Là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới, Canada là đất nước có chính sách xét duyệt visa tương đối chặt chẽ. Để tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc và tránh những sai sót trong quá trình xin visa, nhiều người đã tìm đến dịch vụ làm hồ sơ visa. Nhưng liệu nên hay không sử dụng dịch vụ này? Kể cả khi chuyện tiền bạc không phải là vấn đề thì các bạn vẫn nên đọc bài viết này cân nhắc nhé.

CÂU HỎI: Có 1 luật sư bên Ca làm hồ sơ visa Canada cho mình đảm bảo đi, nhưng phí 11000 đô Ca, khoảng dưới 2 năm sẽ xong hết. Mình có nên ko hay là làm kiểu tự do như của bạn Vân nhỉ. Mình có bằng thạc sĩ, sẽ lấy ielts 7 vào cuối năm.

CÂU TRẢ LỜI CỦA MÌNH: Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng mình nói suy nghĩ của mình để bạn cân nhắc nhé. Kể cả khi chuyện tiền bạc không phải là vấn đề, thì mình vẫn chọn cách tự làm hồ sơ, vì những lý do sau.

1. Những thông tin và hướng dẫn của CIC rất dễ hiểu, và được viết để sao cho tất cả mọi người đều hiểu, chứ không phải là vấn đề về mặt pháp lý, có nhiều từ chuyên môn, rối rắm. Bạn đã có IELTS 7.0 thì việc đọc và làm theo hướng dẫn không có khó khăn gì. Có thể lúc đầu thấy hơi nhiều thông tin nên dễ bị choáng, nhưng đọc dần dần sẽ vỡ ra mọi ngọn ngành.

Các luật sư thì hẳn có chuyên môn, và chúng ta cần họ khi có việc liên quan đến hợp đồng, tranh chấp, kiện tụng. Nhưng vấn đề này thì không cần đến chuyên môn gì về luật cả. Mọi thứ đều được viết cho đối tượng người đọc là dân thường.

257 1 Tu Lam Ho So Visa Canada Hay Su Dung Dich Vu

2. Tất cả mọi việc mình đều phải tự làm. Luật sư không thi IELTS hộ bạn, không xin giấy tờ ngân hàng hộ bạn, không cầu cạnh sếp để lấy thư giới thiệu hộ bạn, cũng không xếp hàng khám sức khỏe hộ bạn được. Giả sử tất cả các bước đều ổn, nhưng sức khỏe của bạn không đủ, thì luật sư giỏi đến mấy cũng chịu thôi. Nói chung mình không thấy vai trò của luật sư có gì quan trọng lắm trong những việc cần thiết của hồ sơ này.

3. Việc đọc thông tin và tra cứu thông tin là kĩ năng rất quan trọng khi chuyển đến nơi ở mới. Bạn có thể nghĩ ‘thôi bỏ chút tiền để người ta làm cho yên tâm’, nhưng việc đọc này không dừng lại ở hồ sơ là xong. Khi bạn được đi rồi, bạn sẽ phải đọc những thứ phức tạp hơn, lằng nhằng hơn, phải làm quen với đủ thứ hệ thống của một đất nước khác. Lúc đấy bạn vẫn sẽ phải tự đọc, tự tra cứu, tự tìm đến các nguồn thông tin của chính phủ. Lúc đấy kể cả có muốn bỏ tiền cũng không có ai giúp được.

4. Lý do quan trọng nhất: mình KHÔNG đủ tin tưởng bất cứ ai để giao số phận mình vào tay họ. Mình sẽ kể một ví dụ tại sao mình nói thế. Năm 2014, lúc đó mình đang học thạc sĩ tại Canada, chồng mình apply theo diện open work permit (temporary worker) để sang. Sau khi nộp hồ sơ xin visa, được CIC cấp cho mã khám sức khỏe để đem đi khám. Đến IOM thì nhân viên ở đó không tìm thấy mã, lại tự cấp cho chồng mình mã khác. Chồng mình cầm mã mới đi khám, được cấp visa, tưởng là xong chuyện ở đây.

Đợt rồi bọn mình đi khám khi nộp Express Entry, thì tá hỏa vì trên hệ thống vẫn còn cái mã cũ (mà CIC cấp cho ban đầu). Bên IOM khăng khăng là có mã tức là mình đang có một hồ sơ pending. Tranh cãi qua lại, cuối cùng mình về nhà tìm tất cả email và thông tin từ đợt apply trước, gửi email trực tiếp cho CIC, thì họ chuyển về LSQ trong HCM, và bên LSQ nói bên IOM phải cấp cho chồng mình mã mới. Bọn mình bảo nhau là, nếu không tự làm mà nhờ ai thì bây giờ biết tìm họ ở đâu mà hỏi, vì đã 3 năm rồi.

Ý mình muốn nói ở đây là bạn cần nắm rõ mọi thông tin, mọi đường đi nước bước, mọi trao đổi với phía chính phủ Canada, mọi con số, mọi lời dặn dò. Nếu có người làm hộ, thường sẽ lơ mơ. Giả sử 5 năm nữa tự nhiên bạn cần tìm lại một tờ giấy gì đó, thì biết tìm ông luật sư bây giờ ở đâu? Liệu tìm được thì ông ý có còn giữ hồ sơ của mình? Hôm trước mình vừa được một công chức Canada dặn là giấy tờ phải giữ đến tận khi về hưu, nếu không tự mình đi làm thì sẽ không thể biết được thông tin đấy.

Tạp chí CANADA.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44