Chúng tôi nhận được câu hỏi của bạn KV, đang sinh sống tại Vancouver, BC, câu hỏi của bạn KV như sau:

“Tôi đã có PR (Permanent Resident card – Thẻ xanh), tôi sắp nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch Canada, nhưng xin hỏi Vietcan là con của tôi 16 tuổi và chỉ mới ở Canada 3 năm thì có xin gia nhập quốc tịch được không?”

Hỏi đáp: Con 16 tuổi ở Canada chỉ mới 3 năm có xin nhập quốc tịch được không? - 0

Với những thông tin bạn KV đưa cho chúng tôi là bạn KV đã ở Canada 9 năm, đã có chứng nhận tiếng Anh lớp 4, đã có thẻ xanh và chưa ra khỏi Canada ngày nào, tuy nhiên con của bạn KV 16 tuổi và chỉ mới ở Canada 3 năm, chúng tôi đã liên lạc với anh Eric Lam thuộc công ty Eric Lam Immigration Consulting Inc. có trụ sở tại Vancouver, B.C anh đã trả lời như sau:

Bạn KV đã ở Canada 9 năm và chưa ra khỏi Canada ngày nào, đã có thẻ xanh và đã có chứng nhận trình độ tiếng Anh lớp 4 thì bạn KV đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch.

Riêng đối với trường hợp con gái của bạn KV, sinh tại Việt Nam và chỉ mới sống tại Canada 3 năm thì theo Luật quốc tịch sửa đổi hiện hành, có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 năm 2017 vừa qua thì con bạn nằm trong độ tuổi không cần phải chứng nhận trình độ tiếng Anh/Pháp lớp 4 trở lên, không cần phải làm bài kiểm tra kiến thức để gia nhập quốc tịch (tuổi bắt buộc theo luật hiện hành là 18 tuổi đến 54 tuổi). Như vậy, con gái của bạn sẽ được nằm chung hồ sơ với bạn và sẽ tự động được gia nhập quốc tịch (nếu bạn vượt qua được bài kiểm tra kiến thức để gia nhập quốc tịch).

Xin nói thêm rằng, nếu một trong 2 người cha hoặc mẹ của trẻ em dưới 18 tuổi đã có quốc tịch Canada thì theo luật hiện hành, có hiệu lực từ ngày 11 tháng 10 năm 2017, cha hoặc mẹ có thể làm hồ sơ xin cho con (dưới 18 tuổi) xin gia nhập quốc tịch mà không cần phải làm bài kiểm tra kiến thức để gia nhập quốc tịch. Trong trường hợp đó thì cha hoặc mẹ có thể điền hồ sơ theo mẫu CIT 0003, tải hồ sợ về tại đây: http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/citizen/CIT0003E-2.pdf

Để việc nộp hồ sơ xin gia nhập quốc tịch không bị trục trặc, chúng tôi khuyên các bạn nên đọc kỉ hướng dẫn và điều đầy đủ thông tin trước khi gửi hồ sơ.

Chúc bạn may mắn.

Xin chân thành cảm ơn anh Eric Lam thuộc công ty Eric Lam Immigration Consulting Inc. đã hỗ trợ chúng tôi trả lời câu hỏi này.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44