Trong lần đầu tiên “xuất ngoại”, bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ mà đơn cử là những bối rối về thủ tục ngay tại sân bay. Và ngay cả khi bạn đã “xuất ngoại” nhiều lần thì những thông tin sau đây sẽ không thừa thãi một chút nào dành cho những ai chuẩn bị nhập cảnh Canada.

 

Bạn sẽ không được mang thịt hay các sản phẩm từ thịt, phải khai báo khi mang tiền mặt hơn 10.000 CAD khi nhập cảnh,… là một trong những điều đáng lưu tâm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc về đơn xin PR, citizen, renew study-permit, work-permit,… cũng như những lần nhập cảnh sau này nếu muốn hoặc có ý định nói dối về những thứ bạn mang theo tại Canada Border.

Ngoài ra, nếu một nước có số lượng công dân vi phạm nhiều lần, họ dĩ nhiên sẽ kiểm tra thủ tục kĩ hơn đối với công dân từ nước đó (giống như những gì xảy ra ở Singapore). Một vài ví dụ ở cuối bài sẽ nói cụ thể hơn về những vi phạm này.

425 1 Tat Tan Tat Ve Nhap Canh Canada

I. Quy trình nhập cảnh

1. Khu vực nhập cảnh (Customs and Immigration Area)

425 2 Tat Tan Tat Ve Nhap Canh Canada

Sau khi bước xuống sân bay, bạn sẽ vào khu vực này. Họ sẽ xem VISA & tờ khai hải quan (Declaration Card) của bạn rồi kiểm tra thông tin trong hệ thống. Họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như sau:

– Bạn đến Canada làm gì? Học ở đâu? Trong bao lâu? Bạn sẽ ở đâu? Đây là lần đầu tiên bạn đến Canada phải không? Bạn sẽ ở đây bao lâu?

– Bạn mang gì đến Canada (nếu check Yes vào mục thứ 3)? Rau củ, hải sản đó tên là gì? Khô hay tươi?

– Bạn mang tổng cộng bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đã từng bị blacklist vì khai gian dối trong hệ thống, hoặc lời khai của bạn mơ hồ, khả nghi, họ sẽ đánh dấu vào tờ khai, rồi trả lại cho bạn. Sau đó, bạn được qua cửa.

2. Khu vực làm study permit

425 3 Tat Tan Tat Ve Nhap Canh Canada

Nếu là lần đầu bạn đến Canada, bạn sẽ phải bước vào khu vực này. Họ sẽ xem thư nhập học, VISA và hỏi bạn một số câu hỏi về trường, ngành và thời gian học, sau đó cấp cho bạn Study Permit.

3. Khu vực lấy hành lý

425 4 Tat Tan Tat Ve Nhap Canh Canada

Sau khi đã được cấp Study Permit, bạn bước vào khu vực chờ hành lý. Lúc này, cảnh sát có thể kiểm tra ngẫu nhiên bạn. Họ sẽ hỏi bạn về hành trình, lịch học, trường, nơi ở, và có thể yêu cầu xem VISA, Declaration Card.. nếu khả nghi họ sẽ dẫn bạn vào khu vực riêng để trao đổi thêm. Ngoài ra, chó nghiệp vụ cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ đi ngửi vali để xem vali nào có thịt, ma túy, vũ khí,… tại khu vực này.

4. Cổng ra

Lúc này sẽ có 1 nhân viên hải quan đứng thu lại tờ khai hải quan. Nếu tờ khai bị đánh dấu cần kiểm tra ở bước 1, họ sẽ dẫn bạn qua một phòng khác. Họ vẫn có thể ngẫu nhiên dẫn bạn qua phòng khác để kiểm tra thêm.

Ở phòng kiểm tra thêm, họ sẽ yêu cầu bạn gỡ toàn bộ tất cả hành lí và kiểm tra từng chi tiết nhỏ nhất (vì nghi ngờ bạn có thể cất giấu đá quý, kim cương,..).

Nếu họ yêu cầu, bạn phải tự tay bưng hành lí lên kệ cao, gỡ ra từng mẩu cho họ xem và giải thích đó là gì. Nếu họ tự làm, bạn không được chạm vào bất cứ thứ gì trong lúc họ kiểm tra. Bạn tự mình sắp xếp, đóng gói lại vali, thùng, sau khi kiểm tra và sẽ không được bất cứ sự giúp đỡ nào.

Điện thoại và laptop có thể bị kiểm tra nếu vẫn còn nghi vấn trong câu trả lời của bạn. Nếu có vấn đề gì bất thường họ có quyền tra hỏi bạn. Nếu bạn không cho kiểm tra, im lặng hoặc gian dối, bạn sẽ được trục xuất ngay hôm sau. Họ có thông dịch viên trực tiếp qua điện thoại trong trường hợp bất đồng ngôn ngữ.

5. Chào mừng bạn tới Canada

Hãy hít thở sâu và mua thứ gì đó để uống. Ra khỏi cửa sân bay, bạn hãy nhờ nhân viên bên ngoài gọi cho mình một chiếc taxi và đứng đợi tới lượt. Tài xế sẽ giúp bạn khênh hành lí lên xe. Tip cho tài xế là thói quen của người dân Canada, nó vào khoảng 15% – 20% tổng giá trị hóa đơn.

II. Các câu hỏi thường gặp

1. Tôi có được mang thịt vào Canada?

Các loại thịt động vật trên cạn (heo, bò, gà, dê, chó,…) đều bị cấm nhập cảnh, kể cả các sản phẩm từ thịt (chà bông, cơm cháy chà bông, thịt hộp, mì gói: phở bò, phở gà,…).

Thủy hải sản (tôm khô, khô mực, mì tôm chua cay,..) được phép nhập cảnh.

Chà bông (ruốc), chả lụa, lạp xưởng, khô bò, bò viên, gà viên, mì tôm, mì thịt, phở (Hảo Hảo, Acecook) đều được bán rộng rãi trong các siêu thị tại Canada với chất lượng đảm bảo, không chất bảo quản, giá không cao (10$ – 15$/thùng). Vì vậy, chẳng có lí do gì để bạn phải mạo hiểm phải không nào?

2. Hậu quả của việc mang thịt vào Canada là gì?

– 800$CAD – 1300$CAD tiền phạt (giảm 50% nếu trả tại chỗ)

– Lưu trong hồ sơ passport trong máy tính là đã từng mang thịt. Có thể được xét vali kĩ hơn (khoảng 2-3 tiếng) lần sau.

– Tiêu hủy tất cả.

– Nặng, nghiêm trọng: giam giữ & từ chối nhập cảnh, trục xuất vào hôm sau.

3. Tôi ngụy trang, giấu, thay đổi nhãn hiệu để qua mặt được không?

Cảnh sát tại Canada đã có kinh nghiệm phát hiện và bắt giữ hơn một ngàn vụ vi phạm nhập cảnh mỗi năm cùng với những chú chó nghiệp vụ được đào tạo bài bản. Nếu bạn nghĩ mình đủ thông minh để qua mặt họ và chấp nhận toàn bộ hậu quả về sau, bạn có thể thử vận may. Tất cả là do bạn quyết định chịu trách nhiệm, vì họ đã cho bạn cơ hội để khai sự thật.

Nếu cố tình vi phạm, bạn sẽ bị cảnh sát Canada kiếm tra, lấy lời khai, còng tay, giam lỏng hoặc trục xuất.

4. Tôi được mang bao nhiêu tiền?

Bạn được mang vào Canada 10,000$CAD hoặc USD với giá trị tương đương mà KHÔNG CẦN KHAI BÁO. Dù vậy, bên Việt Nam chỉ cho phép xuất cảnh với số tiền tối đa là 5,000$USD.

– Khai báo: Nếu bạn mang trên 10,000$CAD thì chỉ cần khai báo trong Declaration Card. Họ sẽ hỏi nguồn gốc vào mục đích. Nếu hợp pháp và có mục đích, họ sẽ cho phép bạn giữ tiền và không có gì xảy ra tiếp theo.

– Không khai báo: Bạn sẽ bị phạt 250$CAD – 5,000$CAD. Sau đó, bạn sẽ được trả lại tiền đồng thời lưu vào hồ sơ passport là nói dối khi nhập cảnh. Trong lần nhập cảnh tiếp theo, dĩ nhiên bạn sẽ bị kiểm tra kỹ hơn.

Chẳng có lí do gì để mang thật nhiều tiền trong khi phí chuyển 1 lần chỉ là 15$ (RBC) – 25$ (các ngân hàng khác). Trong sân bay, trên máy bay, trong thành phố, bạn vẫn có nguy cơ bị mất tiền vì ở Canada họ thanh toán qua thẻ nhiều hơn tiền mặt.

5. Tôi được mang bao nhiêu hàng, giá trị thế nào?

Trừ những đồ dùng sử dụng cho cá nhân trên người bạn, những vật dụng check-in và còn mới, bạn phải khai tổng giá trị vào mục “Value of Goods” nếu giá trị mỗi thứ hơn 60$USD. Nó bao gồm quần áo, đồng hồ, nước hoa,.. chưa qua sử dụng.

– Không khai báo các sản phẩm có giá trị lớn: phạt 20% – 80% theo giá thị trường trên mỗi sản phẩm vi phạm (ví dụ: túi LV, nhẫn, đồng hồ cao cấp, nhẫn,…)

– Không khai báo, mang hơn số lượng quy định thuốc lá và rượu sẽ bị tiêu hủy

– Không khai báo đúng tổng giá trị sẽ bị phạt 400$ và có thể bị tiêu hủy

III. Một số trường hợp phạm luật điển hình

– Mang tiền, thuốc lá, rượu bia vượt mức không khai báo

– Mang thịt không khai báo

– Mang đồ giá trị cao không khai báo (mang balo đắt tiền, đeo nhẫn kim cương không khai báo,…)

– Ý định làm việc, học tập và nhập cư bất hợp pháp (du lịch để làm việc mà không có giấy phép, kiểm tra laptop có bằng chứng về ý định làm việc bất hợp pháp, nhập cảnh đề học tập mà không có Study Permit,…)

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44