338 người Việt, gồm cả trẻ sơ sinh, bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh ở miền bắc Myanmar đã được sơ tán và về đến Việt Nam rạng sáng 5-12. Toàn bộ chi phí do Chính phủ Việt Nam chi trả.

1 Da So Tan Duoc 338 Nguoi Viet Tu Khu Vuc Chien Su Myanmar Ve Nuoc

Nhóm 338 công dân đầu tiên được sơ tán từ Myanmar làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài rạng sáng 5-12 - Ảnh: TTXVN

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao sáng 5-12, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 4-12 Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan trong nước cùng các nước đối tác sơ tán 338 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía bắc Myanmar về nước an toàn.

Đây là nhóm đầu tiên được sơ tán và sẽ có thêm nhiều nhóm khác được sơ tán về nước thời gian tới.

Thực hiện chủ trương nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và nhằm bảo đảm an toàn tối đa tính mạng của công dân, toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả.

Cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã thống kê được hơn 800 người là công dân Việt Nam, được cấp giấy tờ đi lại và đủ điều kiện để đưa về nước.

Phần lớn người Việt Nam được sơ tán lần này là thanh niên trẻ, có cả thiếu niên, trẻ em sơ sinh và phụ nữ mang thai.

Những người này ra nước ngoài làm việc trong các cơ sở đánh bạc trực tuyến ở các bang phía bắc Myanmar. Họ bị chủ lao động bỏ rơi và bị mắc kẹt do giao tranh giữa lực lượng quân đội Myanmar và các dân tộc thiểu số ở khu vực này.

2 Da So Tan Duoc 338 Nguoi Viet Tu Khu Vuc Chien Su Myanmar Ve Nuoc

Một phụ nữ được sơ tán cùng con nhỏ về nước trong đợt đầu tiên - Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh tình hình Myanmar hiện tiếp tục xảy ra giao tranh và có nhiều diễn biến phức tạp đe dọa an toàn tính mạng công dân Việt Nam tại khu vực này, Bộ Ngoại giao cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền sở tại cùng các nước đối tác đưa công dân về nước.

Bộ Ngoại giao một lần nữa khuyến cáo công dân Việt Nam cần tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài "làm việc nhẹ lương cao", không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động.

Công dân cần tìm hiểu kỹ về nội dung công việc, đơn vị, địa điểm dự kiến làm việc, thân nhân người giới thiệu, chế độ bảo hiểm, quyền lợi được hưởng… trước khi quyết định việc xuất cảnh ra nước ngoài.

3 Da So Tan Duoc 338 Nguoi Viet Tu Khu Vuc Chien Su Myanmar Ve Nuoc

Người được sơ tán làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN

4 Da So Tan Duoc 338 Nguoi Viet Tu Khu Vuc Chien Su Myanmar Ve Nuoc

Bộ Ngoại giao trước đó cho biết nhóm làm việc về vấn đề sơ tán công dân đã làm việc 24/24h, phối hợp với nhà chức trách sở tại và các nước đối tác - Ảnh: TTXVN

5 Da So Tan Duoc 338 Nguoi Viet Tu Khu Vuc Chien Su Myanmar Ve Nuoc

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tiếp tục tỉnh táo trước các lời mời "việc nhẹ lương cao" - Ảnh: TTXVN

Công dân Việt Nam còn mắc kẹt hoặc cần giúp đỡ đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +959660888998.

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84; +84 965 41 11 18. Email: [email protected].

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44