Mình thấy có nhiều mẹ ở VN có suy nghĩ là chỉ cần sang đến Canada thì sẽ dễ dàng có việc làm, dễ dàng đổi đời và mang lại cho con cái 1 cuộc sống ấm no sung túc. Mình đồng ý là ở Canada sẽ có tương lai tốt đẹp hơn ở VN, nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được những điều họ muốn khi sang Canada.

Thứ nhất là có nhiều mẹ nghĩ chỉ cần sang Canada thế nào cũng có việc, và tìm cách để sang Canada như đi du học rồi tính là sang đó rồi đi làm sẽ trang trải được mọi thứ.

425 1 Canada Co Phai De Kiem Tien Tuong Lai Tuoi Sang Cho Con Em

Cách nghĩ này sẽ dễ dẫn đến hậu quả rất tai hại, vì khi sang đến nơi bạn mới biết rằng ngay cả người đã có PR và tiếng Anh như gió cũng kiếm việc vô cùng vất vả khi mới sang những năm đầu và không chỗ nào nhận người nước ngoài vào làm dễ dàng, nhất là du học sinh hay vợ chồng họ.

Các công việc ở Canada đều đòi hỏi kinh nghiệm bản xứ, cho dù bạn có là giám đốc với nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề rất cao ở nước ngoài thì vào đến Canada bạn đều được cho là người "khả nghi", kinh nghiệm của bạn sẽ bị "nghi ngờ" vì ở Canada họ không công nhận kinh nghiệm ở nước khác do có quá nhiều trường hợp khai man lý lịch cũng như lừa đảo từ các nước đang phát triển sang nên họ đều đánh đồng người nước ngoài là đối tượng "khả nghi" và không ai dám nhận bạn vào làm dễ dàng.

Các công việc dù rất đơn giản cũng thường đòi hỏi local reference và nếu họ không thể gọi điện cho chủ cũ của bạn ở Canada để kiểm tra lý lịch của bạn thì rất khó lòng họ nhận bạn vào làm. Hầu hết các công việc mà cho người mới sang chỉ trả mức lương tối thiểu trong khi học phí và chi phí rất cao nên nếu bạn không có tiềm lực tài chính thì cuộc sống sẽ bế tắc, mình đã tận mắt chứng kiến nhiều gia đình VN sang đây du học và không có tiền để chi trả cuối cùng vợ chồng lục đục và thậm chí cặp bồ hay chia tay rất oan uổng.

425 2 Canada Co Phai De Kiem Tien Tuong Lai Tuoi Sang Cho Con Em

Thứ hai là khí hậu ở Canada rất khắc nghiệt và có quá nhiều rào cản cho người mới đến như là xin giấy phép lái xe (mất ít nhất 1 năm nếu bạn không có bằng quốc tế) và thi lái xe ở Canada không hề dễ. Khi mới sang bạn sẽ không có credit history và điều này là 1 trở ngại rất lớn vì sẽ ít nơi nào dám cho bạn thuê nhà (họ check credit và reference) và nếu có cho thì cũng yêu cầu nộp deposit cũng như số tiền thuê khá cao. Bạn sẽ không thể vay nợ hay xin thẻ tín dụng vì không có credit, tất cả đều phải chi trả bằng tiền mặt. Tuy health care ở Canada là free nhưng trừ phi bị bệnh hiểm nghèo gần chết thì bạn mới được chăm sóc kịp thời còn không thì thời gian chờ sẽ rất lâu, chẳng hạn để gặp specialist (như cần chụp Citi...) thì phải chờ hàng năm trời! Nhiều người nói thà đóng tiền như Mỹ mà còn được chăm sóc kịp thời hơn là được free mà khổ sở chầu chực như ở Canada.

Mình là 1 skill worker và đã có PR được 1 năm, sang Canada cũng gần 1 năm rồi nhưng đến giờ mình vẫn chưa kiếm được 1 công việc đàng hoàng mà đa số chỉ là việc tạm thời để sống lay lắt qua ngày. Mình có bằng đại học ở Mỹ và cũng từng làm việc nhiều năm ở VN và nước ngoài ở vị trí lãnh đạo nhưng mà đối với Canada mình chỉ là 1 kẻ nhập cư, kinh nghiệm của mình đối với họ là số 0 và mình phải làm lại từ đầu từ những việc thấp nhất như là làm lễ tân hay bán hàng ở siêu thị với mức lương tối thiểu. Nếu bạn nghĩ chỉ cần qua Canada thế nào cũng kiếm được tiền để trả học phí hay định cư, hãy suy nghĩ lại!

bonghongvn

 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44