Giáo hoàng Francis cầu Chúa che chở linh hồn những người Việt thiệt mạng trong container ở Anh và lên án nạn buôn người.

425 1 Giao Hoang Cau Nguyen Cho 39 Nguoi Viet Chet O Anh

Giáo hoàng Francis trong một buổi cầu nguyện năm 2017. Ảnh: Reuters.

"Con xin giao phó cho Chúa Cha nhân từ 39 người di cư Việt Nam thiệt mạng ở Anh tháng trước. Thật đau lòng, chúng ta hãy cầu nguyện cho họ", Giáo hoàng Francis nói trong một video gửi đến thanh niên Công giáo Việt Nam được Tòa thánh Vatican công bố hôm 20/11.

Giáo hoàng nhấn mạnh những đau khổ mà nhiều người phải chịu đựng trên hành trình di cư và cho rằng nạn buôn người là "tội ác chống lại loài người".

Trong một hội nghị ở Vatican hồi tháng 4, Giáo hoàng Francis cũng tuyên bố nạn buôn người dưới bất kỳ hình thức nào đều là "vết thương của nhân loại". "Buôn người là sự xâm phạm không thể bào chữa đối với tự do và nhân phẩm của nạn nhân", người đứng đầu Tòa thánh Vatican nhấn mạnh.

Lời cầu nguyện của Giáo hoàng được đưa ra gần một tháng sau khi 39 công dân Việt Nam được tìm thấy đã chết trong container tại một khu công nghiệp ở Essex, Anh hôm 23/10.

Trong thông điệp gửi đến thanh niên Công giáo Việt Nam, Giáo hoàng Francis đề cao chủ đề "Hãy về nhà, về với gia đình bạn". Giáo hoàng nói rằng trong văn hóa Việt Nam, "nhà" bao gồm "tất cả mọi thứ thân thương nhất trong trái tim một người, không chỉ gia đình và người thân mà còn cả nơi sinh và quê hương".

Giáo hoàng khuyến khích thanh niên Công giáo Việt Nam "trung thành với bản sắc và đức tin tôn giáo của chính mình", bởi "điều đó sẽ làm các bạn yêu quê hương đất nước hơn, mang đậm bản sắc Việt Nam hơn với tình yêu lớn lao với đất nước".

Trong họp báo chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam và Anh đang nỗ lực phối hợp để lo hậu sự và đưa 39 người chết trong container về nước, trên tinh thần nhân đạo, theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của hai quốc gia.

Nguồn: Huyền Lê/ vnexpress


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44