Việt Nam hồi hương thêm gần 400 công dân kẹt tại miền bắc Myanmar do xung đột, sau khi hồi hương hơn 1.000 người trong đợt đầu tiên.

Trong đợt sơ tán thứ hai, gần 400 công dân Việt Nam mắc kẹt tại khu vực phía bắc Myanmar do xung đột vũ trang được đưa về nước bằng đường bộ vào rạng sáng 30/12, Bộ Ngoại giao cho biết trong thông cáo hôm nay.

Sau hai đợt, tổng cộng gần 1.400 người Việt đã được sơ tán khỏi Myanmar, với toàn bộ chi phí đưa công dân về nước do chính phủ Việt Nam chi trả. Việt Nam cũng hỗ trợ sơ tán một công dân Nepal khỏi Myanmar.

1 Viet Nam So Tan Them 400 Cong Dan Tu Myanmar

Nhóm công dân Việt Nam được đưa về nước trong đợt sơ tán hôm 4/12. Ảnh: Báo Quốc tế

Công dân Việt Nam kẹt ở Myanmar phần lớn là thanh niên trẻ, trong đó có cả thiếu niên, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai, ra nước ngoài làm việc trong những cơ sở đánh bạc trực tuyến ở các bang phía bắc Myanmar, bị chủ lao động bỏ rơi.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tỉnh táo trước những lời mời chào ra nước ngoài làm "việc nhẹ lương cao", không yêu cầu về bằng cấp, trình độ, không có hợp đồng ký kết, không thông qua doanh nghiệp, tổ chức phái cử lao động, tránh trở thành nạn nhân của bóc lột sức lao động, tội phạm mua bán người hoặc đối tượng cư trú bất hợp pháp.

Liên minh Huynh đệ, gồm các nhóm nổi dậy cuối tháng 10 phát động Chiến dịch 1027, tấn công loạt căn cứ của quân đội Myanmar ở bang Shan, khu vực gần biên giới với Trung Quốc, đánh dấu đợt tấn công lớn nhất của các nhóm phiến quân chống lại chính quyền quân sự Myanmar kể từ cuộc đảo chính 2021.

Giao tranh kích động thêm các nhóm phiến quân khác tham gia tấn công chính quyền. Các cuộc xung đột ở Myanmar đã kéo dài nhiều tuần, lan rộng ra phía đông và tây đất nước.

Trước tình hình xung đột diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các khu vực này, tuân thủ hướng dẫn từ đại sứ quán và cơ quan chức năng sở tại. Nếu đang ở khu vực có khả năng bùng phát giao tranh, người dân cần chủ động sơ tán người và tài sản, liên hệ với các cơ quan chức năng Việt Nam khi cần trợ giúp.

Công dân Việt Nam còn mắc kẹt hoặc cần giúp đỡ liên hệ theo số đường dây nóng:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar: +959660888998, email: [email protected]

- Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84, +84 965 41 11 18, email: [email protected]

Đức Trung

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44