Để Nhung có thể sang châu Âu làm việc, gia đình đã phải cầm cố sổ đỏ, vay mượn khắp nơi hơn 200 triệu đồng để trả cho người môi giới với hy vọng Nhung có thể làm việc tại 1 tiệm nail. Nhưng dường như khi đặt chân đến nơi mà Nhung từng mơ ước, Nhung nhận ra "trời Âu" không phải là "thiên đường" như nhiều người vẫn nói.

Mới đây, người thân của Bùi Thị Nhung (SN 2000) tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) nhận được thông tin từ cảnh sát Anh. Nhờ vào những đặc điểm nhận dạng, họ xác nhận Nhung là nạn nhân thiệt mạng trong thùng container. Không còn hi vọng gì nữa cho gia đình. Trước đó, những dòng chia sẻ của Nhung khiến không ít người xót xa.

Tại Nghệ An, Hà Tĩnh, những gia đình có người thân đang mất tích ở Anh đang rất hoang mang lo lắng khi chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về xác định danh tính các nạn nhân. Dù một tia hy vọng nhỏ nhất, họ đều cầu mong người thân của mình không phải là một trong 39 nạn nhân xấu số đó. Nhưng hy vọng cứ dần vụt tắt khi lần lượt các gia đình nhận được những cuộc gọi từ cảnh sát Anh để xác nhận một vài thông tin về các nạn nhân.

Trong số những gia đình nhận được cuộc gọi từ cảnh sát Anh liên lạc để xác nhận thông tin nhận dạng có gia đình của Bùi Thị Nhung (SN 2000), trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành. Trong những ngày qua, người thân của Nhung vẫn luôn hy vọng về một phép màu sẽ đến với gia đình.

Trước khi mất liên lạc với gia đình vào ngày 21/10, Nhung đã có những chia sẻ đầy tâm trạng trên trang cá nhân về những dự định, ước mơ, về con đường mình chọn khiến không ít người không khỏi xót xa.

"Ở nhà cứ tưởng sang tây màu hồng... sang rồi mới biết toàn là màu đen".

425 1 Dong Chia Se Xot Xa Cua Co Gai 19 Tuoi Nghi La Nan Nhan Trong Xe Container O Anh Cu Tuong Sang Tay Mau Hong Sang Roi Moi Biet Toan La Mau Den

Khi đọc được những dòng chia sẻ của cô gái trẻ khi đặt chân lên xứ người, ai cũng không khỏi đau lòng, xót xa cho em. Em còn quá trẻ nhưng đã chấp nhận bôn ba xứ người để gia đình mình có cuộc sống tốt hơn.

Được biết, gia đình Nhung có hoàn cảnh rất khó khăn. Cách đây 2 năm, bố Nhung bị ung thư và qua đời. Nhung trở thành trụ cột chính trong gia đình vì mẹ thường xuyên đau yếu, không thể lao động nặng nhọc. 

Nhung mang theo mơ ước đổi đời, vượt qua rất nhiều khó khăn để tới được trời Âu.  

Gia đình cho biết, để Nhung có thể sang châu Âu làm việc, gia đình đã phải cầm cố sổ đỏ, vay mượn khắp nơi hơn 200 triệu đồng để trả cho người môi giới với hy vọng Nhung có thể làm việc tại 1 tiệm nail.

Hành trình ra nước ngoài làm việc của Nhung bắt đầu từ tháng 8/2019. Nhung đã sang Trung Quốc trước, sau đó tìm đường đến Đức rồi Bỉ. 

Nhưng dường như khi đặt chân đến nơi mà Nhung từng mơ ước, Nhung nhận ra "trời Âu" không phải là "thiên đường" như nhiều người vẫn nói.

425 2 Dong Chia Se Xot Xa Cua Co Gai 19 Tuoi Nghi La Nan Nhan Trong Xe Container O Anh Cu Tuong Sang Tay Mau Hong Sang Roi Moi Biet Toan La Mau Den

Trong thời gian ở Đức, một trong những người bạn của Nhung tại Berlin (Đức) chia sẻ: "Chúng tôi có gặp nhau vài lần khi Nhung ở Berlin. Khi đó, cô ấy vẫn rất vui vẻ, thoải mái".

Sau đó, người bạn này cũng mất liên lạc với Nhung khi cô quyết định rời Đức để tiếp tục hành trình đến Anh.

Đến đầu tháng 10, Nhung chia sẻ chùm ảnh rạng rỡ khi khám phá TP Brussels (Bỉ), chụp ở khách sạn Rue Auguste Orts và một số địa điểm khác ở Bỉ.

Trong thời gian này, trên Facebook cá nhân, cô hay than thở về sự bế tắc trong cuộc sống và viết status gửi mẹ ở quê nhà cùng người bố đã mất khiến ai cũng không khỏi xót xa cho cuộc sống cô đơn xứ người, không người thân của cô gái 19 tuổi. Một mình em đã phải chịu đựng để hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn sau này.

"Nếu bây giờ con nói con không ổn... 

Con mệt, mệt thực sự, con cố gắng nhưng sự cố gắng của con dường như không được đền đáp... con cảm thấy cô đơn trong môi trường mà con hằng mơ ước và phải cố gắng rất nhiều để được bước vào đây.

Con tủi thân khủng khiếp, con không hiểu tại sao con như thế này, con không thể biết đến bao giờ con mới hòa nhập được.

Con chỉ thể biết rõ một điều là, ngay lúc này đây, con nhớ Bố, nhớ Bố đến phát điên lên được, con cần Bố, cần bố ôm con vào lòng, cần bố cho con niềm tin để con bước tiếp".

425 3 Dong Chia Se Xot Xa Cua Co Gai 19 Tuoi Nghi La Nan Nhan Trong Xe Container O Anh Cu Tuong Sang Tay Mau Hong Sang Roi Moi Biet Toan La Mau Den

Những ngày tiếp theo của Nhung trên đất Pháp là những chuỗi ngày cô đơn, vô định khi cô  còn quá trẻ để có thể chịu đựng. Một cô gái mới 19, cô độc tại xứ người không người thân quen và nỗi nhớ nhà đến phát điên.

"Con đang trong giai đoạn khó khăn quá bố ạ, con chẳng biết làm gì và chẳng biết bắt đầu từ đâu. Mẹ ở nhà đang phải lo trăm việc, bao nhiêu thứ mẹ phải suy nghĩ, vì thế nên con chẳng muốn mẹ phải phiền lòng vì con. Ấy thế mà bây giờ, con lại suốt ngày nằm đây chán nản, con chưa đủ tự tin, con cứ mông lung trong cái đống hỗn độn do con tự tạo, con bất lực nhìn ngày qua ngày, và con vẫn chưa có gì trong tay.

Đã 1 tháng nay, con trở thành một kẻ lười biếng và vô dụng, con chán nản con, nó khiến con cục súc và khó tính, nằm thở dài, nghĩ chuyện tương lai và giờ thì con đang khóc, con không biết tại sao con khóc, con khóc vì gì? Vì bản thân con hay vì ai khác? Đến điều đấy con còn không lý giải được!!! Con sắp ngạt thở trong cái bầu không khí này rồi bố ạ!!! Bố có thể giúp con không, một mình như này, con hoang mang lắm".

425 4 Dong Chia Se Xot Xa Cua Co Gai 19 Tuoi Nghi La Nan Nhan Trong Xe Container O Anh Cu Tuong Sang Tay Mau Hong Sang Roi Moi Biet Toan La Mau Den

Ngày 25/9/2019, Nhung viết lên trang cá nhân của mình dòng chia sẻ: "Tôi cảm thấy cô đơn ở chính nơi mà tôi từng ngày mơ ước được đến". Những dòng chia sẻ đủ để thấy được hiện thực về giấc mộng "trời Âu" tàn khốc như thế nào.

Giống như chú của Nhung đã nói: "Con bé không có bằng cấp để kiếm được một công việc tốt ở đây. Cả bạn bè nó cũng thế. Ra đi và gửi tiền về là lựa chọn duy nhất”.

Một cô gái mới 19 tuổi đã lựa chọn bươn chải xứ người để thoát nghèo. Nhưng cô gái đấy còn quá trẻ để có thể một mình bươn chải với cuộc sống ngoài kia. Ai rồi cũng sẽ bất lực, tuyệt vọng, mệt mỏi giống như cộ nếu rơi vào hoàn cảnh đó. Những lúc như thế, chỉ có gia đình là điểm tựa cho Nhung, là động lực để cô tiếp tục cố gắng. Cũng vì gia đình, Nhung đã lựa chọn con đường "tha hương". Ai cũng không khỏi xót xa khi đọc những dòng chia sẻ của cô gái 19 tuổi ở nơi đất khách quê người.

425 5 Dong Chia Se Xot Xa Cua Co Gai 19 Tuoi Nghi La Nan Nhan Trong Xe Container O Anh Cu Tuong Sang Tay Mau Hong Sang Roi Moi Biet Toan La Mau Den 

Dù đang ở xứ người nhưng Nhung vẫn không quên chúc mẹ ngày 20/10. 

"Mẹ, đêm lạnh nhớ mặc áo ấm, con nhớ mình lúc nhỏ quá mẹ ơi...! Những ngày con bệnh mẹ thức trắng đêm đút từng miếng cháo lo lắng từng giờ, nay con lớn khôn tìm đường để bước xa mẹ ngày một nhiều hơn. Xưa xa con ăn đầy đủ lắm mẹ đừng nghĩ nhiều, chỉ là không được ngon như mẹ nấu ở quê nhà thôi, ai cũng quan tâm con những khi có được tiền, không như mẹ chằng cần gì vẫn đùm bọc con. Chúc mẹ luôn bình an".

Sau khi biết được thông tin về việc phát hiện 39 thi thể trên xe container ở Anh trùng với thời điểm gia đình mất liên lạc hoàn toàn với Nhung, gia đình đã làm đơn trình báo đến cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An với mong muốn xác minh được thông tin về Nhung.

Người mẹ già đau yếu đã gục gã khi nghe tin dữ về con. Họ đã chuẩn bị để đón nhận kết quả đau lòng nhất. Di ảnh cô gái 19 tuổi với nụ cười rạng rỡ nhưng khiến ai cũng không khỏi đau lòng.

425 6 Dong Chia Se Xot Xa Cua Co Gai 19 Tuoi Nghi La Nan Nhan Trong Xe Container O Anh Cu Tuong Sang Tay Mau Hong Sang Roi Moi Biet Toan La Mau Den

Di ảnh N. được gia đình lập để tưởng nhớ.

Thẫn thờ bên chiếc bàn thờ con gái vừa mới lập, bà Hiện chia sẻ: "Gia đình chúng tôi chỉ còn nguyện vọng duy nhất là được nhìn lại hình hài con."

Mới đây nhất, có một số người thuộc cơ quan chức năng tiếp tục trở lại gia đình lấy mẫu máu và hỏi nguyện vọng của gia đình:

"Bà muốn đưa thi thể con về hay để thiêu, tôi trả lời nguyện vọng được đón con về", bà Hiện buồn rầu nói đây là thông tin dập tắt mọi hy vọng của gia đình.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44