Một số tiền rất lớn đã được gây quỹ bởi những người dân Anh, nhằm giúp đỡ cho gia đình của những nạn nhân xấu số trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe container.

425 1 Vu 39 Nguoi Viet Chet Trong Container Nguoi Dan Anh Da Quyen Gop Duoc Bao Nhieu

Nhiều nguồn quyên góp đang hướng về gia đình của những nạn nhân xấu số trong vụ 39 người Việt tử vong trong xe container 

Theo thông tin được cập nhật gần đây nhất, vào hôm thứ Năm vừa qua (21/11), hơn 110.000 USD (84.850 bảng Anh) đã được gây quỹ để giúp đỡ gia đình của 39 người Việt Nam đã thiệt mạng khi di cư vào nước Anh. Các nạn nhân được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải đông lạnh ở hạt Essex miền nam nước Anh vào tháng trước.  

Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp chi trả chi phí đưa thi thể các nạn nhân về với gia đình họ ở Việt Nam. Hiện người dân Anh vẫn đang tiếp tục quyên góp cho đến khi những thi thể được đưa về Việt Nam.

Theo Thứ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam, việc hồi hương một thi thể sẽ tiêu tốn của mỗi gia đình hơn 66,2 triệu đồng Việt Nam (2.856 USD). Nếu trước đó, thi thể đã hỏa táng, chi phí sẽ vào khoảng hai phần ba số tiền trên.

Một số gia đình của 39 nạn nhân cho biết, tuy Chính phủ Việt Nam đã có những khoản hỗ trợ và ứng trước kinh phí, nhưng việc mượn tiền để đưa các thi thể về nhà sẽ khiến họ tiếp tục lâm vào cảnh nợ nần.

Phạm Ngọc Tuấn, anh trai của một trong những nạn nhân, nói: "Chúng tôi đã phải vay rất nhiều tiền, chúng tôi phải thế chấp những gì chúng tôi có. Tôi thậm chí còn không biết liệu chúng tôi có thể vay thêm được tiền không".

Trong khi đó, một số tổ chức tại Việt Nam cũng đã giúp gây quỹ cho gia đình các nạn nhân. Một trang GoFundMe (trang web kêu gọi quyên góp) tại Việt Nam đã huy động được hơn 17.000 USD tiền quyên góp cho gia đình các nạn nhân, mục tiêu của trang này là quyên góp được 40.000 USD và sẽ tặng 1.000 USD cho mỗi gia đình.

Vingroup, tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam, đã xác nhận họ sẽ tặng số tiền 620 triệu đồng cho mỗi gia đình có người thân tử nạn.

Các chiến dịch ủng hộ tiền từ Hội người Việt ở thủ đô Berlin của Đức và Hội người Việt ở Birmingham tại Anh cũng đã quyên góp được hơn 60.000 đô la cho các gia đình của những người xấu số.

425 2 Vu 39 Nguoi Viet Chet Trong Container Nguoi Dan Anh Da Quyen Gop Duoc Bao Nhieu

Thi thể của các nạn nhân đang được sắp xếp để đưa về cố hương (ảnh: BBC News)

Chính phủ Việt Nam hiện chưa xác nhận khi nào thi thể của các nạn nhân sẽ bắt đầu được hồi hương.

Việc phát hiện 39 thi thể trong một chiếc xe tải đông lạnh ở thị trấn Grays đã dẫn đến cuộc điều tra của lực lượng cảnh sát về vụ giết người lớn nhất trong lịch sử Essex. Hai tài xế xe tải đã bị buộc tội ngộ sát và những người khác đã bị bắt giữ phục vụ quá trình điều tra.

Người chết là 8 phụ nữ và 31 người đàn ông, 10 thanh thiếu niên, trong đó có hai cậu bé 15 tuổi.

Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, nằm trong số những nạn nhân đã được xác định danh tính. Gia đình cô đã nhận được một tin nhắn văn bản di động cuối cùng từ cô vào lúc 21:30 GMT ngày 22.10. Nội dung đoạn tin nhắn đã gây xúc động mạnh đối với người dân Anh.

Nguồn: Vương Nam/Dân Việt


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44