Buổi sáng thứ hai cuối cùng của tháng 11, sân bay quốc tế Darwin (Úc) xôn xao không phải vì một chuyến bay mới đến có ca nhiễm Covid-19 mới, cũng không phải vì chuyến bay chở các nhân vật quan trọng đến Darwin.

425 1 Du Hoc Sinh Viet Nam Ke Ve Chuyen Bay Toi Uc Gay Xon Xao Trong Nam Covid

425 2 Du Hoc Sinh Viet Nam Ke Ve Chuyen Bay Toi Uc Gay Xon Xao Trong Nam Covid

Chuyến bay "lịch sử" đưa các du học sinh quốc tế đến Darwin (Úc). - Ảnh: ĐẠI HỌC CHARLES DARWIN

Chuyến bay đến từ Singapore sáng hôm ấy có 63 người, và tất cả đều là sinh viên quốc tế đến Darwin, Úc để bắt đầu cuộc sống du học. Báo chí ở Darwin và toàn nước Úc tất thảy đều đưa tin về chuyến bay gần như là lịch sử này. Kể từ ngày 20.3 năm nay, Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế. Không một du học sinh nào được nhập cảnh Úc với lý do du học vì kể cả những người có quốc tịch Úc cũng rất trầy trật để xin được visa và kiếm được vé máy bay để trở về Úc.

Vậy mà trong bối cảnh Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu được khống chế ở nhiều nước, vắc xin chỉ mới được cấp phép ở vài nước, thì trường Đại học Charles Darwin ở Nothern Territory, Úc đã nỗ lực đàm phán, nghiên cứu và xây dựng thành công một lộ trình an toàn để đưa sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại trường.

Chuyến bay charter “tiên phong và tiền trạm”

Chỉ là một chuyến bay chở sinh viên quốc tế sang Úc du học, nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành thì đây là một câu chuyện gây nhiều tranh cãi trong giới chính trị Úc cũng như sẽ trở thành “huyền thoại” trong lịch sử đón nhận sinh viên quốc tế của Đại học Charles Darwin (CDU). Khi Úc đóng cửa biên giới vào tháng 3 năm nay, các trường đại học Úc lao đao đúng nghĩa đen vì rất nhiều sinh viên quốc tế không qua kịp để nhập học vào tháng 7 cũng như khóa đầu năm 2021.

 

425 3 Du Hoc Sinh Viet Nam Ke Ve Chuyen Bay Toi Uc Gay Xon Xao Trong Nam Covid

Các du học sinh quốc tế được chào đón đến Úc trên chuyến bay vào tháng 11 vừa rồi - Ảnh: ĐẠI HỌC CHARLES DARWIN

Các chuyên gia Úc cho biết ngành giáo dục Úc sẽ thất thu khoảng 19 tỉ đô la Úc nếu chưa tìm ra vắc xin và Úc vẫn tiếp tục đóng cửa biên giới cho đến năm sau 2021. Các đại học sa thải hàng trăm nhân viên, trong đó Đại học Quốc gia Úc (Australian National University) phải ngậm ngùi nhìn hơn 500 nhân viên nghỉ việc vì không đủ kinh phí trả lương. Theo The Guardian, tổng số nhân viên, giảng viên và giáo sư phải nghỉ việc ở các đại học tại Úc lên đến hơn 11.000 người theo số liệu thống kê vào tháng 9 năm nay.

Trong tình thế đó, việc làm mọi cách để đưa sinh viên quốc tế trở lại trường là điều mà tất cả các trường và ngành giáo dục mong muốn hơn bao giờ hết. Các đại học tại Canberra đã lên kế hoạch đưa khoảng 350 sinh viên quốc tế quay lại trường vào học kì hai tức tháng 7 năm nay nhưng rồi Covid-19 lại bùng lên lần nữa ở Melbourne làm mọi kế hoạch đều phải ngưng lại. Nam Úc cũng lên kế hoạch vào đầu tháng 8 để đưa hơn 300 sinh viên quốc tế vào Úc nhưng cũng chưa đến đâu.

Trong khi đó, CDU đã rốt ráo lên các phương án để đưa sinh viên quay lại Bắc Úc từ giữa tháng 4 năm nay vì Bắc Úc hiện đang là một trong những bang của Úc từ đầu mùa dịch đến giờ chỉ có 60 ca nhiễm và không bị lây nhiễm cộng đồng. “Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với bang Bắc Úc và chính phủ Úc để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng tại Bắc Úc cũng như các sinh viên của CDU. CDU cũng tham khảo và xin ý kiến Giám đốc Y tế bang Northern Territory về tất cả các vấn đề liên qua đến an toàn sức khỏe cho các sinh viên dự kiến sang từ lúc trước khi bay đến lúc cách ly sau chuyến bay”, ông Herwindu Sadewa, Phó giám đốc tuyển sinh (Quốc tế) của CDU cho Thanh Niên biết.

Cơ hội cho du học sinh Việt Nam đến từ một cuộc điện thoại

425 4 Du Hoc Sinh Viet Nam Ke Ve Chuyen Bay Toi Uc Gay Xon Xao Trong Nam Covid

Các du học sinh quốc tế, trong đó có 10 bạn đến từ Việt Nam, đang thực hiện nghĩa vụ cách ly 14 ngày. Ảnh: ĐẠI HỌC CHARLES DARWIN

Trong kế hoạch ban đầu của CDU dường như không có Việt Nam vì nhiều lý do. Trong một lần của nhiều lần trao đổi thông tin giữa ông Herwindu và ông Đặng Hồng Hải, giám đốc Agent Hai chuyên về du học Úc, một trong những đại diện tư vấn du học tại Úc mà CDU tin tưởng, đã đề nghị CDU cho Việt Nam cơ hội đưa du học sinh sang Bắc Úc trong chuyến charter lần này. Lý do của ông Hải là vì hiện đang có rất nhiều học sinh tại Việt Nam muốn du học Úc nhưng không ai biết đến bao giờ Úc sẽ mở cửa lại đón du học sinh do tình hình Covid-19 diễn biến không thể lường trước.

Rồi lại có rất nhiều cuộc “đàm phán” và trao đổi giữa đại diện CDU và ông Hải cho đến khi du học sinh Việt Nam có mặt trong danh sách được qua Úc trong chuyến bay được cho là “lịch sử” vì là lần đầu tiên trên toàn nước Úc.

Sau khi Việt Nam được CDU chấp nhận cho du học sinh được đăng ký chuyến bay “tiền trạm” đầu tiên trong "năm Covid” này, các công ty tư vấn du học khác cũng như Agent Hai được tham gia đăng kí và chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho du học sinh trong thời gian cực kì hạn chế. “Nhân viên của Agent Hai đã làm việc ngày đêm, để cho ra kết quả cuối cùng là các bạn du học sinh đã có được visa chỉ trong vòng 2-3 ngày”, ông Đặng Hồng Hải cho biết.

Cuối cùng, có 63 du học sinh từ Việt Nam, Hồng Kong, Nhật Bản, Indonesia và Trung Quốc đã hạ cánh an toàn tại sân bay Darwin. Các du học sinh đang thực hiện nghĩa vụ cách ly 14 ngày tại Howard Spring, cách trung tâm thành phố tầm 23 km, trong đó có 10 du học sinh từ Việt Nam.

 

Ông Phó hiệu trưởng CDU, giáo sư Simon Maddocks cho biết chuyến charter tiên phong lần này của CDU bao gồm sinh viên mới cũng như các bạn sinh viên cũ của trường không trở lại Úc được do Covid-19. Các bạn sẽ học các ngành nghề khác nhau như luật, y tá, IT, giáo viên, kế toán và kỹ sư tại nhiều cơ sở khác nhau của CDU tại Casuarina, Waterfront, Palmerston và Alice Sprinngs. “Du học sinh rất quan trọng đối với CDU. Đây là một nỗ lực ghê gớm của tập thể chúng tôi để biến chương trình tiền trạm này thành sự thật”, giáo sư Simon Maddocks cho biết.

Du học sinh Việt Nam đang “cách ly” nói gì?

Cô bạn Trần Thị Bạch Yến (34 tuổi), một trong những ngôi sao sáng của đoàn du học sinh sang học CDU trên chuyến bay này vì Yến được nhận học bổng toàn phần cho chương trình học tiến sĩ của mình từ CDU và từ cả một trường đại học khác ở New Zealand nhưng Yến đã chọn CDU. “Giờ đang trong trại cách ly của Bắc Úc với đầy đủ tiện nghi, vừa được chăm sóc tận tình của đội ngũ nhân viên bang Bắc Úc cũng như sự chăm sóc tinh thần từ CDU. Bù lại những ngày lo lắng vô cùng trước giờ lên đường trong tình cảnh đại dịch này”, Yến cho biết. Yến cũng như Thu, Cường, Minh và các du học sinh khác đang trong khu cách ly đang rất thoải mái về tinh thần sau bao ngày vất vả ngược xuôi để làm hồ sơ và visa để đi kịp chuyến bay này.

“Em được cấp visa du học Úc chỉ trong vòng 2 ngày sau khi khám sức khỏe, một thời gian nhanh kỉ lục theo em được biết về việc cấp visa. Mọi người, từ anh Hải bên tư vấn du học đến các nhân viên của đại sứ quán, của CDU và các bên có liên quan đã hỗ trợ tụi em hết mình”, Nguyễn Tiến Minh, du học sinh sẽ theo học ngành thạc sỹ kế toán tại CDU sau khi được ra “trại” cách ly cho biết. Minh cũng là một trong những bạn hồi hộp cho tới lúc lên máy bay nhất khi mà trước ngày bay 2 ngày, hộ chiếu của bạn “vô tình” nằm trong máy giặt nên lại phải bôn ba làm lại hộ chiếu cũng chỉ trong 2 ngày.

 

425 5 Du Hoc Sinh Viet Nam Ke Ve Chuyen Bay Toi Uc Gay Xon Xao Trong Nam Covid

Vì du học trong hoàn cảnh đặt biệt, các du học sinh càng ngỡ ngàng thích thú trước tình cảm mà ngôi trường mình sắp học dành cho họ. “Em ăn chay trường, vậy mà không ngờ trường cũng chuẩn bị suất chay riêng đầy đủ dinh dưỡng cho em trong những ngày cách ly này,” Nguyễn Huy Cường, tân du học sinh ngành thông tin hệ thống và dữ liệu khoa học tại CDU cho Thanh Niên biết.

Không những vậy, tất cả các du học sinh đều bận rộn từ sáng đến tối tại khu cách ly để học về văn hóa ứng xử, về đất nước và con người Bắc Úc, học nhảy salsa, tập yoga online. Du học sinh còn “phải” chạy bộ sáng chiều, “phải” chơi gấp chong chóng, “phải” ném banh hoặc thi thổi bong bóng mỗi ngày.

“Mỗi bữa ăn tụi em được rất nhiều món. Ăn không hết luôn ạ. Cần gì cũng có từ tăm bông, xà bông cho tới chỉ nha khoa. Ngày nào cũng được học online với trường rất nhiều kỹ năng mà sau này sẽ rất hữu dụng cho tụi em trong quá trình học chuyên môn cũng như lúc xin việc làm sau này. Nhờ vậy mà em bớt nhớ gia đình đang còn ở Việt Nam”, bạn N.T.L Thu hào hứng chia sẻ. “Lần này cứ như đi nghỉ dưỡng, làm em muốn được như vầy hoài”, Yến lém lỉnh nói.

Du học sinh Việt Nam kể về chuyến bay gây xôn xao trong dịch Covid-194

“Chúng tôi đã và đang lên kế hoạch cho nhiều chuyến charter vào năm sau 2021 đến Darwin. Kế hoạch đã được trình cho bang Bắc Úc và bang cũng đã trình cho chính phủ Úc.

Tuy chưa chính thức được duyệt nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị trước cho chuyến bay kế tiếp vào cuối tháng 2 năm 2021, vào đúng thời điểm vào học của học kì đầu năm 2021,” ông Herwindu Sadewa cho biết. “Tôi nghĩ các bạn sinh viên học sinh Việt Nam nếu muốn du học Úc vào thời điểm này nên chuẩn bị hồ sơ và visa sẵn sàng để đến khi có chuyến bay là lên đường ngay”, ông Đặng Hồng Hải bổ sung.

 

Harley Đoàn (từ Úc)

Nguồn: thanhnien.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44