính, dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines.

Chương trình SDS nhận hồ sơ kể từ 15/3/2018 và hoàn toàn thay thế cho CES từ 30/6/2018.

Ưu điểm của chính sách SDS:

– Quy trình cấp visa thị thực ưu tiên, nhanh chóng.

– Không cần giấy tờ chứng minh tài chính.

– Áp dụng cho tất cả các cơ sở giáo dục sau phổ thông (post-secondary institution) có mã DLI của Canada, gồm các trường đại học, cao đẳng ở Canada.

425 1 Nhung Truong Hop Tro Treu Ve Du Hoc Canada Dien Sds Va Cach Giai Quyet

Xem danh sách trường áp dụng SDS ở đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/prepare/designated-learning-institutions-list.html

– Không yêu cầu bài viết kế hoạch học tập.

Yêu cầu SDS

– Nhập học vào một chương trình học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau phổ thông như các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc CÉGEP.

– Mua chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) của Scotiabank với mức 10.000 CAD để trang trải chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên ở tại Canada.

– Đóng học phí 1 năm.

– IELTS 6.0

– Có giấy khám sức khoẻ.

So sánh Visa SDS và Visa thường

425 2 Nhung Truong Hop Tro Treu Ve Du Hoc Canada Dien Sds Va Cach Giai Quyet

Ảnh: Ngân Hà Xanh

Phần 2 – Vấn đề liên quan đến chính sách visa SDS Canada và giải pháp

Tuy điều kiện đã rành rành là thế rồi, nhưng mọi thứ đâu phải lúc nào cũng thuận lợi. Sinh viên Việt Nam mình thường có những rắc rối, thiếu tiếng anh, thiếu tài chính, có cả tài chính và tiếng anh nhưng vẫn còn phân vân không biết đi visa thường hay visa sds thì tốt hơn… Nhiều vấn đề lắm. Như sẽ tóm gọn lại ở phần này.

Có 2 vấn đề mà sinh viên Việt Nam thường gặp và giải pháp.

(1) Năng lực tiếng Anh không đủ để xin visa SDS;

(2) Nhà có tài chính đó, nhưng đã rớt visa thường một lần vì không biết cách chứng minh thu nhập.

1. Năng lực tiếng Anh không đủ.

Đa số vấn đề mà học sinh sinh viên việt nam gặp phải là năng lực tiếng Anh mất căn bản, khó đạt được IELTS 6.0 trong thời gian ngắn. Như khuyên bạn đừng học ở Việt Nam, vì không có đủ sự tập trung cần thiết, bạn sẽ học mà không biết đến khi nào mới đạt 6.0. Thay vào đó, hãy dành 3 tháng + 90 triệu để tập trung học luyện thi IELTS ở Philippines sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều. Vì IELTS 6.0 là điều kiện tiên quyết để xin đi dạng SDS, nên Như khuyên thật lòng là bạn chịu khó đầu tư và vất vả tập trung học ở Philippines một thời gian nhé.

2. Gia đình có khả năng tài chính, nhưng không biết cách chứng minh.

Với du học Canada, xin visa thường, bạn sẽ cần chứng minh được thu nhập 60 triệu/ tháng. Bù lại, đi theo dạng visa thường, sẽ không yêu cầu IELTS 6.0.

Với những trường hợp có khả năng tài chính nhưng không biết cách chứng minh, hoặc đã rớt visa du học Canada một lần do không biết cách làm đúng.

3. Đối với những bạn tiếng Anh hạn chế và tiềm lực tài chính cũng hạn chế

Như khuyên bạn nên cân nhắc việc học ở Canada sang một quốc gia khác. Với vốn tiếng Anh ít ỏi và tiềm lực tài chính yếu, ngay cả khi xin được visa sang Canada, bạn cũng sẽ khó tập trung học trong thời gian dài. Hệ quả là bạn có thể sẽ bỏ học hoặc vi phạm các quy định về di trú như đi làm chui, ở quá thời hạn, gây ảnh hưởng tới tương lai của chính các bạn.

Phần 3 – Câu hỏi thường gặp liên quan SDS Canada

Như hy vọng đến đây bạn đã biết với điều kiện hiện tại, bạn còn thiếu sót gì hoặc cần làm gì để có thể đáp ứng đủ điều kiện cho visa sds này.

Phần cuối cùng của bài viết, Như dành ra để ghi lại một số câu hỏi các bạn thường inbox hỏi Như. Các câu hỏi đều khá hay và sẽ bao quát được các mối quan tâm của đại đa số các bạn sinh viên việt nam muốn đi dạng visa du học miễn chứng minh tài chính này.

1. Đi du học dạng SDS Canada có ảnh hưởng gì đến việc xin việc làm ở lại định cư Canada sau khi tốt nghiệp hay không?

– Không. Đi bằng visa thường hay visa SDS không ảnh hưởng đến bằng cấp, xin việc hay định cư của người học.

2. Nếu học Thạc Sĩ Canada đi theo dạng SDS, vợ/ chồng có được đi theo dạng phụ thuộc không?

– Được. Vợ/ chồng ban đầu sẽ đi theo visa visitor, sau tìm việc ở Canada và chuyển thành open work permit. Nhưng bắt buộc phải chứng minh tài chính đối với người vợ/ chồng đi theo này. Để chắc chắn hơn, thì người học đi qua trước đã. Vợ/ chồng sau đó hãy xin qua sau.

3. Học chương trình tiếng Pháp ở Canada thì có đi dạng SDS được không?

– Được. Nhưng cần liên hệ lãnh sự quán/ công ty du học để biết điều kiện quy đổi từ IELTS sang TEF nhé.

4. Học sinh dưới 18 tuổi có nộp xin SDS được không?

– Nếu chưa tốt nghiệp cấp 3 thì không xin được. Vì SDS chỉ áp dụng cho bậc học Cao đẳng/ Đại học. Còn đã tốt nghiệp cấp 3 thì vẫn nộp được bình thường.5. Xin visa SDS, khi nào cần study plan, khi nào thì không?

– Tuy trên luật ghi là không cần kế hoạch học tập (study plan), nhưng nếu case của bạn khó. Bạn nên chuẩn bị thêm cả study plan để tăng tính thuyết phục với lãnh sự quán.

Nguồn: Nganhaxanh.com

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44