Hàng năm vẫn có rất nhiều Việt kiều về Việt Nam, vậy lý do gì khiến họ trở về?

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ những suy nghĩ của bản thân về câu chuyện được rất nhiều người quan tâm, đó là câu chuyện: Việt kiều về nước. Những chia sẻ này chỉ đến rất ngẫu nhiên sau khi tôi có nhận được câu hỏi rằng tại sao lâu rồi chưa trở về thăm quê hương.

Đó không chỉ đơn thuần là câu hỏi mà còn mang giọng điệu như thể trách móc rằng tôi là người không có muốn quay về Việt Nam. Do vậy, nhân dịp này, tôi sẽ xin chia sẻ những suy nghĩ của bản thân tôi về vấn đề này.

Đầu tiên tôi sẽ nói về những lý do khiến Việt kiều không thể thường xuyên về thăm quê. Trước kia, tôi có từng nói rằng ‘làm ở Mỹ thì 100 năm cũng không có lấy tiền dư’, điều đó hoàn toàn không sai sự thật nếu như bạn sống ở khu ‘đất đỏ’ hay khi bạn có con cái thì thực sự chi phí sinh hoạt là một gánh nặng không hề nhỏ.

Tiếp theo là vấn đề tiền vé, một người cũng phải cỡ trung bình là 1 ngàn, nếu đi về thăm quê vào những dịp lễ thì số tiền này có thế lên tới 1 ngàn 2 hay thậm chí 1 ngàn rưỡi. Chưa kể khi về Việt Nam, còn phải tốn tiền chi tiêu, ăn uống hay thậm chí là còn quà cáp này nọ. Như vậy, một chuyến về Việt Nam của Việt kiều thật sự rất tốn kém.

425 1 Nhung Ly Do Viet Kieu Ve Viet Nam

Hình ảnh minh họa

Tuy nhiên hàng năm, vẫn có rất nhiều Việt kiều về Việt Nam, vậy lý do gì khiến họ trở về? Lý do đầu tiên chính là còn người thân ở Việt Nam. Người thân ở đây là những người thật sự gần gũi trong gia đình như ba mẹ hay anh chị em ruột. Bản thân tôi khi qua Mỹ được mấy năm, dù không có tiền nhưng cũng ‘bất chấp’ tất cả để về Việt Nam thăm ba mẹ và anh chị. Thật sự, đây là điều hoàn toàn đúng, bởi lẽ tình thân là thứ gì đó rất cao cả và thiêng liêng của người Việt mình.

Lý do thứ 2 là còn người yêu ở Việt Nam hay có nhu cầu về Việt Nam lấy vợ, lấy chồng. Khi còn người yêu hay vợ/chồng ở Việt Nam, Việt kiều thường sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để trở về nhà, hoàn tất một số thủ tục để có thể nhanh chóng đưa vợ/chồng qua bên Mỹ định cư cùng. Lý do thứ 3 đơn giản là Việt kiều muốn trở về để thăm quê hương với mục đích du lịch là chủ yếu. Điều này thường xảy ra với những người có thu nhập ổn định và có nhiều tiền dư, họ trở về chỉ với nhu cầu là đi du lịch, thăm thú đất nước.

Hoặc những người có con nhỏ sinh ra và lớn lên ở Mỹ, họ cũng muốn cho con mình biết được quê hương như thế nào. Đặc biệt là những người có vợ, có chồng là người nước ngoài, họ càng có nhu cầu dẫn vợ/chồng về thăm quê hương. Lý do tiếp theo có thể là những bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ, không có được ba mẹ dẫn về Việt Nam nên có nhu cầu tìm hiểu về cội nguồn quê hương. Cuối cùng là những người cao tuổi, họ thường rất thích trở về thăm quê hương để gặp lại họ hàng, bạn bè rồi hàn huyên tâm sự. Những người già bên này thường là qua sống cùng con cái, nên đôi khi họ rất muốn trở về Việt Nam, gặp lại người thân ở quê hương.

Đó là tất cả những lý do tại sao về Việt Nam tốn kém như vậy mà Việt kiều vẫn cố gắng trở về. Còn những người không nằm trong các lý do trên thì đa phần họ sẽ chọn ở lại Mỹ để ổn định cuộc sống lâu dài. Chưa kể khi trở về Việt Nam còn khá nhiều vấn đề khiến Việt kiều e ngại như: Cướp giật, ô nhiễm không khí, thực phẩm bẩn và rất nhiều thứ khác. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là suy nghĩ cá nhân tôi, tôi biết gì thì sẽ chia sẻ như vậy, rất mong nhận được thêm sự chia sẻ từ các bạn về vấn đề này.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44