Các bạn du học sinh Canada tương lai hãy đọc bài viết này sẽ mang lại cho bạn thông tin hữu ích về những loại phương tiện giao thông phổ biến, cho phép bạn  khám phá mọi nơi của Canada dễ dàng hơn. 

Khi du học Canada ở các thành phố lớn, phương tiện giao thông công cộng khá phổ biến, bao gồm: xe buýt, tàu hỏa, tàu điện ngầm,…

Xe buýt

257 1 Cac Phuong Tien Cong Cong Pho Bien Khi Du Hoc Canada

Xe buýt được xem là một trong những phương tiện tốt nhất để đi du lịch vòng quanh một thành phố, hoặc để đi khắp đất nước (đặc biệt là khi bạn du lịch quanh những thị trấn nhỏ không có nhiều phương tiện giao thông công cộng để chọn lựa).

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, những chặng đường dài từ thành phố này qua thành phố khác và kiểu thời tiết lạnh giá nổi tiếng của Canada có thể gây trở ngại cho chuyến đi của bạn nếu phải di chuyển quá xa. Mỗi thành phố sẽ có trung tâm dịch vụ giao thông phụ trách mỗi khu vực riêng biệt. Để biết thêm về chi phí cho việc tham quan vòng quanh thành phố, hãy tham khảo trang tin của Hệ thống Giao thông Toronto (Toronto Transit Commission – TTC) khi đến đây.

Sinh viên có thể mua vé theo tháng cho tất cả những loại hình giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện) với chi phí khoảng 112 đô-la Canada. Vé tuần vào khoảng 30 đến 40 đô-la Canada. Một vài thành phố có thể có xe điện. Chi phí ở những thành phố khác và những thị trấn nhỏ hơn có thể khác.

Tất cả các thành phố và hầu hết các thị trấn lớn ở Canada đều có hệ thống giao thông công cộng với nhiều loại phương tiện (xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa …). Nếu bạn định sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn nên nghiên cứu các lựa chọn giao thông trước khi quyết định nơi bạn sinh sống.

Đường tàu điện ngầm trong các thành phố

257 2 Cac Phuong Tien Cong Cong Pho Bien Khi Du Hoc Canada

SkyTrain là một trong những hệ thống vận chuyển lâu đời và nhanh chóng nhất trên thế giới. Do hệ thống đường ray trên cao nên được gọi là skytrain, khi ngồi trong skytrain bạn có thể nhìn ngắm được cảnh đẹp bên ngoài (khác với Toronto sử dụng phương tiện subway sâu dưới lòng đất).

Có 3 thành phố của Canada sở hữu hệ thống tàu điện ngầm chính: Toronto, Montreal và Vancouver. Những hệ thống tàu điện ngầm này có nững đường tàu đa dạng và nhanh hơn rất nhiều so với xe buýt hoặc xe hơi, đặc biệt trong tình trạng thời tiết xấu.

Vé tàu điện ngầm theo tháng tại Montreal vào khoảng 65 đô-la Canada, trong khi vé tuần khoảng 20 đô-la Canada. Hãy xem qua trang thông tin du lịch bằng tài điện ngầm để biết thêm chi tiết về vé tàu điện ngầm theo tháng tại Toronto.

Tàu hỏa

Ngành đường sắt Canada có mạng lưới rộng khắp, nối từ Vancouver đến Prince Rupert bang British Columbia trên bờ biển phía tây, hay kéo dài đến tận bờ đông, Halifax, Nova Scotia. Về cơ bản, các vùng về phía nam của biên giới chia cắt British Columbia và Yukon/ Vùng lãnh thổ phía Tây Bắc đều có đường tàu đến.

257 3 Cac Phuong Tien Cong Cong Pho Bien Khi Du Hoc Canada

Bạn có thể kiểm tra thời gian các chuyến tàu, mua vé tàu và lên kế hoạch cho chuyến đi của mình tại trang web về các chuyến tàu. Thường thì mua vé qua các trang web sẽ rẻ hơn khi bạn mua trực tiếp tại quầy vé ngay trước lúc khởi hành.

 

Cách sử dụng phương tiện công cộng tại Canada

Để sử dụng các phương tiện công cộng ở Canada, bạn phải mua vé hoặc thẻ giao thông. Thẻ giao thông cho phép bạn sử dụng các phương tiện không giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định (một tháng hoặc hơn) và thường rẻ hơn là mua vé ngày nếu bạn là người thường xuyên đi lại bằng phương tiện công cộng.

Ở đa số các thành phố, du học sinh có thể mua vé ở:

– Cửa hàng tiện lợi

– Các ga quá cảnh lớn

– Từ tài xế xe buýt (bạn cần đưa ra số lượng cụ thể)

Có thể làm thẻ thanh toán để tham gia phương tiện giao thông tại Canada:

– Token: mỗi Token là 3.25$. Một số subway có chỗ bán Token tự động, sinh viên có thể đút tờ 10$ và 20$ để mua token

– Presto: đây là loại thẻ dùng bao nhiêu trừ bấy nhiêu, sinh viên sẽ tiện lợi đỡ phải cầm token rất dễ bị rơi. Du học sinh có thể mua thẻ Presto tại các cửa hàng ngay chỗ subway.

– Metropass: đây là loại thẻ khá giống vé tháng xe bus của Việt Nam, nhưng áp dụng cho cả 3 loại hình subway, street car và bus. Số lần sử dụng không giới hạn – những bạn nào có nhu cầu đi lại nhiều thì nên mua loại thẻ này.

Bạn nào là sinh viên thì nên đi làm thêm cái TTC Card và mua Metropass loại dùng cho sinh viên.

Tạp chí CANADA.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44