Sau khi đã hoàn thành việc học tập của mình, làm thế nào để bạn có thể có giấy phép làm việc tại Canada? Hãy cùng tìm hiểu những lựa chọn phù hợp với mình nhất nhé!

Bạn có cơ hội đăng ký Giấy phép làm việc tại Canada sau tốt nghiệp cho sinh viên (Post-Graduation Work Permit (PGWP), cho phép bạn tiếp tục sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra trước sau để chắc chắn rằng mình đủ điều kiện để xin giấy này.

Tôi có thể làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp hay không?

Để biết bạn có đủ “chuẩn” cho PGWP hay không, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Bạn đã theo học đầy đủ một khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 8 tháng

Bạn đã theo học tại một trong những trường sau: Trường đào tạo bậc sau phổ thông, hệ công lập như cao đẳng, trường kỹ thuật / thương mại, đại học hoặc cao đẳng công lập trước đại học – CEGEP (cho vùng Quebec)

Những cơ sở đào tạo hệ tư nhân bậc sau trung học phổ thông cũng có những điều khoản tương tự. Bạn có thể đọc thêm về những học viện cho phép xin visa sau tố nghiệp trên website CIC.

Bạn đã hoàn thành khóa học và có chứng chỉ chính thức từ cơ sở đào tạo để xác nhận điều này.

Giấy phép học tập của bạn vẫn còn hiệu lực khi bạn đăng ký PGWP

425 1 Visa Lam Viec Cho Sinh Vien Quoc Te Sau Khi Tot Nghiep Tai Canada

Làm sao bạn có thể có được Giấy phép lao động?

Bạn có thể đăng ký trên website CIC như bạn từng đăng ký giấy phép học tập. Bạn sẽ cần mật mã (passcode) mà bạn đã sử dụng trước đó cho việc đăng ký giấy phép học tập để đăng nhập vào tài khoản MyCIC của mình.

Quy trình này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập mã, điền vào đơn đăng ký, tải lên những tài liệu cần thiết và trả phí trước khi nộp đơn.

Khi nào bạn nên đăng ký giấy phép lao động?

Bạn phải đăng ký giấy phép lao động trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn tốt nghiệp khóa học. Bạn chưa cần phải có thư mời làm việc lúc này. Khi nhận được xác nhận về thời gian kết thúc khóa học, đừng quên để lại một mẩu giấy nhớ nho nhỏ trong nhật ký hay trên lịch để không bị quá hạn đăng ký nhé!

Giấy phép lao động có hiệu lực trong bao lâu?

Giấy phép sẽ có hiệu lực bằng thời gian bạn đã học tập tại Canada, dù thời hạn lâu nhất là 3 năm. Nếu học lâu hơn 2 năm, bạn vẫn đủ điều kiện để đăng ký giấy phép lao động để làm việc tại Canada trong 3 năm. Tóm lại, nếu bạn học đại học trong 4 năm, bạn cũng chỉ có thể ở lại Canada trong 3 năm sau khi tốt nghiệp. Xin nhắc lại là bạn phải học ở Canada trong vòng ít nhất 8 tháng để có thể đáp ứng điều kiện đăng ký giấy phép lao động.

Bạn có thể làm gì với giấy phép lao động?

Cùng với việc cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Canada, giấy phép lao động còn là một bước đệm rất tốt nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại Canada (nghĩa là sinh sống tại Canada như một cư dân). Ngay cả khi bạn chưa xác định được rõ con đường sự nghiệp của mình, với giấy phép lao động, bạn vẫn có thể ở lại Canada và có được những kinh nghiệm làm việc quý giá

Một số việc phải làm sau khi nhận được giấy phép lao động

Gia hạn bảo hiểm sức khỏe để bạn có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản

Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội

Đăng ký visa tạm trú – điều này cho phép bạn ra vào biên giới. Cũng nên lưu ý là mỗi khi bạn rời Canada và quay trở lại sau đó, hãy chuẩn bị trả lơi những câu hỏi từ nhân viên xuất nhập cảnh để chứng minh rằng bạn có quyền nhập cư vào Canada.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44