Siêu bão Hagibis đang tiến vào Nhật Bản đã gây lở đất ở một số khu vực, với gió giật mạnh và mưa lớn trút xuống ở thủ đô Tokyo và các khu vực lân cận.

Khoảng 6 triệu người đã được khuyến cáo rời khỏi nhà tới nơi sơ tán giữa lúc gió mạnh và mưa lớn đổ xuống thậm chí ngay cả trước khi cơn bão Hagibis - được cho là mạnh nhất trong 60 năm qua đổ bộ vào Nhật Bản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã khuyến cáo về lượng mưa lớn ở Tokyo và các quận lân cận, bao gồm Gunma, Saitama và Kanagawa.

Trả lời Zing.vn, anh Hoàng Gia, du học sinh Việt Nam đang theo học về chuyên ngành điều khiển máy móc tại Nhật cho biết anh đã đến địa điểm sơ tán gần nhất ở Abiko, thuộc tỉnh Chiba - nơi anh cư trú, ngay khi nhận được tin nhắn thông báo di tản từ cơ quan chức năng.

425 1 Nguoi Viet Trong Bao Hagibis Di So Tan Gap Dong Dat Manh

Hơn 1.600 chuyến bay bị hủy do siêu bão Hagibis tại Nhật.

"Tôi đang ở khu sơ tán gần nhà với nhiều người địa phương. Một trận động đất khá mạnh đã xảy ra giữa mưa to và gió lớn, nên tôi cũng không biết rõ rung lắc mạnh là do động đất hay từ ảnh hưởng của cơn bão", du học sinh 21 tuổi này nói với Zing.vn.

Theo lời Hoàng Gia, đây là lần đầu tiên anh trải qua một cơn bão ở Nhật và lại là cơn bão lớn nhất trong vòng 60 năm ở nước này. "Bão chưa đổ bộ nhưng đã có mưa lớn, gió mạnh. Truyền thông địa phương cập nhật liên tục về cơn bão, đáng chú ý có một cảnh báo đặc biệt hiếm thấy được đưa ra, nói rằng lượng mưa sẽ có thể lên mức cảnh báo cao nhất".

"Tôi khá lo lắng, nhưng được nhiều người xung quanh an ủi, họ nói rằng cứ yên tâm, không quá đáng lo đâu. Họ biết tôi là người ngoại quốc, chưa quen với bão ở Nhật nên an ủi tôi".

Theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, một trận động đất 5,3 độ làm rung chuyển các khu vực đang hứng chịu những cơn mưa như trút hôm 12/10. Động đất xảy ra ngoài khơi bờ biển Chiba, gần Tokyo.

425 2 Nguoi Viet Trong Bao Hagibis Di So Tan Gap Dong Dat Manh

Ngôi nhà và chiếc xe được cho là bị hư hại do lốc xoáy ở Ichihara, tỉnh Chiba vào sáng 12/10, theo giờ địa phương. Ảnh: Kyodo.

Cũng đang lưu trú ở tỉnh Chiba và theo dõi sát sao tình hình siêu bão Hagibis, chị Hồng Ngân - 32 tuổi, một người Việt kết hôn với chồng là người Nhật, cho biết trước khi cơn bão tới, gia đình chị đã thu dọn tất cả đồ đạc bên ngoài nhà, hoặc chằng dây cẩn thận để không bị gió thổi bay.

"Tôi đã tích trữ thực phẩm từ trước cơn bão và đang theo dõi thông tin thường xuyên, khi có tin nhắn báo sơ tán gởi tới thì lập tức đi ngay. Nhà tôi ở Takinoi, thành phố Funabashi, gần trung tâm cứu trợ nên cũng không quá lo lắng. Đây là cơn bão lớn nhất tôi gặp phải", chị Ngân nói với Zing.vn.

"Nghe những thông tin cập nhật về lốc xoáy, lở đất, người chết vì lật xe ngay cả trước khi bão tới, tôi cũng thấy sợ, tôi và ông xã đã ở nhà suốt cả ngày nay, không ra đường".

Hagibis, có nghĩa là "tốc độ" trong tiếng Philippines, đã tiến về phía bắc - tây bắc với sức gió mạnh tối đa 162 km/h, theo cơ quan khí tượng. Cơn bão đổ bộ gần Tokyo vào tối 12/10, mang theo lượng mưa lên tới 0,5 m.

Từ trước khi đổ bộ, cơn bão mang mưa lớn phủ rộng nhiều khu vực của Nhật Bản, bao gồm quận Shizuoka và Mie, phía tây nam Tokyo, cũng như tỉnh Chiba ở phía bắc. Tại Chiba, khoảng 11.600 hộ gia đình đã bị mất điện. Đây là nơi vừa hứng chịu cơn bão mạnh Faxai hồi tháng trước và vẫn đang chật vật khắc phục hậu quả.

Nguồn: Hồng Đậu/ Zing.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44