Đúng 16 ngày kể từ khi thảm kịch Essex xảy ra, thông tin quốc tịch các nạn nhân cuối cùng đã được cơ quan chức năng hai bên công bố: toàn bộ 39 thi thể trong container ở Essex đều là người Việt.

425 1 16 Ngay Nguoi Viet O Anh Bang Hoang

Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An viết lời chia buồn tưởng niệm 39 nạn nhân chiều 7-11 - Ảnh: Q.TRUNG

Để tôn trọng phẩm giá những người đã khuất, người Anh không công bố danh tính các nạn nhân công khai cho truyền thông, mà chỉ thông báo cho gia đình các nạn nhân ở Việt Nam.

Ngay sau khi thông tin các nạn nhân là người Việt Nam được xác nhận chính thức, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và các đoàn công tác từ Việt Nam sang đã khởi hành đi Essex đặt hoa tưởng niệm 39 đồng bào tử nạn ngay chiều 7-11.

Trong khi đó, dù gần như đã biết thông tin từ trước, cộng đồng người Việt ở Anh vẫn không tránh được bàng hoàng khi cơ quan chức năng của Anh chính thức thông báo. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, chị Trần Thị Thúy Hằng - chủ tiệm nail ở York, gần thành phố Manchester - cho biết khi thông tin bước đầu nghi vấn có người Việt trong số các nạn nhân lan ra, cộng đồng người Việt ở Anh đều cảm thấy rất đau lòng vì cùng là đồng bào máu đỏ da vàng. Và chị một lần nữa trải qua cảm giác bàng hoàng khi có thông tin chính thức.

"Nhiều người Việt tìm cách đi vào Anh, 39 người không may gặp nạn" - chị Hằng nói và cho biết nước Anh là một đất nước nhân đạo, rất quý trọng mạng sống con người, chỉ một người mất mạng thì đã có nhiều báo chí đưa tin, không phân biệt giàu nghèo, huống hồ gì là 39 người.

Người phụ nữ quê Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) từng theo học ở Essex kể rằng sau khi truyền thông rộ lên thông tin có nhiều người Việt, nhiều khách hàng người Anh đã đến tiệm nail của chị để chia sẻ, bày tỏ sự thương cảm và đau buồn trước những người Việt không may gặp nạn. "Họ ôm tôi để động viên chia sẻ. Một số người Anh đã rơi nước mắt vì thương cảm những người đã nằm xuống" - chị Hằng xác nhận.

Cũng trong ngày 7-11, linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng (Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại London) cho biết sau khi tổ chức lễ cầu nguyện ban đầu cho các nạn nhân Việt Nam cuối tuần trước (2-11), dự kiến sẽ tiếp tục có buổi cầu nguyện tiễn biệt 39 nạn nhân trở về đất mẹ.

"Giờ các gia đình ở Việt Nam rất đau khổ, chúng ta phải cố gắng xoa dịu nỗi đau của họ. Phải tập trung nỗ lực đưa thi thể của họ về nước" - linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng nêu.

Anh Phạm Văn Nho (31 tuổi, quê Yên Thành, tỉnh Nghệ An), đang sinh sống ở London và từng hỗ trợ tích cực cảnh sát Essex nhận dạng các thi thể người Việt, cho biết cộng đồng người Việt ở Anh ai nấy đều đau lòng và bàng hoàng trước thông tin người Việt là nạn nhân trong thảm kịch Essex, đặc biệt là thân nhân các nạn nhân đang sinh sống ở Anh.

Theo anh Nho, thầy trụ trì chùa Từ Đàm ở Birmingham cho biết vào ngày chủ nhật (10-11), tại chùa có đại lễ và tổ chức lễ cầu siêu cho 39 vong linh người mất từ 11h sáng. Riêng anh Nho và những người trong cộng đồng dự tính tổ chức một buổi biểu diễn văn nghệ quy mô lớn ở Anh để quyên góp tiền giúp các gia đình nạn nhân ở Việt Nam.

Mấy ngày qua, truyền thông Anh đã giảm bớt lượng thông tin về thảm kịch Essex do thông tin về vụ việc này không có nhiều diễn biến mới. Nhiều báo Anh đang tung quân điều tra đường dây đưa người thuộc những sắc dân khác nhập cư trái phép vào nước Anh. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là báo chí Anh bớt quan tâm về thảm kịch Essex vì đây là vấn đề quá lớn, theo anh Dan Howels - phóng viên của ITV News, một trong các kênh truyền hình uy tín ở Anh.

Nguồn: QUỲNH TRUNG (từ Anh) - TTO


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44