Tiếp theo bài về Visa Lao động thì bài này sẽ góp thêm một cánh cửa cho ai nghĩ rằng mình đang bế tắc, nhưng vẫn khao khát định cư Canada. Mình không có nói suông, tất cả chia sẻ này là từ những gì mình đã gặp, đã thấy.

Trước hết, giả sử bạn là người chỉ học hết lớp 9 phải nghỉ học buôn gánh bán bưng, tiếng Anh í ẹ, thì bạn làm sao đây?

Các diện di dân Canada hiện nay đều có yêu cầu học tối thiểu lớp 12 và tiếng Anh ẹ lắm cũng phải 4.0. Vậy thì:

– Bạn hãy đi học một lớp bổ túc lấy bằng 12

– Đăng ký học một chương trình nghề. Nghề nào thì cứ nhìn danh sách Federal Skilled Trades này của Canada mà học, vì đây là danh mục ngành nghề học nhanh, mà lại thiếu hụt lao động ở Canada hiện tại và tương lai. Cũng có nhiều chương trình di trú ưu tiên các ngành nghề này:

425 1 Dinh Cu Canada Cho Nguoi Khong Giau Khong Bang Cap

• major group 72: industrial, electrical and construction workers – Xem chi tiết

• major group 73: maintenance and equipment operation workers – Xem chi tiết

• major group 82: supervisors and technical workers in natural resources, agriculture and Xem chi tiết

• major group 92: processing, manufacturing and utilities supervisors and central control Xem chi tiết

• minor group 632: chefs and cooks – Xem chi tiết

• minor group 633: butchers and bakers – Xem chi tiết

– Học tiếng Anh lên tầm IELTS 4-5-6 chấm

– Đi làm ở cái nghề bạn đã học.

Có khó học hành như vậy không? Không hề! Bất cứ người nào cũng có thể học được. Bạn có thể tìm đọc trên google về cái lý thuyết 10 ngàn giờ. Cái này là họ đã nghiên cứu rồi, bất kỳ ai, nếu luyện tập đều đều 10 ngàn giờ thì cái gì trên đời này cũng có thể giỏi giang được. Vấn đề là cứ kiên nhẫn và không bỏ cuộc. Mình đã gặp nhiều trường hợp y chang như trên kia và họ làm được. Thay vì cứ ôm nỗi buồn loay hoay nhiều năm, thì bỏ ra 2-3-4 năm làm hết mấy cái kế hoạch trên đó. Nếu bạn có tiếng Anh, có nghề thì dù thả bạn ở quốc gia nào bạn cũng làm ra tiền hết.

Mình cũng rất nể chính phủ Canada, vì họ đã cấp visa du học nhanh cho những trường hợp học tập dang dở nhưng có quyết tâm làm lại cuộc đời. Đừng lo là khoảng trống do hoàn cảnh khó khăn làm cho hồ sơ bạn xấu đi, ngược lại, bạn làm họ nể phục ý chí của bạn hơn!

Bạn nhìn những người thành công, chưa chắc là họ xuất thân từ gia đình có điều kiện, chưa chắc họ có nhiều tiền hơn bạn. Mình dám chắc trong này có nhiều người khốn khó không tả nổi, nhưng họ thành công nhờ bình tĩnh và kiên nhẫn.

Thuy Dang

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44