“Hôm nay mình ra tòa cho 3 người khách- một là thường trú nhân và 2 du hoc sinh Vietnam đã vi phạm trộm cắp dưới 5k

Người khách thường trú nhân mình đã chứng minh được người khách thường trú nhân ta không bình thường khi đã vào The Bay lấy cùng một món đồ mà chỉ có giá trị khoảng 10$.

Người này đã vào The Bay tháng trước lấy món đồ này nhưng Nhân viên an ninh cũng như máy quay đêu thây, ghi hình và thậm chí bảng số xe…nhưng người ta không bắt giũ lần này….

Nhân viên an ninh cũng như quản lý The Bay bỏ qua lần này vì người ta biết chắc là người khách này sẽ quay lại lần sau nên chưa vội bắt (thói quen con người khi lấy cắp thấy dễ dàng nên sẽ quay trở lại…) và y như dự đoán, người này đã quay trở lại The Bay sau đó vài ngày….

Hệ thống an ninh được báo động và người này trong tầm ngắm của nhân viên an ninh, máy quay…. Cuối cùng người này đã bị bắt khi lấy cùng một món đồ giống lần trước đi ra và không thanh toán tiền. Có thể việc này xảy ra trên hai lần nhưng bị theo dõi chỉ hai lần này.

425 1 Chuyen Du Hoc Sinh Viet An Cap Noi Xu Nguoi

The Bay đã phạt tội người này và gọi cảnh sát đến. sau đó Luật sư của the Bay và gửi thư cho người này đòi khoản tiền là $1200.00 (gấp 100 lần giá trị món đồ) vì người ta cho là phải dung tiền này đền bù cho số hang đã mất và trả lương cho nhân viên an ninh.

Bản cáo trạng của người này, được giảm nhẹ vì hoàn cảnh và mình biện luận người này làm việc này là vô thức chứ không phải cố tình lấy trộm…khi có rất nhiều thứ đắt tiền mà người này không lấy chỉ lấy một thứ giống nhau và rẻ tiền… người này có vấn đề tâm lý nên Prosecutor withdraw charge theft under 5K.

Không bị diversion hay làm community volunteer cũng như nộp donation. Người này may mắn và cũng là bài học….bây giờ sợ lắm rồi….hy vọng chỉ có bài học này thôi, đừng học thêm nữa nhé…

Hai em du học sinh một nam một nữ cũng ra hầu toà hôm nay vì tội trộm dưới 5K.

Một trong hai em này đã chuyền áo quần và đôi giày trong the Bay cho em đưng bên ngoài The Bay … giả bộ vô tình cầm hàng ra vì bận điện thoại mà không thanh toán tiền. Camera ghi rõ hình một em đi trong the Bay cố tìm hàng nào ít được chú ý thì cầm ra.

Em bên ngoài long ngóng và gọi điện thoại, em bên trong mang hang ra và bị bắt vì không thanh toán nhưng em bảo là em nghe bạn gọi nên quên thanh toán. Lần này họ bỏ qua vì biết rằng em và nhóm của em sẽ không dừng ở đây…nhất định sẽ trở lai. Bản cáo trạng cho biết là khi lăn vân tay, dấu vân tay của một trong hai em đã có trong nhiều gian hàng cửa hàng tại Yorkdale và em nữ đã nằm trong tầm ngắm trong 3 tháng liên tiếp, nhưng người ta không bắt vì cứ mỗi lần em xuất hiện là có một bạn đồng hành mới….và kiểu tóc cũng như màu tóc khác nhau.

Nhận định đây là nhóm theft có tổ chức nên họ rắp tâm theo dõi và báo động cho tất cả các hệ thống mall trên Toronto.

Trong cáo trạng em gái này bị nhân viên an ninh theo dõi từ Yorkdale nhưng em đã bỏ Yorkdale đi Sherway mall để thực hiện hành vi của mình….em đã bị bắt khi bỏ mỹ phẩm trong backpack…tổng giá trị lên đến $350.00

Xin nhắc lại là The Bay là nơi hệ thống an ninh và nhân viên an ninh rất giỏi, khi mình được xem lại những cuốn video này mới thấy thật sự khi đã lọt vào tầm ngắm thì bạn khó thoát rồi.

Hai em này hôm nay đã bị giam giữ chờ sang lọc lại các video của các cửa hang đã gửi đến tòa và chờ khai thêm các bạn đồng hành có tổ chức, dấu vân tay, máy ghi hình đầy đủ không thể không nhận tội. và không có hình thức giảm nhẹ nào cho hành động trộm cắp có tổ chức này được

. Cảnh sát đã gởi vào detention ở phố tàu đông…Hai em này phải trả tiền phạt 5000$ đền bù cho số hang trộm cắp nhiều lần.

Chắc là không xong rồi…. nếu ở Mỹ chắc Trump cho ra sân bay luôn, khỏi phải ở detention cho tốn cơm, tốn chỗ và tốn người canh gác. Ngày hầu tòa sau rơi vào tháng 9… vậy là phải ăn cơm tù 3.5 nữa sao

Trước đây mình cũng ra tòa cho một bạn là công dân ở đây đi làm thâu ngân ở Loblaw, bạn này đã lấy tiền cash mỗi ngày, Camera ghi rõ hình ảnh này…. Bạn ấy lấy đều đặn khoảng 20 ngày trong tháng, mỗi ngày khoảng 25-50$….chứ không nhiều hơn….

Manager đã gọi bạn vào cho bạn xem lại cuốn băng mà mỗi lần nhận tiền khách bạn kẹp lại 5$ , hay 10$…rất tinh vi. Người Manager đã đến nhà và hàng xóm nơi bạn đang ở điều tra hoàn cảnh của bạn ấy…bạn sống với à ngoại, ba mẹ đã bỏ bạn đi từ lúc còn nhỏ và không có liên lạc gì…bạn là cô gái tốt, ngoan hiền, học hành đàng hoàng.

Học xong ngành Bếp ở George Brown college nhưng không kiếm được việc làm bếp nên vào làm ở Loblaw. Công việc này bạn rất thích vì nhẹ nhàng và có thời gian làm việc bán hang trên mạng sau khi về nhà….Giám đốc Loblaw đã nói với bạn rằng hành động trộm cắp của bạn là không thể bỏ qua vì bạn đã đánh mất credit của bạn với Cty, với bản thân bạn. Giám đốc đã cho bạn nghỉ việc Không thu hồi lại tiền , không mời cảnh sat đến còng tay bạn ấy nhưng đã thông báo cho tất cả các công ty bán lẽ là không được nhận bạn. Đó là bài học thật lớn về sự đánh mất long tin của minh.

Bạn này có đến gặp mình và muốn làm tờ trình xin Giám đốc Loblaw hủy bỏ lệnh thông báo đó đến các công ty bán lẻ , cho bạn có cơ hội sửa sai….

Giám đốc Loblaw đã thật tử tế không làm lớn chuyện, để bạn ấy ra đi êm xuôi không đền tiền hoàn lại vì biết hoàn cảnh của bạn ấy cần tiền để lo cho bà ngoại, nhưng đó không phải là lý do mà bạn phải lấy tiền của Cty mỗi ngày. Đó là sự lạm dụng, tham lam và coi thường người khác…Cái giá phải trả để nhớ đời và đã quyết định thông báo cho toàn hệ thống cửa hàng bán lẻ có deal với tiền và không khởi tố tội

Sự uy tín và long tin đôi khi bị lạm dung quá. Nếu trộm mà ở trong nhà thì không có thể giữ được… Nhà mình cho thuê, nhiều lúc các em du học sinh ở chung với minh, mình tin tưởng nên đâu có thể mỗi bước mối để ý. Thuê nhà, dẫn bạn bè đến và rồi lợi dung sự vô ý của chủ nhà, đồ đạc của chủ hay của khách đến chơi hay của các bạn kề phòng ….sơ hở là bị mất.

Nhà mình trong tình trạng báo động đồ không cánh mà bay … trong nhà chỉ chừng ấy người…. mình không bắt tận tay nhưng tất nhiên có kẻ lấy cắp vì chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. mất không nhiều nhưng rất bực mình…. Có kẻ gian tham trong nhà thật tình khó bỏ qua….mình muốn mọi người tự giác hay là muốn dung đến luật đây…nếu đẫ dung đên luật thì hết tình vì ngoài tật xấu này thì mình cũng rất thuong tụi nó. Nhưng nếu vì thương mà để qua , thì nhất định ra xã hội các em sẽ lặp lại y như vậy và lần sau người khác sẽ không dung tha và đi đến tù tội , hoặc trục xuất…. Mình đã mở lòng chỉ bảo trả lại thì mọi việc êm xuôi, không ồn ào trên face nếu cô nêu tên từng em và có hình kèm theo…. chỉ vài giây post lên thì coi như … các em sẽ không có cơ hội thuê nhà người khác…. nhưng có lẽ sự dung thứ này không có kết quả…

Các bạn cho mình ý kiến thử nên dung thứ hay trừng trị thói cắp vặt mọi nơi này để các landlord biết mà đề phòng…. Và Canada cũng sẽ như Mỹ…. không tha cho những thành phần này…nhưng các em không hề nghĩ đến hệ lụy của nó….Để xem….

Cảnh báo cho các em học sinh hoặc nhưng ai muốn tiện tay lấy đồ trong các cửa hiệu, nhiêu lúc các em chưa bao giờ xem lại những video an ninh theo dõi nên coi thường sự quản lý và bảo vệ của họ….coi rồi mới thấy….những gì mình nghĩ ra thì người ta cũng biết hết. camera an ninh ớ các góc độ và khi bạn trong tầm ngắm, sẽ được báo động toàn mall và bên ngoài parking cũng có camera xem bạn đi xe nào bằng số, ai đi với bạn …và theo bạn đến những mall khác đến khi họ quyết định bắt bạn…. có thể lần đầu bạn lấy được hàng, bạn nghĩ ồ dễ thế, lần này là bonus họ ngồi trước camera nghiên cứu theo dõi xem mức độ cấu thành tội phạm như thế nào, bao nhiêu người tham gia….và Red Flag vào chiếc xe cũng như bạn. Lần tới bạn đến parking…. reg flag sẽ thông báo cho bộ phận an ninh…

NÓ đã đến … chúng ta bắt đầu chĩa camera ngay từ khi bước vào cửa mall…. lúc đó sẽ có ít nhất 2 người theo dõi bạn, phân tích khuôn mặt và ứng xử của bạn, và những nơi bạn đến camera sẽ chiếu thật gần….tay, chân và khuôn mặt của bạn….cách xem xét liếc nhìn và cái tay tó mó của bạn đã chi li ghi lại hình…và chụp lại hình những đoạn cần chụp lại….Vậy nếu bạn bị bắt giữ, đừng nghĩ mình vô tội, mình không lấy gì ra, là cả quá trình theo dõi và người ta có đủ chứng cứ buộc tội bạn đây đừng nghĩ . Excuse là xong….tội hình đấy nhé…

Mình được xem rất nhiều video an ninh, nhiều lúc nhìn thấy người Việt mình làm như vậy tức thiêt luôn….nhưng người Việt mình cứ nghĩ mình thông minh, mình làm không ai biết….các bạn ơi, sai bét.. nhìn mặt là tụi nó bắt hình dong được liền nhé….đừng nghĩ mình qua mặt được họ nhé. N

ếu lần đầu mình thoát thì tự hỏi mình khôn hay an ninh ngoan và có cái gì khác khác đây chứ cả cai Mall to lớn như vậy mà mình qua mặt dễ dàng như vậy sao? tự hỏi và trả lời để kìm hãm sự tự tin , tự mãn của mình ngay từ hành động sai đầu tiên nhé.. Mình chỉ muốn chia sẻ những gì mình thấy và chứng kiến khi đọc các disclosure, xem lại video an ninh đê mong các bạn hiêu. Đừng tự dẫn mình đến sai lầm đên khi bị trục xuất nhé. Hiện nay du học sinh rất là nhiêu trên Toronto, đi vào Mall từng nhóm….có theo dõi ngầm đấy….cẩn thận.

Hai bạn du học sinh kia bị giữ lại it nhất vài tháng để hoàn thanh hồ sơ investigate…chắc không chỉ hai bạn mà theo người ta đoán khoảng 7 bạn…ở trong tù vài tháng, ăn cơm tù, không được tiếp xúc với người thân thường xuyên … bức bối, liệu các bạn ấy có không khai đồng minh của mình ra để sớm được tại ngoại hầu tra hơn là sông trong đó.

Đó là chuyện cắp trong Mall, lợi dụng sơ hở quản ly để sinh lòng tham, còn trộm cắp trong nhà thì phạt năng hơn nhiều vì ngoài lợi dụng sơ hở, bạn còn lợi dung long tin , sự ưu ái của chủ nhà và đi từ nhà này sang nhà khác …. bạn là vấn nạn cho cộng đồng du học sinh Việt nam ở đây rồi….đến khi mọi người thấy bạn, nghe tiếng bạn….ai cũng né bạn như cùi hủi thì liệu bạn có thể sống thanh thản không, chỉ vì cái tính cấp vật nhỏ này mà đánh đổi cả tương lai, tiên bố mẹ cho , thời gian và sức lực của bạn nữa….tôi tin là bạn hiểu điều đó. một lời xin lỗi có thể mang bạn trở lại vị trí ban đâu, đừng ngang bướng và nghĩ là tôi chẳng thà về Việt nam còn hơn chịu tiếng là ăn cắp mà cứng đầu thì bạn sai rồi….

đừng bao giờ nghĩ người khác ngu hơn mình hoặc lòng tốt của họ sẽ tha thứ cho mình. Lòng tốt chỉ đặt vào chỗ đúng và cho những người biết hôi lỗi. ai cũng có nhiều lần sai trong đời, nhưng sai rồi biết và được giúp đỡ thì sửa sai chứ đừng cố tình ngang bướng. để xem trứng có chọi nỗ đá không khi bằng chứng đã có….khuyên các bạn tịnh một chút, suy nghĩ đi rồi mang nguyên vật trạng đã lâý để lên bàn và xin lỗi… lời xin lỗi không mất tiền mua, không là điều sỉ nhục nhưng đo là thanh tâm và muôn bạn từ bỏ ngay, bởi vì khi đến nhà khác , nếu bạn như vậy..thì không ai hết, tự bạn giết bạn đây. Suy nghĩ nhé…. cảnh tỉnh nhé, và tâm sự với nhau để sớm làm điều mà tôi muốn thấy , muốn nghe từ các bạn….tôi có cách của tôi để dìm cuộc đời các bạn đây…. nhưng tôi cho các bạn một co hội….

Biết là không ai đi ăn cắp rồi tự trả lại và xưng mình ăn cắp cả…..rất khó. nhưng nếu bạn làm được, bạn mới là người đúng, nhìn thấy sai, sửa sai và … bạn đã hiểu, đã là người lớn, chứ không thấy sai, ngoan cố, cứng đầu….bạn thử xem nhé…. điều gì chờ bạn…. khi chỉ có lời xin lỗi sẽ mang bạn về bạn như lần đầu đến nhà tôi, trong trăng, ngoan và là người có hiểu biết.

Đúng ra tôi có cần viết như vậy đau….nhưng tôi thấy thương và vẫn phải viết để các bạn hiểu và Being mature nhé.

Nếu bạn nào đọc bài này, thông cảm nhé vì quá dài….cảm xúc tự dưng buộc tôi phải viết…. nếu các bạn thích thì cho tôi một like, tôi sẽ chia xé chuyện như vây này mà tôi đã ra tòa cho các bạn nghe để chia sẻ nhé!!”

_Khanh Phuong Nguyen Thi_

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44