Chính phủ Canada nỗ lực trong việc thu hút du học sinh và người lao động đến học tập, sinh sống và làm việc nhờ các chính sách mở cửa.

Canada đang ở trong giai đoạn già hóa dân số dẫn tới tình trạng thiếu hụt nguồn lao động để phát triển kinh tế. Theo CBC News, ngày 01/11/2017, Chính phủ Canada xác nhận sẽ tăng tỉ lệ người nhập cư lên khoảng 1% so với tổng dân số trước năm 2020 (tổng số xấp xỉ 1 triệu người). Cụ thể, số lượng dân nhập cư dự đoán sẽ nhập cảnh vào Canada mỗi năm lần lượt là 310,000 người vào năm 2018, khoảng 330,000 người vào năm 2019 và 340,000 vào năm 2020.

Hãy cùng đi tìm hiểu những điều kiện định cư Canada trong bài viết này.

1. Canada là một quốc gia đáng sống

Phải có lý do thì Liên Hợp Quốc mới chọn Canada vào danh sách những nước đáng sống nhất trên thế giới: thiên nhiên ưu đãi, chế độ phúc lợi xã hội tốt, nền kinh tế phát triển, cơ sở vật chất hiện đại, chính trị ổn định, giáo dục chất lượng, con người rất thân thiện và hòa đồng.

Nhiều năm trở lại đây, Canada đang trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều người có mục tiêu du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài.

2. Các chính sách định cư Canada dành cho du học sinh

Sinh viên quốc tế cũng được chính phủ coi trọng vì họ là nguồn lao động tiềm năng cho nền kinh tế Canada. Chính phủ Canada rất tích cực trong việc hỗ trợ cũng như khuyến khích các du học sinh sau khi học tập ở lại làm việc và định cư tại Canada.

Ví dụ: chương trình Study Direct Stream(SDS) ra đời với mục đích rút ngắn thời gian xét duyệt Visa và không cần chứng minh tài chính, Immigration rules for international student nhằm giúp các bạn có thể nhận được đơn xác nhận thường trú nhân (Permanent Residents), các thay đổi trong việc nộp hồ sơ du học Canada cũng có lợi cho cộng đồng du học sinh…

425 1 Giup Ban Tra Loi Cau Hoi Dinh Cu O Canada Co De Khong

Canada có nhiều chính sách ưu tiên cho du học sinh (Nguồn: quora)

Nếu muốn định cư tại Canada thì việc bạn đã từng học tập tại đất nước này chính là một ưu thế lớn. Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có thời gian tìm kiếm việc làm trong vòng 3 năm kể từ khi tốt nghiệp. Bạn sẽ dễ dàng có cơ hội định cư khi được ký hợp đồng lao động ít nhất 1 năm với một công ty, tổ chức ở Canada.

Thêm vào đó, khả năng xét duyệt nhập cư sẽ ưu tiên cho những bạn đã từng tiếp cận với nền giáo dục Canada, bởi điều này đồng nghĩa với việc chứng minh khả năng thích nghi với cuộc sống tại đất nước này của bạn cao hơn.

Hiện tại người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ phải sống tại Canada 4 năm trong vòng 6 năm). Tuy nhiên, chính phủ vẫn chấp nhận khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh để xét duyệt việc định cư.

Đối với du học sinh vốn chỉ được xem là cư dân ngắn hạn thì mỗi hai ngày có mặt ở Canada sẽ được tính là một ngày ở dài hạn. Chẳng hạn như nếu bạn học cử nhân bốn năm tại Canada thì xem như bạn đã đạt đủ hai năm trong tổng số ba năm để được xét định cư.

425 2 Giup Ban Tra Loi Cau Hoi Dinh Cu O Canada Co De Khong

Tấm visa Canada được nhiều người mong muốn (Nguồn: canadavisa)

Để có thể sống tại Canada hợp pháp sau khi tốt nghiệp và đổng thời để chờ đủ thời gian xét định cư, bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động dành cho du học sinh sau tốt nghiệp.

Bạn chỉ đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động khi là du học sinh toàn thời gian với khóa học kéo dài không dưới 8 tháng. Thời hạn của giấy phép lao động sẽ tùy thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Nếu khóa học hơn 8 tháng nhưng ít hơn 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng với thời gian bạn học. Trường hợp khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến 3 năm.

Ngoài ra, nếu bạn không đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì vẫn còn có các hình thức định cư khác.

Với việc đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng, Canada mở ra rất nhiều cơ hội định cư dành cho các lao động có tay nghề trên tất cả các tỉnh bang. Bạn có thể lựa chọn các ngành nghề đa dạng với mức lương đảm bảo được cuộc sống, ví dụ như: Kỹ sư, Công nhân Xây dựng, Công nghệ Thông tin, Y tế…

Bên cạnh đó, chính phủ cũng có phân chia thứ hạng cho mỗi ngành nghề dựa trên hệ thống National Occupational Classification (NOC – Danh sách định cư tay nghề tại Canada) với các trình độ (0, A, B, C…) để đánh giá định cư qua chương trình Federal Skilled Worker (FSW – Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang) thông qua Express Entry và chinh sách định cư của mỗi tỉnh bang (PNPs).

Hiện nay có rất nhiều chương trình định cư diện doanh nhân tại Canada nhằm thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài. Hầu hết các chương trình định cư diện đầu tư/kinh doanh đều cấp thường trú nhân cho ứng viên cũng như gia đình của họ.

Các ứng viên cần chứng minh mình sẽ đầu tư một khoản tiền vào Canada và cần đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn của chương trình. Visa doanh nghiệp là chìa khóa quan trọng trong việc tạo thêm việc làm ở Canada thông qua đầu tư và đồng thời cũng để hỗ trợ, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế nước này.

3. Chọn học ngành gì để dễ định cư tại Canada?

Tất nhiên, bạn nên lựa chọn ngành học để dễ xin định cư: Hiện tại, có rất nhiều ngành nghề thiếu nhân lực có chuyên môn tại Canada, cụ thể:

Các ngành thuộc lĩnh vực tài chính – kinh doanh: Quản lý Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Quản lý Nhân lực.

Kỹ thuật: Xây dựng, Năng lượng, Dầu khí, Cơ khí.

Dịch vụ ăn uống: Du lịch, Khách sạn.

Chăm sóc sức khỏe: Y tá, Điều dưỡng, Chuyên gia Tâm lý, Dược sĩ, Thiết bị y tế.

Ngành Quản trị Du lịch Khách sạn

Theo thống kê của Canadian Business Magazine, trong những năm vừa qua, số lượng công việc cần tuyển nhân sự ở ngành này đã tăng lên 46% và dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới. Vì vậy, nguồn nhân lực nhà hàng và khách sạn tại đây đang thiếu hụt trầm trọng.

Ngành Kỹ thuật – Công nghệ Thông tin

Ước tính trong năm 2019, số lượng nhân lực cần tuyển dụng thêm cho ngành này ở các bang tại Canada là khoảng 180,000 người.

Kinh tế

Nguồn nhân lực trong các ngành kinh doanh luôn được chú trọng ở những thành phố lớn. Đây là một trong những ngành học dễ dàng định cư tại Canada do sự cần thiết và quan trọng trong công tác phát triển kinh tế. Mức lương ở cấp bậc Quản lý Kinh tế có thể dao động từ 80,00 – 130,000 CAD/năm.

Chăm sóc Sức khỏe

Canada là một đất nước có dân số già nên các vấn đề an sinh, sức khỏe đều được chú trọng. Tuy nhiên, nhân lực ngành này hiện đang rất thiếu hụt, không đảm bảo nhu cầu của người dân. Vì vậy, chính phủ đã có các chính sách ưu tiên định cư Canada cho sinh viên học ngành Chăm sóc Sức khỏe.

Xây dựng

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng ở Canada đã tạo ra nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn. Việc này bắt nguồn từ những dự án, công trình nâng cấp nhà ở, xây dựng cơ sở hạ tầng để kịp thời phục vụ cho nhu cầu người dân.

4. Một số lưu ý khi muốn định cư tại Canada

Bạn nên chọn ngành học, công việc cho phù hợp với ý định định cư từ khi chuẩn bị hồ sơ du học Canada. Chắc chắn trong thời gian đầu định cư ai cũng sẽ gặp khó khăn trong công việc.

Mức thu nhập thấp nhất cho các công việc ở Canada trung bình từ 10 đến 20 CAD/ giờ. Nếu làm 8 tiếng/ngày, nghỉ cuối tuần thì mỗi tháng người lao động sẽ có thu nhập trung bình thấp nhất từ 2,000 đến 4,000 CAD. Những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn như Kỹ sư, Bác sĩ, Đầu bếp… sẽ có thu nhập cao hơn và tùy thuộc vào kinh nghiệm của bạn.

Hãy tìm hiểu về các lý do khiến bạn không được cấp visa, ví dụ: tiếng Anh không đạt yêu cầu, sức khỏe không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ có sự gian lận, lý lịch tư pháp không đảm bảo… để tránh việc bạn có thể mất khoản tiền đã trả cho văn phòng tư vấn. Bên cạnh đó, hãy không ngừng tăng cường khả năng tiếng Anh của bạn và chuẩn bị hồ sơ nhập cư thật kỹ càng.

Tóm lại, trong tình hình Chính phủ Canada đang ngày càng đẩy mạnh các chính sách nhằm thu hút nhân lực quốc tế thì đây rõ ràng là một cơ hội tốt mà bạn nên nắm bắt nếu có mong muốn học tập và sinh sống tại quốc gia này.

Nguồn: edu2review

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44