Vì trót mang những loại thực phẩm mà nước khác cấm mang vào, một số người Việt đã phải nhận ‘kết đắng’ như bị trục xuất, thậm chí còn bị bắt giữ.

425 1 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Ngày 15/10, ABC đưa tin một phụ nữ Việt, 45 tuổi, đã bị trục xuất từ sân bay quốc tế Sydney (Úc) sau khi các nhân viên an ninh sinh học phát hiện một túi thịt lợn kho tàu cùng một số loại thực phẩm không được khai báo giấu trong hành lý của người này hôm 12/10. Ảnh: ABC.

425 2 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Cụ thể, người phụ nữ này bị phát hiện mang tổng cộng 4,6 kg thịt lợn và 470g trứng cùng với vài kg pate, chim cút, tỏi ớt và mực. Ảnh: ABC.

425 3 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Người phụ nữ Việt 45 tuổi nói trên trở thành trường hợp người nước ngoài đầu tiên bị trục xuất (khỏi Úc) theo luật mới nghiêm ngặt của Úc nhằm ngăn chặn thịt nhiễm virus tả lợn châu Phi xâm nhập vào nước này. Ảnh: BBC.

425 4 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie cho biết mối đe dọa về dịch tả lợn Châu Phi là yếu tố chính dẫn đến việc thắt chặt các luật này và khẳng định Úc sẽ không lùi bước trong hoạt động bảo vệ biên giới. Ảnh: Stuff.

425 5 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

“Đầu năm nay, chúng tôi đã thực hiện các thay đổi về luật nhập cư. Theo đó, các du khách nước ngoài mang những mặt hàng có nguy cơ cao mà không khai báo, chẳng hạn như thịt lợn từ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, sẽ bị trục xuất về nước. Họ có thể bị từ chối nhập cảnh và bị hủy visa trong 3 năm”, bà McKenzie nói. Ảnh: ABC.

425 6 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Cũng trong ngày 15/10, kênh truyền hình MBS đưa tin 3 người Việt Nam, gồm một phụ nữ và hai nam giới, đã bị cảnh sát bắt giữ vì mang thực phẩm cấm vào Nhật Bản 6 tháng trước. Ảnh: MBS.

425 7 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Cơ quan điều tra cho hay, vào tháng 4/2019, Nguyễn Thị Thu (37 tuổi) cùng hai người đàn ông Việt Nam khác đã mang 10 kg thịt chó vào sân bay Kansai ở Nhật Bản. Họ bị tố vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm chăn nuôi của Nhật, bởi số thịt chó này đã không được kiểm tra để chứng minh không mắc bệnh truyền nhiễm. Theo MBS, những người Việt này có khả năng định đem thịt chó vào Nhật Bản để bán cho đồng hương đang sinh sống và làm việc tại đây. Ảnh: MBS.

425 8 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Trước đó, vào tháng 7/2019, một nữ du học sinh người Việt, 23 tuổi, cũng bị bắt vì mang nem chua dính virus tả lợn châu Phi vào Nhật Bản hồi tháng 6. Ảnh: ANN News.

425 9 Dang Chat Cai Ket Nguoi Viet Mang Thit Kho Tau Vao Uc Thit Cho Toi Nhat

Cô gái này được cho là đã vi phạm luật kiểm dịch động vật của Nhật Bản, với việc mang 350 nem chua cùng 360 quả trứng vịt lộn tới sân bay quốc tế Tokyo vào hôm 13/6. Ảnh: ANN News.

Theo Báo Mới

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44